Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội?
Tương lai chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang trở thành đề tài bàn tán khi các nghị sĩ đối lập cảnh báo sẽ tiến hành thủ tục luận tội nếu ông không từ chức ngay lập tức.
Theo hiến pháp Hàn Quốc, quốc hội có quyền thông qua việc luận tội tổng thống nếu ông "vi phạm hiến pháp hoặc các đạo luật khác trong khi thực hiện nhiệm vụ chính thức".
Quá trình luận tội yêu cầu đa số nghị sĩ trong quốc hội đề xuất và được 2/3 trong tổng số nghị sĩ chấp thuận.
Sau đó, đề xuất luận tội sẽ được chuyển đến Tòa án Hiến pháp, nơi ít nhất 6 trong số 9 thẩm phán phải đồng ý để tiến hành. Trong suốt quá trình xét xử, tổng thống sẽ bị đình chỉ quyền lực.
Đảng đối lập, kiểm soát quốc hội, đe dọa luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol nếu ông không từ chức sau quyết định áp đặt thiết quân luật không thành công. Tổng thống Yoon đã ban bố tình trạng thiết quân luật khi cáo buộc đảng đối lập có thể thực hiện hành động có lợi cho Triều Tiên và chống lại nhà nước, một động thái chưa từng xảy ra trong hơn 40 năm qua ở Hàn Quốc.
Mặc dù lệnh thiết quân luật đã được dỡ bỏ sau 6 giờ đồng hồ khi quốc hội bỏ phiếu ngăn chặn sắc lệnh này, nhưng chỉ trích nhằm vào ông Yoon vẫn gia tăng, và có lời kêu gọi ông từ chức.
Nếu ông Yoon từ chức hoặc bị phế truất, theo hiến pháp, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo sẽ đảm nhiệm chức vụ tổng thống cho đến khi các thủ tục luận tội kết thúc.
Ông Yoon, một chính trị gia bảo thủ, đã nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 với tỷ lệ sít sao và bổ nhiệm ông Han làm thủ tướng vào năm đó. Đây là lần thứ hai ông Han đảm nhận chức vụ thủ tướng, trước đó, ông đã từng làm thủ tướng dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun từ tháng 4/2007 đến tháng 2/2008.
Theo hiến pháp, nếu tổng thống bị phế truất sau quá trình luận tội, chính phủ phải tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày.
Thủ tướng Han Duck-soo hôm nay, 4/12, cam kết sẽ phục vụ người dân "cho đến phút cuối cùng" giữa các đơn từ chức và lời kêu gọi ngày càng tăng yêu cầu tổng thống đương nhiệm từ chức.
"Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi sự kiện dẫn đến tình huống hiện tại", ông Han tuyên bố trong một thông điệp gửi đến người dân.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo rằng nhiều trợ lý cấp cao của Tổng thống Yoon, bao gồm Chánh Văn phòng Chung Jin-suk, Cố vấn An ninh Quốc gia Shin Won-sik, và Chánh Văn phòng Chính sách Sung Tae-yoon, cùng 7 trợ lý khác, đã đồng loạt đệ đơn từ chức.
Các nhà lập pháp yêu cầu Tổng thống Yoon giải trình về quyết định ban hành thiết quân luật mà họ cho là "vi hiến" và yêu cầu ông từ chức.
Sáng nay, đám đông biểu tình đã tập trung trước trụ sở quốc hội Hàn Quốc ở Seoul, yêu cầu luận tội và từ chức ngay lập tức. Liên đoàn công đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục đình công cho đến khi Tổng thống Yoon từ chức.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
