24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phan Đức

Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe

Chuyên mục: KT vĩ mô
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe

Khu vực giáp ranh phố Trúc Bạch, quán ăn, quán cà phê đều đóng kín cửa. Khu vực chợ và các cửa hàng tạp hóa ở gần đó lại ở trong tình trạng đối lập hoàn toàn, tấp nập người đi gom thực phẩm.

Như Dân Trí đã đưa tin, trong cuộc họp khẩn diễn ra vào đêm 6/3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức xác định trên địa bàn TP Hà Nội đã có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, làm quản lý khách sạn tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Ngay trong đêm 6/3, Thành phố cũng đã tổ chức cách ly toàn bộ những hộ và cá nhân ở số nhà 125-139 phố Trúc Bạch, Quận Ba Đình. Lực lượng chức năng cũng đã rào chắn và kiểm soát ra vào trên tuyến phố Trúc Bạch.
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe
Rào chắn kiểm soát tại điểm giao Trúc Bạch-Châu Long.
Ghi nhận thực tế tình hình tại các khu vực giáp ranh với phố Trúc Bạch vào sáng nay, 07/03, đường phố vắng bóng người qua lại, các hàng quán đóng cửa đồng loạt.
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe
Hàng quán trên phố Châu Long đóng cửa đồng loạt.
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe
Tại phố Châu Long, đoạn giao với phố Trúc Bạch có trên dưới 20 cửa hàng, chủ yếu là quán ăn, quán cà phê đều đóng kín cửa, dù đã gần trưa, riêng khu vực chợ và các cửa hàng tạp hóa ở gần đó lại ở trong tình trạng đối lập hoàn toàn: Tấp nập người xếp hàng mua tích trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt là thực phẩm, nước uống, giấy vệ sinh...
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe
Một số người dân hiếu kì đến ghi hình tại khu vực rào chắn kiểm soát.
Bác Tâm, chủ một cửa tiệm cà phê ở 39 Châu Long, vị trí ngay sát ngã ba giao với phố Trúc Bạch đang được kiểm soát cho biết: "Tối muộn ngày hôm qua tôi thấy nhiều người và xe của lực lượng chức năng đến đầu phố, hiếu kỳ ra xem thì mới hay thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 ở trong phố này".
Hay tin khu vực có người nhiễm bệnh, ngay sáng nay, bác Tâm đã tự giác đóng cửa quán cà phê của mình để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người. "Tối qua biết tin muộn quá, đã sửa soạn lỡ mẻ cà phê nhưng sáng nay tôi vẫn quyết định đóng cửa hàng, dù không nằm trong diện bị bắt buộc. Đống cà phê kia chắc tôi phải đổ đi, nhưng dịch bệnh như thế này, làm như vậy cho yên tâm, trước nhất là bảo vệ cho mình, sau đó là bảo vệ cho mọi người".
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe
Bác Tâm, chủ một cửa tiệm cà phê ở 39 Châu Long, vị trí ngay sát ngã ba giao với phố Trúc Bạch
Chia sẻ với PV, bác Tâm tự tin khẳng định, mình luôn có sẵn khẩu trang, ý thức vệ sinh và thực phẩm trong nhà, dịch đến mình cứ chủ động phòng ngừa thì không việc gì phải hoang mang sợ hãi cả.
Bán báo đã nhiều năm ở ngay ngã 3 Châu Long - Trúc Bạch, bác Hương chia sẻ: "Tối qua tôi vừa được con gọi điện thông báo thì biết tin, con tôi cũng bảo nghỉ bán nhưng vì cái nghề của tôi nghỉ 2-3 hôm là mất hết khách ngay. Sáng nay soạn báo ra bán thấy đường phố vắng vẻ quá, tình hình này chắc sắp tới cũng phải nghỉ một thời gian".
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe
Bác Hương bán báo ở ngã ba Châu Long-Trúc Bạch.
Bác Hương cũng nói thêm: "Tôi lâu nay sống rất bình thản, có bệnh thì mình phòng ngừa thôi, còn lại có nhà nước đã làm nên biết tin có người bị nhiễm bệnh ở ngay gần nơi làm việc cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Chỉ là từ khi có dịch đến giờ, báo bán chậm quá, bây giờ có thêm vụ này người ta không dám qua đây nên tôi mới tính đến chuyện nghỉ". Cũng như nhiều người dân khác, mong mỏi của bác Hương là làm sao cho dịch nhanh hết để công việc, cuộc sống trở lại như bình thường.
Cô Thủy bán cháo ở phố Châu Long đã mấy chục năm nay, cũng là người rất quan tâm đến các tin tức liên quan đến dịch Covid-19 từ TV, báo chí và các cuộc họp khu phố kể với chúng tôi: "Tối qua khi phố Trúc Bạch được rào lại, nhiều người quanh khu Châu Long này đã dọn đi ngay trong đêm vì nghi ngại dịch bệnh. Tin đến muộn quá nên đã nấu dở nồi cháo, bán hết chỗ này chắc tôi cũng nghỉ, tính đường về quê tránh dịch một thời gian".
Điểm nóng Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng hoe
Cô thủy chia sẻ rằng, bán hết đợt cháo này có thể sẽ về quê tránh dịch.
Cũng theo cô Thủy, ngay sáng nay, trong khu chợ trên phố Châu Long, giá thực phẩm đã tăng chóng mặt: "Tất cả mọi loại đồ ăn, thực phẩm đều lên, nhất là thịt. Thịt lợn bình thường 150.000 đồng/kg giờ đã lên 200.000 đồng/kg, bất kể là rọi, thăn, mông”.
Ngay từ đêm qua đến sáng nay, nhiều người đã nườm nượp đi tích trữ nhu yếu phẩm nhưng cô Thủy cho biết mình nghĩ không cần phải lo lắng như vậy: “Tôi nghĩ cảnh tích trữ đồ này chỉ có hôm nay, ngày mai còn sau đó sẽ trở lại bình thường, bởi thực sự tình hình vẫn chưa quá lo lắng, đồ ở nhà tôi vẫn đủ ăn mấy ngày nữa, lúc đó ra mua cũng chưa muộn”.
Cô thủy cũng khoe với chúng tôi rằng, nhiều bạn bè trên các hội nhóm Facebook, Zalo đã “rộn ràng” ngay từ đêm qua. Tôi ở ngay đây biết tin sớm nên cũng đã thông báo tình hình nắm được với mọi người, đồng thời trấn an mọi người rằng, không được quá hoang mang. “Trong dịch này tôi rất tin vào nhà nước mình. Đáng tiếc là khi chỉ còn mươi ngày nữa là có thể công bố hết dịch, thì vì cô này thiếu ý thức nên mọi chuyện lại phức tạp ra”.
Từng trải qua dịch SARS (2002-2003) nhưng theo cô Thủy nhận định, dịch Covid-19 này ảnh hưởng đến mọi người và công việc bán hàng của mình hơn hẳn. “Tôi nghĩ rằng, mọi người lo lắng phần nhiều là do đến giờ vẫn chưa có thuốc phòng, chữa bệnh. Hy vọng rằng, nay mai dịch sẽ được kiểm soát, tôi mong được trở lại cuộc sống bình thường lắm rồi”.
Minh Nhật
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484