24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Điện Kremlin: Thế giới cần chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Điện Kremlin: Thế giới cần chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã xuất hiện do đại dịch Covid-19, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” của kênh truyền hình Russia 1.

“Các nước trên thế giới cần phải chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng này. Và tất nhiên, sự phối hợp hành động và các biện pháp chống lại cuộc khủng hoảng từ nhiều quốc gia sẽ là rất cần thiết”, ông Peskov nói.
Đồng thời, ông Peskov nhấn mạnh rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.
Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết theo sửa đổi, thặng dư ngân sách sẽ vẫn duy trì ở mức 0,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.
Theo ông Siluanov, tổng thu ngân sách trong năm nay dự kiến tăng 214 tỉ ruble (gần 3,4 tỉ USD) lên mức 20.600 tỉ ruble. Trong hai năm tiếp theo, tăng trưởng ngân sách sẽ lần lượt tăng 645 và 755 tỉ ruble, thành 21.900 và 22.800 tỉ ruble. Các khoản chi ngân sách cũng tăng 163 tỉ ruble lên 19.700 tỉ ruble trong năm nay, và hai năm tiếp theo tăng lần lượt 557 và 678 tỉ ruble, lên các mức 21.200 và 22.400 tỉ ruble.
Ông Siluanov nêu rõ, nguồn thu ngân sách tăng trước hết nhờ vào việc tăng nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, và sau đó có được nhờ các nguồn thu từ thuế và cổ tức của các doanh nghiệp có vốn nhà nước. Theo ông Siluanov, khoản chi ngân sách bổ sung để thực hiện các nhiệm vụ mà Tổng thống Putin đề ra trong Thông điệp Liên bang hồi tháng trước sẽ vượt quá 2.000 tỉ ruble trong giai đoạn 2020-2022.
Ngoài ra, ông Siluanov nhấn mạnh rằng Nga đã sẵn sàng cho giai đoạn này, vì Ngân hàng Trung ương và chính phủ đã tích lũy đủ dự trữ để thích ứng với những thay đổi. Theo Ngân hàng Trung ương, khối lượng dự trữ vàng và ngoại hối trong nước là hơn 551 tỉ USD.
Cũng tại cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia 1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ tiếp tục điều hành công việc từ xa thêm ít nhất 1 tuần nữa.
“Một tuần đã trôi qua và Tổng thống Putin sẽ làm việc từ xa thêm ít nhất 1 tuần nữa, hoặc thậm chí lâu hơn”, ông Peskov cho biết.
Ông Peskov nhấn mạnh rằng quyết định làm việc từ xa của Tổng thống Putin không liên quan đến việc giám đốc bệnh viện Kommunarka ở Moscow bác sỹ Denis Protsenko có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2.
Trong cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Chính phủ hôm 1/4, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết, nước này dành 1.400 tỉ ruble (khoảng 17,8 tỉ USD) để chống dịch bệnh Covid-19 cũng như tình trạng suy giảm kinh tế.
Theo Ban điều hành về ngăn ngừa và chống lây lan dịch Covid-19 của Nga, tính đến ngày 5/4, Nga ghi nhận thêm 658 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 5.389 trường hợp ở 79 khu vực trên cả nước. Tổng cộng đã có 355 trường hợp hồi phục và 45 người tử vong.
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484