Pro

Điểm yếu của Tổ chức và lợi thế của NĐT cá nhân

24HMoney đã kiểm duyệt
Điểm yếu của Tổ chức và lợi thế của NĐT cá nhân

Ảnh Internet.

“Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bất đãi " _ Tôn Tử.

Điểm yếu của Tổ chức và lợi thế của NĐT cá nhân

Nhiều tài liệu dịch: “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”

Ai tìm hiểu sâu thì đều biết dịch bị sai. Ý Tôn Tử không phải vậy. Ý đúng của Ông là ” biết mình biết người, trăm trận không bại”.

Ông muốn nói là hiểu mình, biết địch chỉ đảm bảo ta không bị thua chứ không đảm bảo thắng. Vậy làm sao để thắng ?

Khổng Minh nói: “Dù binh lực mạnh đến đâu cũng chỉ đảm bảo được phòng thủ để không bị thất bại, còn chiến thắng phải chờ đợi đối thủ sơ hở mà trao cơ hội”. Đối thủ nặng ký nhất của Khổng Minh không phải Tào Tháo, Tôn Quyền hay Chu Du mà là Tư Mã Ý.

Không cần một đội quân quá hùng mạnh nhưng Tư Mã Ý là bậc thầy phòng thủ khiến cho Khổng Minh binh lực lớn mạnh cũng không có cách nào chiến thắng. Đành lui binh.

Trong đấu trường tài chính thì sao.

I/ Thị trường chứng khoán gồm nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức. Một nhà đầu tư cá nhân như bạn và tôi có điểm mạnh gì.

1/ Không phải chịu áp lực giải ngân, tự do mua bán.

2/ Không mất chi phí khi nắm giữ tiền chờ đợi cơ hội. (Trừ ndt dùng tiền vay NH để đầu tư)

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp luôn kiên nhẫn chờ cơ hội tốt nhất để mua. Chỉ khi cơ hội thực sự tốt họ mới dùng MARGIN thời gian ngắn vì họ biết đây là con dao 2 lưỡi nguy hiểm.

Mục tiêu của bạn là giao dịch thành công chứ không phải giao dịch nhiều. Còn các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường phung phí lợi thế này bằng cách giao dịch nhiều quá mức, tham gia để thoả mãn cảm xúc chiến thắng.

3/ Có thể mua và bán hết cổ phiếu trong 1 phiên. Tính linh hoạt cao. Hạn chế được tốt đa thua lỗ khi thị trường đảo chiều.

Nhà giao dịch cũng như thủy thủ ra khơi khi nhận thấy những cơn gió mạnh đang ép những cánh buồm của mình – anh ta sẽ thu bớt cánh buồm. Một nhà giao dịch khôn ngoan khi cảm nhận được thị trường đang chống lại mình thì hạ ngay tỷ trọng cổ phiếu. Đừng cố chịu đựng thua lỗ hay mua trung bình giá xuống. Điều này đã gây cháy tài khoản cho không biết bao nhiêu chứng sĩ. Khi sai hãy nhận sai và sửa ngay đừng chống lại thị trường.

II/ Nhận ra ưu điểm quan trọng nhưng thấy được điểm yếu còn cần hơn.

1/ Bạn bị tác động mạnh và sâu dưới tầng vô thức thông qua đọc tin tức, truyền thông.

Thông tin giống như thức ăn. Thức ăn rác thì dẫn đến ung thư, béo phì, huyết áp. Chúng ta chỉ biết tránh thức ăn bẩn có hóa chất độc hại nhưng rất khó tránh thông tin rác vì nó hấp dẫn và phê não vô cùng (tin vỉa hè lùa gà).

Các thông tin rác mỗi ngày tấn công chúng ta một cách vô hình. Nó ầm thầm đầu độc não của bạn. Đầu vào là rác thì chất lượng đầu ra những nhận định của bạn cũng là rác.

2/ Hầu hết chúng ta bị cám dỗ tham gia vào đám đông và hành động giống họ. Điều này khiến ta tự hủy hoại suy nghĩ độc lập khi thực hiện giao dịch.

Bạn phải mạnh mẽ để ý thức được đám đông, tách bản thân ra khỏi đám đông. Khi ở bên ngoài với suy nghĩ độc lập bạn sẽ thấy đám đông thật nguyên thủy và bồng bột nhưng lại rất quyền lực. Bạn nên tôn trọng sức mạnh đám đông, đừng chống lại nhưng cũng không phải e sợ vì hành vi của đám đông khá đơn giản và có tính lặp lại.

III/ Tổ chức có lợi thế gì hơn chúng ta.

1/ Tổ chức có đội ngũ chuyên gia giỏi, có phương pháp giao dịch tốt quản trị rủi ro hiệu quả đã được lịch sử chứng minh.

2/ Họ không chịu áp lực tâm lý của đám đông vì họ chơi thuần lý tính dựa trên cơ sở phân tích và không chơi trên tiền của mình.

3/ Với tài chính mạnh họ có thể đầu tư lớn mua tin tức để có trước các thông tin nội bộ cũng như các tin quan trọng khác trước khi lên báo.

IV/ Điểm yếu của tổ chức:

Phải công bố danh sách mua bán, chịu áp lực giải ngân liên tục bất chấp thị trường lên hay xuống.

“Dù binh lực có mạnh đến đâu cũng chỉ đảm bảo được phòng thủ để không bị thất bại, còn chiến thắng phải do đối thủ sơ hở trao cơ hội”

Trong cuộc sống hay đấu trường tài chính cũng vậy. Dù giỏi đến đâu bạn chỉ đảm bảo không bị đánh bại. Còn muốn chiến thắng phải cần có thời cơ.

Hãy nhìn lại thời gian trong ngày, bạn sẽ nhận ra chỉ có khoảng 10% thời gian là những hoạt động đem lại kết quả, thời gian còn lại bạn làm những việc giải trí vô bổ, trống rỗng.

Trong chứng khoán cũng vậy chỉ có một vài giao dịch đem lại cho bạn cơ hội lớn có siêu lợi nhuận. Đó chính là cơ hội mà thị trường ban tặng cho bạn để chiến thắng. Nhưng thử thách với bạn là có thể "sống sót" và chờ đợi đến khi được gặp cơ hội đó. Đặc biệt phải sống đẹp qua những đợt điều chỉnh lớn như vừa qua. Bằng cách đừng bao giờ để khoản lỗ nhỏ thành khoản lỗ lớn. 8% là số lỗ tối đa bạn chấp nhận cho 1 cổ phiếu.

“SỐNG SÓT” chính là chìa khóa để thành công.

Chúc anh chị có tuần mới giao dịch hiệu quả!
Câu hỏi về cổ phiếu Comment ở dưới bình luận! Đánh giá trên góc nhìn cá nhân. Anh chị có thể đặt câu hỏi về mã cổ phiếu và góp ý xây dựng để cộng đồng đầu tư tốt hơn!

Lưu Tiến Mạnh

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
17 Yêu thích
8 Bình luận 9 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857