24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Diễn biến mới nhất về cấp phép khẩn cấp vắc-xin Nano Covax

Chuyên mục: KT vĩ mô
Diễn biến mới nhất về cấp phép khẩn cấp vắc-xin Nano Covax

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết trong sáng nay (7/8), Bộ Y tế họp hội đồng thẩm định và sẽ có thông báo chính thức với báo chí về vắc-xin Nano Covax.

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h30 ngày 6/8 đến 6h ngày 7/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.794 ca nhiễm mới ghi nhận trong nước.
Các tỉnh, thành phố có số mắc cao nhất là TP.HCM (1.836), Bình Dương (882), Đồng Nai (466), Tiền Giang (165), Long An (160), Bà Rịa - Vũng Tàu (100)…
Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 197.175 ca nhiễm gồm 2.338 ca nhập cảnh và 194.837 ca mắc trong nước. Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 193.267 ca, 59.558 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
Về tình hình điều trị, tổng số ca khỏi bệnh là 62.332 người. Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU: 518 ca. Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 18 ca.
Ngày 6/8, Công ty Nanogen gửi báo cáo hỏa tốc tới Bộ Y tế công bố kết quả ban đầu về hiệu quả của vắc-xin Nano Covax.
Nhóm nghiên cứu báo cáo hiệu giá kháng thể trung hòa của vắc-xin Nano Covax cao gấp hơn 2 lần so với nhóm khỏi bệnh, tương đương hiệu quả bảo vệ là 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng.
Sau khi tiêm vắc-xin 3 tháng, hàm lượng kháng thể đặc hiệu của người tiêm Nano Covax vẫn cao hơn 3 lần so với nhóm khỏi bệnh.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết trong sáng nay (7/8), Bộ Y tế họp hội đồng thẩm định và sẽ có thông báo chính thức với báo chí.
Thêm nhiều ca mắc mới từ công trường xây dựng BV Đa khoa Hà Đông
Liên quan công trường xây dựng tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, thành phố phát hiện thêm 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Tổng cộng tại các ổ dịch ghi nhận 18 ca mắc mới.
Như vậy, từ đêm 5/8 đến nay, công trường này ghi nhận tổng cộng 32 trường hợp nhiễm Covid-19.
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc đối với toàn bộ bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế và nhân viên các công ty thuê ngoài. Kết quả cho thấy 600 mẫu gộp đều âm tính với SARS-CoV-2.
Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát (ngày 27/4), Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 1.663 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra, 190 trường hợp liên quan các ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K trên địa bàn cũng được Bộ Y tế công bố trước đó.
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, các chùm lây nhiễm mới phát hiện từ ngày 5/7 đến nay đã có 1.394 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus.
Thông qua tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng mới đây, thành phố đã phát hiện thêm tổng cộng 672 trường hợp nhiễm Covid-19
Một số khu cách ly, phong tỏa ở Trà Cú chưa đảm bảo yêu cầu chống dịch
Ngày 6/8, đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi khảo sát, đánh giá tình hình phòng chống dịch tại một số khu phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn Huyện Trà Cú –một trong những huyện nghèo và khó khăn nhất của tỉnh Trà Vinh.
Huyện Trà Cú ghi nhận trường hợp F0 đầu tiên trong cộng đồng ngày 20/6 từ TP HCM về địa phương tại xã An Quảng Hữu qua khai báo y tế. Tính đến ngày 6/8, huyện Trà Cú ghi nhận 190 trường hợp F0, trong đó có 102 trường hợp liên quan đến Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong.
Qua khảo sát thực tế tại điểm cách ly tập trung trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Trà Cú và một số khu dân cư nguy cơ lây nhiễm cao, đoàn công tác Bộ Y tế nhận định các địa điểm này chưa đáp ứng đủ những yêu cầu phòng, chống dịch như: Thiếu vùng đệm sạch, không đảm bảo 5K trong khu cách ly, thiếu quần áo bảo hộ, không đảm bảo nhân lực y tế túc trực thường xuyên trong khu cách ly…
Do đặc thù của huyện Trà Cú là một trong những huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất tại tỉnh Trà Vinh với 62.88% dân số người dân tộc Khmer, đồng thời đây là huyện thuần nông với điều kiện kinh tế còn khó khăn nên công tác phòng, chống dịch tại “điểm nóng” này đang thiếu thốn cả nhân lực, vật lực trong khi đó toàn huyện có tới 7 khu cách ly và 4/15 xã phong tỏa.
Nhận định sơ bộ về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur HCM cho rằng đây là giai đoạn vàng trong chống dịch, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện Trà Cú cần phải cố gắng hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời đoàn công tác Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng cho địa phương.
TS Nguyễn Vũ Thượng đề nghị, trước mắt huyện Trà Cú cần tái cấu trúc, tập huấn toàn huyện về công tác truy vết, xét nghiệm và điều trị.
Song song với đó, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh hỗ trợ huyện Trà Cú xác định các điểm nguy cơ cao, khoanh vùng, rà soát tất cả các trường hợp về từ khu công nghiệp.
Địa phương cần siết chặt việc kiểm soát trong các khu phong tỏa và Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn huyện đồng thời thành lập tổ điều phối truy vết tuyến huyện, xử lý dữ liệu nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch trên địa bàn một cách chính xác từ đó đưa ra chiến lược khoanh vùng dập dịch hiệu quả.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Trà Cú cần phối hợp chặt chẽ với CDC tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế tỉnh trong công tác tầm soát, lấy mẫu tại các địa bàn có nguy cơ cao đến rất cao, đảm bảo không bỏ sót các ca F0 trong cộng đồng.
Sau khi trao đổi với đoàn công tác Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế tỉnh Trà vinh cùng các cơ quan ban ngành đã nhanh chóng vạch ra kế hoạch nhằm khắc phục những khó khăn trước mắt và ứng phó lâu dài trong trường hợp tình hình dịch có khả năng diễn biến phức tạp hơn.
Bình Dương: Doanh nghiệp hỗ trợ hàng chục nghìn chai ô-xy để điều trị bệnh nhân Covid-19
Trước những diến biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công ty Cổ phần Khí đặc biệt Việt-Nga (Khu công nghiệp VSIP 2A, phường Vĩnh Tân, TX.Tân Uyên) đã hỗ trợ miễn phí khí ô-xy cho các bệnh viện, khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương.
Được biết, Công ty Việt-Nga sẽ hỗ trợ mỗi bệnh viện, trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 khoảng 5.000 chai ô-xy loại 40 lít, 6.1m3, áp suất 150 bar, vỏ chai là vật liệu thép.
Tổng số chai khí ô-xy mà phía Công ty Cổ phần Khí đặc biệt Việt-Nga dự kiến hỗ trợ theo kế hoạch là từ 20.000 đến 50.000 chai, tùy theo điều kiện về nhân lực, năng lực chuyên chở và tình hình hoạt động của nhà máy.
Ban giám đốc Công ty Cổ phần Khí đặc biệt Việt-Nga cho biết, trong điều kiện thuận lợi về hoạt động sản xuất và vận chuyển, Công ty có thể sẽ tăng thêm số lượng chai ô-xy hỗ trợ cho tỉnh.
Ngày 6/8, có mặt tại Công ty Cổ phần Khí đặc biệt Việt-Nga để kiểm tra khu vực sản xuất ô-xy, Tổ công tác đặc biệt Bộ Y tế đánh giá cao những đóng góp, trách nhiệm xã hội cũng như nỗ lực của Công ty hỗ trợ Bình Dương trong giai đoạn chống dịch COVID-19.
Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, Công ty Cổ phần Khí đặc biệt Việt-Nga là một trong những đơn vị hỗ trợ cung cấp miễn phí ô-xy cho tỉnh Bình Dương.
Trong giai đoạn dịch bệnh đang căng thẳng thì đây là hành động rất thiết thực, 50.000 bình ô-xy ước tính lên tới hàng tỉ đồng. Trong quá trình sản xuất, Công ty cũng đảm bảo an toàn, huy động toàn bộ nhân sự làm việc để kịp đáng ứng nhu cầu của tỉnh.
“Tổ công tác Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp, tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ cho các công ty cung ứng ô-xy trên toàn tỉnh. Một đơn vị chuyên trách sẽ làm nhiệm vụ xét nghiệm bằng test nhanh cho các lái xe, phụ xe để đảm bảo an toàn khi giao ô-xy đến các cơ sở y tế….”, ông Nam nhấn mạnh.
Một khó khăn mà Công ty Cổ phần Khí đặc biệt Việt-Nga đang gặp phải là thiếu van bình ô-xy, tuy nhiên Công ty đã đưa ra các giải pháp và triển khai lập tức việc nhập khẩu van để đáp ứng kịp thời nhu cầu cho tỉnh.
“Ô-xy và bình không thiếu, chỉ thiếu van nhưng chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục, bàn bạc, phối hợp với công ty khác để đáp ứng nhu cầu của tỉnh Bình Dương”, lãnh đạo Công ty Cổ phần Khí đặc biệt Việt-Nga cam kết.
D.Ngân
Báo Đầu Tư
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484