24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Dịch viêm phổi do virus corona: Thêm nhiều địa phương Trung Quốc hạn chế giao thông

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dịch viêm phổi do virus corona: Thêm nhiều địa phương Trung Quốc hạn chế giao thông

Cảnh vắng vẻ tại sân bay ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 23/1/2020 khi các dịch vụ giao thông bị hoãn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi lạ. Ảnh: AFP/TTXVN

Một số địa phương ở Trung Quốc đã tạm thời dừng các dịch vụ giao thông công cộng nguy cơ lây lan virus corona.

Ngày 23/1, giới chức một số địa phương ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tiếp tục tuyên bố tạm thời dừng các dịch vụ giao thông công cộng và đóng cửa các điểm thu phí đường cao tốc nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ tại quốc gia này.
Giới chức thành phố Tiên Đào, có 1,5 triệu dân, cho biết 30 lối vào trạm thu phí trên đường cao tốc Hồ Bắc đã đóng cửa, khiến các phương tiện không thể đi vào tuyến đường này.
Trong khi đó, huyện Xích Bích, có khoảng 500.000 dân, cũng sẽ dừng mọi dịch vụ giao thông công cộng, liên tỉnh và liên huyện từ tối 23/1.
Thành phố Ngạc Châu, phía Đông thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện loại virus mới, cũng tuyên bố đóng cửa ga tàu hỏa địa phương từ 11h20 sáng 23/1 tới khi có thông báo mới trong khi các dịch vụ giao thông công cộng như xe buýt, xe khách nội thành và đường dài cũng như dịch vụ phà tại thành phố này đã bị tạm dừng từ 16h chiều cùng ngày.
Trước đó cùng ngày, chính quyền thành phố Vũ Hán và thành phố Hoàng Cương lân cận đã tạm thời dừng mọi dịch vụ giao thông công cộng trong thành phố trong khi Bộ Giao thông Trung Quốc cũng đã hoãn mọi dịch vụ xe buýt và phà tới thành phố Vũ Hán.
Ban quản lý Tử Cấm Thành, địa điểm du lịch văn hóa biểu tượng Trung Quốc, cũng đã tuyên bố đóng cửa do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh do virus corona mới.
Cụ thể, thông báo trên tài khoản Weibo chính thức nêu rõ Tử Cấm Thành sẽ đóng cửa từ ngày 23/1 cho tới khi có thông báo mới để tránh nguy cơ lây chéo dịch bệnh ở những nơi đông người.
Cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cũng đã xác nhận các ca nhiễm virus corona mới dù không di chuyển tới Vũ Hán trong thời gian qua. NHC cho biết số ca nhiễm virus này ở các cá nhân chưa từng tiếp xúc với chợ hải sản ở Vũ Hán, điểm khởi phát dịch bệnh, cũng có dấu hiệu gia tăng.
Trong diễn biến liên quan, Liên minh quốc tế chống dịch bệnh (CEPI) cho biết hiện 3 đội nghiên cứu riêng rẽ đã bắt tay phát triển các loại vaccine mới phòng ngừa lây nhiễm loại virus này.
CEPI cho biết kế hoạch đặt ra là sẽ phát triển được ít nhất một loại vaccine tiềm năng để đưa ra thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6 tới.
Nhà phát triển thuốc và vaccine Moderna sẽ làm việc với Viện nhiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Công ty dược phẩm Inovio Pharma của Mỹ và một đội từ Đại học Queensland (Australia) sẽ cùng hợp tác phát triển vaccine mới.
Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Tới nay đã có 17 ca tử vong và gần 570 ca mắc bệnh được xác nhận trên toàn Trung Quốc, trong đó tỉnh Hồ Bắc chịu tác động mạnh nhất.
Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.
Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).
Lê Ánh
TTXVN/Bnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484