menu
24hmoney
copy link Copy link

Điểm danh các nhà thầu xây dựng Nhà máy Nước sông Đuống

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Điểm danh các nhà thầu xây dựng Nhà máy Nước sông Đuống

Công ty CP Đầu tư xây dựng Bảo Sinh đã thực hiện nhiều gói thầu tại Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống giai đoạn I. Ảnh: Anh Thi

Nhà máy Nước mặt (NMNM) sông Đuống mới đi vào hoạt động nhưng đang làm “nóng” dư luận liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu tại dự án này.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, ngoài Nhà thầu VA Tech Wabag Limited (Ấn Độ), Liên danh Aone Deutschland AG - Strabag (CHLB Đức), Dự án NMNM sông Đuống giai đoạn I do Công ty CP Nước AquaOne (AquaOne) đầu tư còn có sự góp sức của các nhà thầu trong nước. Trong đó, nổi bật là Công ty CP Đầu tư xây dựng Bảo Sinh (Bảo Sinh) - doanh nghiệp có mối liên hệ với cổ đông của AquaOne.

Ngày 5/9/2019, Dự án NMNM sông Đuống giai đoạn I có tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng đã chính thức khánh thành. Với công suất 300.000 m3/ngày đêm, Nhà máy được quảng bá sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người, chiếm khoảng 1/3 dân số Hà Nội.

Giai đoạn 1 của Nhà máy được thực hiện theo 2 phân kỳ. Trong đó, giai đoạn 1B (phân kỳ 2) với việc nâng công suất của Nhà máy từ 150.000 m3/ngày đêm lên 300.000 m3/ngày đêm được thực hiện bởi Liên danh Aone Deutschland AG - Strabag. Chủ tịch Tập đoàn Aone Deutschland AG là ông Lê Toàn - chồng của “Shark” Liên (Chủ tịch HĐQT AquaOne và Công ty CP Nước mặt sông Đuống).

Còn giai đoạn 1A (phân kỳ 1) NMNM sông Đuống có công suất 150.000 m3/ngày đêm, được thực hiện bởi Tổng thầu VA Tech Wabag Limited. Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, tham gia giai đoạn này còn có sự góp sức của Nhà thầu Bảo Sinh.

Cụ thể, tháng 2/2017, Bảo Sinh được Công ty CP Nước mặt sông Đuống (doanh nghiệp thành viên của AquaOne, chủ đầu tư Dự án NMNM sông Đuống giai đoạn I) lựa chọn thực hiện Gói thầu CBM-MB&KHC1: Thiết kế, thi công san nền, tường chắn đất, hàng rào, xây dựng hồ sơ lắng, hệ thống cấp nước phục vụ thi công, hoàn trả kênh mương hiện trạng thuộc Dự án NMNM sông Đuống. Giá trúng thầu là 267,9 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, Bảo Sinh được lựa chọn là nhà cung cấp hàng hóa và lắp đặt đường ống Gói số 1 cho hệ thống đường ống của Dự án với quy mô hơn 303,8 tỷ đồng. Đồng hành thực hiện gói thầu này với Bảo Sinh còn có Công ty CP Thương mại hàng hóa quốc tế IPC.

Còn trong năm 2018, Bảo Sinh và Công ty CP Nước mặt sông Đuống đã ký thêm 3 hợp đồng có quy mô khoảng 250 tỷ đồng, gồm: Hợp đồng số HP2-TOTD-04 về cung cấp hàng hóa và lắp đặt đường ống Gói số 4 cho hệ thống đường ống của Dự án NMNM sông Đuống có quy mô 172,6 tỷ đồng; Hợp đồng số CBM-MB&KHC2 về thiết kế, thi công các công trình phụ trợ trong Nhà máy Nước và hồ sơ lắng; Hợp đồng thi công xây dựng số HP1-TC-PTR về thi công xây dựng các công trình phụ trợ Nhà máy Nước của Dự án với giá trị khoảng 89 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Bảo Sinh (địa chỉ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được thành lập đầu tháng 11/2015, khoảng 7 tháng trước khi Công ty CP Nước mặt sông Đuống được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án NMNM sông Đuống (ngày 4/6/2016).

Kể từ thời điểm thành lập đến nay, Bảo Sinh vẫn giữ nguyên vốn điều lệ ở mức 10 tỷ đồng. Tham gia góp vốn vào Bảo Sinh, ngoài ông Nguyễn Xuân Phú nắm giữ 40% vốn điều lệ, còn có những cái tên như ông Võ Song Bình nắm 40% và bà Đinh Thị Linh Chi sở hữu 10% vốn điều lệ.

Trong đó, ông Võ Song Bình là cổ đông sáng lập và từng là người đại diện theo pháp luật của AquaOne, cũng đồng thời là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Nước mặt sông Đuống những ngày đầu thành lập.

Về bà Đinh Thị Linh Chi, cá nhân này cũng là cổ đông của AquaOne từ những ngày đầu thành lập. Ngoài ra, bà Chi còn là đại diện Chi nhánh Công ty TNHH MTV One Investment - doanh nghiệp do bà Nguyễn Thu Hương làm chủ (bà Hương từng nắm giữ tới 40% cổ phần AquaOne thời mới thành lập).

Thế Anh

Báo Đấu Thầu

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại