24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng

Doanh nghiệp cẩn trọng với lỗi thời hạn

Chuyên mục: Chứng khoán
Doanh nghiệp cẩn trọng với lỗi thời hạn

Đại dịch Covid-19 khiến toàn xã hội phải tạm thời cách ly, trước hết đến ngày 15/4/2020 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ. Hàng trăm doanh nghiệp đã lên kế hoạch Đại hội đồng cổ đông nhưng buộc phải ngưng lại và chưa biết lúc nào có thể triển khai. Tuy nhiên, DN cần có ứng xử phù hợp để tránh tình huống mắc lỗi vì chậm đại hội và lỗi chậm công bố thông tin tài chính.

DN cần chủ động báo cáo để tránh lỗi
101 DN niêm yết trên HOSE đã kịp công bố BCTC kiểm toán vào 2 ngày cuối cùng của tháng 3/2020, khiến sàn HOSE có tổng cộng 296 DN trong tổng số 380 DN niêm yết tại đây công bố báo cáo đúng hạn.
Sàn Hà Nội hiện chưa có thống kê cụ thể, nhưng ước tính trên TTCK Việt Nam sẽ có hàng trăm DN niêm yết, DN đại chúng không kịp công bố loại báo cáo này theo đúng quy định pháp lý.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, giữa tháng 2/2020, ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã ký Công văn kiến nghị Bộ Tài chính cho doanh nghiệp được lùi thời hạn nộp BCTC 2019 đã kiểm toán. Tuy nhiên, câu trả lời không được như đề xuất mà Hội đưa ra.
Trong công văn trả lời VACPA, ông Vũ Ðức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Bộ Tài chính cho biết, Luật Kế toán 2015 quy định, BCTC năm của đơn vị kế toán phải được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, pháp luật chung về kế toán không có quy định cụ thể các trường hợp doanh nghiệp được hoãn nộp và công khai BCTC năm.
Liên quan đến TTCK, DN niêm yết và DN đại chúng bắt buộc phải công bố BCTC có kiểm toán. Nhiều DN đã biết trước khả năng không kịp làm đúng hạn, nên đã xin phép gia hạn việc này.
Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã chấp thuận cho 421 công ty đại chúng được gia hạn thời gian nộp báo cáo, nhưng hạn cuối cùng cũng chỉ đến ngày 10/4/2020.
Trong công văn kiến nghị giữa tháng 2 nói trên, VACPA đã trình bày nhiều khó khăn của DN trong việc hoàn tất BCTC kiểm toán 2019 đúng hạn, nhưng trả lời của ông Chính cho biết, tự DN phải làm văn bản gửi Bộ Tài chính nêu rõ bằng chứng ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến việc nộp và công bố thông tin theo quy định.
“Trên cơ sở phản ánh của DN, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ các vương mắc của DN theo quy định của pháp luật”, công văn phản hồi VACPA viết.
Liên quan đến việc công bố thông tin trên TTCK, Thông tư 155/2015 của Bộ Tài chính có điều khoản cho phép DN được tạm hoãn công bố thông tin trong trường hợp vì những lý do bất khả kháng (thiên tai, hỏa hoạn…). UBCK cho biết, DN phải có báo cáo UBCK, Sở GDCK nêu rõ lý do của việc tạm hoãn cũng như công bố về việc tạm hoãn công bố thông tin.
Cơ quan nào có quyền giãn, hoãn thời hạn cho các DN?
Trong điều kiện bình thường, nếu các DN chậm hoàn tất việc lập BCTC, kiểm toán và công bố thông tin là việc khó có thể chấp nhận được, thì trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, cần có giải pháp đặc biệt để hỗ trợ DN. Ðược biết, giãn, hoãn thời hạn cho DN là việc được nhiều quốc gia áp dụng, nhưng đến nay chưa có quyết sách tổng thể ở… Việt Nam.
Một nghiên cứu mới đây cho biết, UBCK Mỹ cho phép gia hạn việc nộp BCTC của các công ty đại chúng nằm trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh thêm 45 ngày.
Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FCA) cho phép gia hạn trước mắt là 2 tháng. UBCK Italia cho phép hoãn nộp BCTC thường niên của các tổ chức phát hành cho đến khi có thông báo mới. Ủy ban Giám quản chứng khoán Trung quốc (CSRC) cho phép hoãn nộp BCTC định kỳ công ty niêm yết ở Hồ Bắc và kéo dài các thời hạn liên quan.
UBCK Thái Lan cho phép các công ty niêm yết hoãn nộp BCTC. UBCK Hong Kong cho phép hoãn nộp BCTC với công ty niêm yết hoạt động kinh doanh tại vùng có dịch. UBCK Philippines cho phép gia hạn nộp BCTC đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh…
Cùng với đó, nhiều TTCK quốc tế cũng cho phép DN được giãn thời gian tổ chức đại hội đồng cổ đông ít nhất 2 tháng, để tránh việc tập trung mùa dịch và giúp DN không bị vi phạm quy định pháp lý vì lý do bất khả kháng.
Tại Việt Nam, trao đổi với Ðầu tư Chứng khoán, lãnh đạo ngành chứng khoán cho biết, thời hạn nộp BCTC năm cũng như thời hạn đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp được định danh trong Luật Kế toán, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, nên quyền quyết giãn, hoãn thuộc Quốc hội, chứ không thuộc các quan thi hành Luật.
Ðây là lý do khiến câu trả lời từ phía Bộ, UBCK về đề xuất giãn, hoãn thời hạn cho DN chỉ được đưa ra một cách dè dặt, chủ yếu dẫn lại Luật và thúc đẩy DN chủ động báo cáo việc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Trong bối cảnh này, các DN cần chủ động báo cáo lý do chậm xong BCTC hay chậm đại hội, để giảm thiểu khả năng bị gọi tên trong danh sách vi phạm thời hạn theo quy định của Luật, khi dịch bệnh qua đi.
Tường Vi
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484