24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thế Minh

Diễn biến lãi suất điều hành NHNN từ đầu năm – nay

Chuyên mục: Chuyên gia
Diễn biến lãi suất điều hành NHNN từ đầu năm – nay

Ảnh Internet

Từ đầu năm tới nay NHNN đã 2 lần thực hiện giảm lãi suất điều hành ở hầu hết các loại lãi suất.

Cụ thể lãi suất tái cấp vốn đã giảm 1.5%, lãi suất chiết khấu giảm 1%, lãi suất tiền gửi tối đa KKH-dưới 1 tháng và lãi suất tiền gửi tối đa trên 1 tháng-dưới 6 tháng giảm lần lượt 0.6% và 0.75%.
Tình hình dư nợ tín dụng nền kinh tế
Tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm 2020 đạt 1.32%, thấp hơn nhiều so với mức 4.46% của 4 tháng 2019. Mặc dù việc giảm lãi suất điều hành lần 1 bắt đầu từ ngày 17/3 và cũng đã có những gói hỗ trợ đưa vào nền kinh tế nhưng tăng trưởng tín dụng từ đầu năm vẫn rất thấp. Điều này là do ảnh hưởng bởi dịch và việc cách ly xã hội diễn ra trong hơn nửa đầu tháng 4.
Diễn biến lãi suất điều hành NHNN từ đầu năm – nay
Đánh giá tác động tới nền kinh tế và tăng trưởng tín dụng
Việc hạ lãi suất điều hành lần này của NHNN có tác động tích cực nhiều hơn lên hệ thống ngân hàng và có thể sẽ tác động tới nền kinh tế mạnh hơn đợt giảm lãi suất của NHNN lần 1 vào tháng 3 vừa qua. Một loạt các loại lãi suất đầu vào cho ngân hàng đặc biệt lãi suất huy động tối đa kỳ hạn ngắn giảm mạnh hơn kỳ trước sẽ giúp các ngân hàng giảm được chi phí huy động đáng kể. Việc này sẽ giúp các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp gia hạn nợ và cơ cấu lại các khoản vay. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dồi dào nay lại càng dồi dào hơn.
CEO Nguyễn Minh Thế
yuanta.com.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484