24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
An Bang

Đô thị Kinh Bắc (KBC) có thể bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chuyên mục: Chứng khoán
Đô thị Kinh Bắc (KBC) có thể bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Các khu công nghiệp trọng yếu của Đô thị Kinh Bắc (KBC) nằm tKBCng tâm dịch Covid-19.

Doanh nghiệp nói không bị ảnh hưởng…
Trong bản công bố thông tin mới nhất, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị KBC cho biết, doanh nghiệp chưa chịu thiệt hại về kinh tế do Bắc Ninh, Bắc Giang trở thành tâm dịch Covid-19.
KBC và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị Chính phủ và các cơ quan quản lý cho phép doanh nghiệp trả chi phí để tiêm vắc-xin cho công nhân và người lao động trong các khu công nghiệp, thay vì bỏ chi phí để xét nghiệm Covid-19 như yêu cầu của Bộ Y tế.
“Chi phí xét nghiệm gấp gần 3 lần chi phí tiêm vắc-xin và ngay sau khi xét nghiệm, người lao động đã có thể lây mới Covid-19. Giải pháp này vừa tốn kém, vừa không xử lý triệt để được nguy cơ. Vì vậy, nhập vắc-xin và khẩn trương tiêm phòng cần trở thành giải pháp chủ lực”, ông Tâm nói.
Từ ngày 18/5/2021, Bắc Giang đã tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp gồm Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, nơi có gần 136.000 công nhân làm việc để hạn chế dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh tạm thời không cho phép người lao động từ Bắc Giang sang làm việc để tránh lây nhiễm.
Ông Tâm cập nhật, cho đến nay, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng, nhưng Bắc Giang và Bắc Ninh đã kiểm soát được các ổ dịch và khoanh vùng tất cả các công nhân liên quan đến đợt bùng phát.
Nhằm thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch tổ chức lại sản xuất của 4 khu công nghiệp nêu trên từ ngày 28/5/2021.
… Nhưng thực tế tới đây có thể sẽ khác
Bắc Giang và Bắc Ninh là hai tỉnh có các khu công nghiệp trọng yếu của KBC, đặc biệt là Khu công nghiệp Quang Châu tại Bắc Giang (dự kiến là động lực tăng trưởng chính năm 2021 của KBC), nên đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện tại được nhận định sẽ tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Kế hoạch tổ chức lại sản xuất 4 khu công nghiệp của Bắc Giang là tín hiệu đáng mừng, nhưng không phải các doanh nghiệp sẽ quay trở lại hoạt động bình thường ngay, mà kế hoạch này chia làm 2 giai đoạn và doanh nghiệp phải đáp ứng cũng như tuân thủ không ít điều kiện nhằm phòng chống dịch như thường xuyên xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người lao động, không được sử dụng hết số lượng lao động (trừ doanh nghiệp có quy mô dưới 500 lao động)…
Do đó, yếu tố dịch bệnh Covid-19 không chỉ là nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các khách thuê hiện tại, mà còn có thể làm chậm trễ việc bàn giao đất cho khách hàng mới. Đồng thời, hoạt động bán và cho thuê đất tại Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh và Khu đô thị Phúc Ninh tại tỉnh Bắc Ninh có thể bị chậm do dịch bùng phát.
Năm 2021, KBC đặt kế hoạch đạt doanh thu 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng. Kế hoạch này dựa trên việc bàn giao 195 ha đất khu công nghiệp tại các dự án chính như Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu, Tân Phú Trung và 8,4 ha đất tại Khu đô thị Phúc Ninh, Khu đô thị Tràng Duệ. Mảng cho thuê đất khu công nghiệp dự kiến đóng góp 70% kế hoạch lợi nhuận, phần còn lại đến từ mảng bán đất khu đô thị.
Nhưng với nguy cơ dịch bệnh hiện nay ảnh hưởng tới khả năng thanh toán của khách hàng, cũng như có thể làm chậm lại kế hoạch bàn giao sản phẩm cho khách hàng, sẽ tác động đáng kể tới doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
Nguyễn Đoàn
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484