24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Lương

Doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đối mặt với cú sốc mới từ Covid-19

Chuyên mục: Bất Động Sản
Doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đối mặt với cú sốc mới từ Covid-19

Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 bắt đầu từ Đà Nẵng khiến thị trường BĐS chịu thêm cú sốc mới. Do đó, giai đoạn này, doanh nghiệp BĐS buộc phải có chiến lược để vừa phục hồi, vừa duy trì kinh doanh.

Sau những tháng đầu năm thấm đòn của đại dịch Covid-19, từ tháng 5 đã được xem là cột mốc tái khởi động của ngành bất động sản khi cả nước kiểm soát tốt dịch bệnh và các hoạt động mua bán hồi phục tích cực bởi hàng loạt các giải pháp kích cầu.
Tuy vậy, khi dịch bệnh trở lại cao trào đã khiến các lĩnh vực ngành nghề đều phải đang nín thở, thận trọng trước những biến số khó lường của nền kinh tế. Với lĩnh vực bất động sản thì mọi kế hoạch phục hồi đều bị gác lại để nghe ngóng và quan sát xu hướng dịch chuyển của các chỉ số kinh tế.
Thực tế cho thấy, báo cáo tài chính quý II/2020 của một số doanh nghiệp bất động sản tiếp tục sụt giảm lợi nhuận và nhiều doanh nghiệp thông báo thua lỗ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có lẽ, đây là một giai đoạn khó khăn chưa từng có của thị trường bất động sản. Vậy doanh nghiệp bất động sản đang phải sống chung với dịch ra sao?
Theo ông Trương Hữu Quang, Phó Tổng Giám đốc Tuấn Minh Group, giai đoạn khó khăn này là một phép thử cho doanh nghiệp bất động sản nói chung, nhất là các doanh nghiệp mới và Tuấn Minh Group nói riêng. Đây sẽ là bước đệm để các doanh nghiệp nhìn nhận lại mình và trong một vài năm tới sẽ đón đầu xu hướng đi lên của thị trường.
“Hiện tại, doanh nghiệp chúng tôi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh rất tốt, chúng tôi cũng có kế hoạch rõ ràng cho 6 tháng cuối năm và giai đoạn tiếp theo. Và mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhân lực của chúng tôi không giảm nhiều do chuyển sang làm online và lương cũng không bị giảm”, ông Quang cho biết.
Doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đối mặt với cú sốc mới từ Covid-19
Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 bắt đầu từ Đà Nẵng khiến thị trường bất động sản chịu thêm cú sốc mới.
Còn ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam so với thế giới vẫn còn khá non trẻ nên chưa theo kịp xu hướng của thế giới. Đôi khi có những thời điểm mà cung không gặp được cầu, chẳng hạn lượng cầu lớn thì cung không đủ hoặc ngược lại.
Theo ông Quỳnh, đầu năm 2020 lượng cầu lớn nhưng khó tiếp cận các chủ đầu tư do ảnh hưởng của dịch. Sang quý II, doanh nghiệp bắt nhịp được và có sự thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng.
Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land cho biết, ông rất quan tâm đến tính thời điểm của thị trường bất động sản. Theo dự báo của vị này, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tăng tốc trong quý III để về đích cuối năm nay.
Nhìn nhận lạc quan hơn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, lại cho rằng việc xuất hiện hàng loạt ca bệnh mới gần đây đã gây tâm lý hoang mang trở lại với người dân tuy nhiên điều này vẫn nằm trong kịch bản rủi ro phải đối mặt khi Chính phủ chấp nhận thiết lập trạng thái bình thường mới.
Các kịch bản ứng phó đã được tính toán và dự trù song mức độ nghiêm trọng thế nào phải nhìn vào thực tế. Nhưng có thể thấy, ngay sau khi có ca nhiễm trong cộng đồng thì lập tức hệ thống phòng chống dịch kích hoạt trở lại để xử lý và ngăn chặn dịch bệnh. Chính phủ Việt Nam đã phản ứng rất nhanh nhạy.
“Chúng ta đã vượt qua giai đoạn thử thách nhất và đã thành công bước đầu khi đi trước một bước trong kiểm soát dịch bệnh. Do đó, đợt bùng phát trở lại lần 2 có thể thấy được niềm tin của người dân vào Chính phủ”, bà Hương nói.
Doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đối mặt với cú sốc mới từ Covid-19
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Phúc Land.
Cũng theo lãnh đạo Đại Phúc Land, không chỉ Chính phủ mà doanh nghiệp cũng cần xác định kịch bản ứng phó linh hoạt để sống chung cùng dịch bệnh trong dài hạn.
Lấy ví dụ ngay tại Đại Phúc Land, công ty đã thành lập một tổ ứng phó nhanh về dịch bệnh để phân tích đánh giá tình hình thực tế và đưa giải pháp xử lý ngay, nhằm đảm bảo an sinh cho cán bộ nhân viên và cư dân ở khu đô thị. Ngoài ra, công ty còn có bộ phận điều chỉnh các chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình nội tại.
“Thiệt hại là không thể tránh khỏi nhưng điều quan trọng là có thể duy trì và tồn tại qua đại dịch là việc các doanh nghiệp phải nỗ lực để vượt qua. Đặc biệt, cách nhìn nhận tích cực và lạc quan sẽ tiếp thêm sức mạnh và niềm tin giúp chúng ta tiếp tục phá triển cho dù dịch bệnh”, CEO Đại Phúc Land cho hay.
Đối với thị trường bất động sản, bà Hương cho rằng cũng cần có cái nhìn lạc quan và nhận định thị trường sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.
CEO này phân tích các doanh nghiệp đã trải qua những tháng đầu năm đầy bất an, không kịp trở tay khi dịch bệnh ập đến bất ngờ, không lường trước. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đa số doanh nghiệp đã rút ra được bài học thực tiễn và đủ khả năng ứng phó cho những đợt sóng lần này.
Ngoài ra, bà Hương cũng cho rằng thời điểm này ngoài câu chuyện Chính phủ đang làm tốt việc chống dịch thì cũng rất cần một mặt trận nữa để tiếp sức cho nền kinh tế. Nếu Chính phủ hành động quyết liệt và có các giải phải hỗ trợ kịp thời, thị trường sẽ không bị ảnh hưởng quá nặng nề và tâm lý nhà đầu tư sẽ quay trở lại.
Tuệ An
reatimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484