24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thị Liên

Doanh nghiệp châu Âu chuyển địa điểm sản xuất khỏi châu Á do dịch COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Doanh nghiệp châu Âu chuyển địa điểm sản xuất khỏi châu Á do dịch COVID-19

Theo xu hướng bảo hộ trong thương mại thế giới, việc di dời sản xuất từ châu Á sang các nước công nghiệp phát triển cũ bắt đầu trong thập kỷ qua. Hiện tượng này sẽ gia tăng đáng kể ở châu Âu sau dịch.

Theo Hãng thông tấn Sofia ngày 24/5, các quốc gia từ Tây Balkan gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia có khả năng được hưởng lợi từ xu hướng chuyển địa điểm sản xuất của các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU) khỏi châu Á do đại dịch COVID-19.
Điều này được nêu trong một báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Vienna (Áo). Theo xu hướng bảo hộ trong thương mại thế giới, việc di dời sản xuất từ châu Á sang các nước công nghiệp phát triển cũ đã bắt đầu trong thập kỷ qua. Hiện tượng này sẽ gia tăng đáng kể ở châu Âu sau đại dịch.
Báo cáo đưa ra hai ví dụ về tính dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng toàn cầu trong đại dịch: sự thiếu hụt các bộ phận cho ngành công nghiệp ô tô và vật tư y tế, thuốc men và vaccine.
Tuy nhiên, để xu hướng trên trở nên rõ ràng hơn, các nhà kinh tế cho rằng điều cần thiết là các nước Tây Balkan phải cải thiện quản trị, giáo dục và cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực.
Báo cáo nêu rõ: "Các nền kinh tế ở Tây Balkan thực sự có thể tận dụng xu hướng sản xuất này, nhưng họ sẽ phải thực hiện các bước chính trị đúng đắn. Chi phí lao động thấp và thuế thấp không còn đóng vai trò quyết định. Trên hết, các nhà đầu tư nước ngoài cần một lực lượng lao động có trình độ cao và cơ sở hạ tầng”.
Điều này có nghĩa là các quốc gia phải tăng chi tiêu cho giáo dục, tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, giáo dục và đào tạo nghề thiết thực hơn, đồng thời cải thiện rất lớn cơ sở hạ tầng giao thông.
Hai cuộc khảo sát lớn giữa các công ty Đức được trích dẫn trong báo cáo cho thấy kịch bản như vậy là có thể xảy ra.
Gần một nửa số công ty được khảo sát cho biết, việc tối ưu hóa chi phí và hạn chế những rủi ro là những lý do chính dẫn đến khả năng phải di dời./.
Công Thuận (P/v TTXVN tại Praha)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484