24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bạch Ngọc

Doanh nghiệp bất động sản hạ giá mặt bằng bán lẻ, hỗ trợ khách hàng ứng phó dịch Covid-19

Chuyên mục: Bất Động Sản
Doanh nghiệp bất động sản hạ giá mặt bằng bán lẻ, hỗ trợ khách hàng ứng phó dịch Covid-19

Một số doanh nghiệp bất động sản bắt đầu có chính sách hạ giá mặt bằng cho thuê, mở gói hỗ trợ khách hàng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua các trung tâm thương mại vắng vẻ, nhiều doanh nghiệp gặp áp lực về chi phí phải trả mặt bằng kinh doanh, văn phòng.
Trước tình hình đó, các doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu chủ động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thuê mặt bằng khi áp dụng chính sách hỗ trợ giá thuê, tặng tháng thuê…
Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh - một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM đang sở hữu khoảng 40.000 - 50.000m2 trung tâm thương mại - nhận thấy khách thuê gặp nhiều khó khăn, phải hoãn, hủy hợp đồng do lượng khách đến trung tâm thương mại giảm mạnh vì lo ngại dịch Covid -19. Tập đoàn này đã có chính sách hỗ trợ giảm giá mặt bằng trước mắt từ tháng 2 đến tháng 4 cho các doanh nghiệp, sau đó sẽ căn cứ tình hình thực tế để tiếp tục hỗ trợ.
Tương tự, đầu tháng 3/2020, Tập đoàn Vingroup - đầu mối đang sở hữu khoảng 79 trung tâm thương mại tại 43 tỉnh, thành trong cả nước - đã công bố dành 300 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống trước những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Chương trình hỗ trợ được Vingroup áp dụng cho đối tác ở tất cả các ngành hàng đang kinh doanh tại 79 trung tâm thương mại trên toàn quốc, có hợp đồng thuê giá cố định đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Phần lớn kinh phí của gói hỗ trợ sẽ được dành cho việc giảm giá tiền thuê mặt bằng cho đối tác, một phần dành cho việc phát hành các voucher ưu đãi, khuyến mại cho khách hàng tới mua sắm tại các trung tâm thương mại.
Trao đổi về xu hướng trên, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn, Savills Hồ Chí Minh cho biết, trong ấn phẩm mới đây về tác động của Covid -19 lên thị trường bất động sản, Savills Research nhận định, trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, dịch cúm Covide -19 đã bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế tại các nước đang có dịch, trong đó có Việt Nam, và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản.
Theo nhận định của Savills Research, thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này.
Đối với thị trường bán lẻ, bà Trang cho biết, virus corona có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm này sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố.
“Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn mà có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta, trong khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời. Giá thuê mặt bằng vì thế sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/chủ nhà cần phải xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê”, bà Trang nhận định.
Vân Phong
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484