24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Việt Anh Pro

Điểm mù của JIT (Just in time): Điểm mù của mô hình lý thuyết

Chuyên mục: Kinh doanh
Điểm mù của JIT (Just in time): Điểm mù của mô hình lý thuyết

Ảnh Internet

Từ lâu nay, các doanh nghiệp đã tận dụng rất nhiều vào năng lực cung ứng toàn cầu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Việc dự trữ nguyên vật liệu, phụ tùng, linh kiện ở các doanh nghiệp chỉ đủ cung ứng vài ngày đến vài tuần sản xuất được xây dựng xung quanh vấn đề về thời gian giao hàng để tối ưu hoá chi phí và gia tăng lợi nhuận.

Điều này không phải là vấn đề, mà vấn đề là thế giới đã từ lâu quá lệ thuộc vào nguồn cung cấp đa dạng và chất lượng với chi phí thấp từ Trung Quốc.
Khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn như những ngày qua, những doanh nghiệp áp dụng mô hình JIT mà dựa vào nguồn cung từ TQ sẽ bị tổn thương trước hết, do vi phạm một trong những nguyên tắc cơ bản của quản trị rủi ro: không bao giờ được dựa vào một nguồn duy nhất.
Để tránh những rủi ro tương tự, các nhà quản lý doanh nghiệp cần phải điều chỉnh mô hình kinh doanh sao cho linh hoạt hơn để dễ bề ứng phó với một thế giới ngày càng trở nên nhiều biến động và bất trắc.
Dẫu vậy, JIT cũng như những mô hình quản lý dù có những điểm yếu nhất định, nhưng không phải vì thế mà mất đi tính ưu việt của nó. Người quản lý hay là biết vận dụng các công cụ, mô hình quản lý một cách linh hoạt và hợp lý, chứ không phải là sự hiểu biết về một mô hình quản lý nào đó.
Mô hình nó tĩnh...
Phạm Việt Anh
FB Anh Phạm
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484