24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Tâm

Dịch COVID-19: Việt Nam áp dụng khai báo y tế với tất cả các hành khách đến

Chuyên mục: KT vĩ mô
Dịch COVID-19: Việt Nam áp dụng khai báo y tế với tất cả các hành khách đến

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra màn hình hiển thị máy quét thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Dịch COVID-19: Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài được kiểm dịch chặt chẽ

Hành khách có thể khai báo trên giấy hoặc khai báo điện tử ngay trên điện thoại. Tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), trong ngày đầu thực hiện, công tác kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế được Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thực hiện rất nghiêm túc và chặt chẽ.
Trung tâm đã bố trí 4 bàn kiểm tra (2 bàn kiểm khai báo trên giấy và 2 bàn khai báo điện tử), mỗi bàn có 2 nhân viên trực. Ngoài ra, Trung tâm còn bố trí 2 nhân viên thông thạo ngoại ngữ để hướng dẫn hành khách đăng kí khai báo trên giấy và trên điện thoại. Mọi thủ tục được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.
Anh Joseph, quốc tịch Tây Ban Nha cho biết: Các bước thực hiện kiểm dịch ở đây khá tốt, từ việc khử trùng tay và khử trùng môi trường xung quanh, khai báo y tế… Mặc dù công tác kiểm tra rất kĩ lưỡng nhưng không mất nhiều thời gian và không làm ảnh hưởng đến hành trình của hành khách.
Anh Nguyễn Văn Vương, trú tại Chương Mỹ (Hà Nội) từ Thái Lan về đánh giá, thủ tục kiểm tra y tế khá đơn giản và hợp lý. Sự chủ động trong phòng chống dịch của thành phố Hà Nội và các bộ, ban, ngành rất hợp lý và hiệu quả, giúp sàng lọc, phân loại được khách đến từ vùng có dịch hay chưa có dịch để từ đó có những phương án xử lý, cách ly hiệu quả.
Theo ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, việc kiểm tra y tế nhằm giám sát dịch bệnh và kiểm soát được những hành khách có biểu hiện, nguy cơ mang mầm bệnh để quản lý tốt hơn.
Trước đây, hành khách đến Việt Nam phải kê khai y tế bằng giấy; từ ngày 7/3 Trung tâm đã triển khai thêm hình thức tờ khai y tế bằng điện tử, giúp hành khách thuận lợi hơn trong việc kê khai. Hành khách có thể khai trên mạng bất cứ ở đâu trước khi làm thủ tục nhập cảnh và Trung tâm có thể giám sát dễ dàng để báo cáo được nhanh hơn.
Ông Nguyễn Hải Nam cho biết thêm: Việc khai báo y tế của các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài trong ngày 7/3 diễn ra thuận lợi, không có khó khăn vướng mắc.
Ngay trong ngày đầu áp dụng khai báo y tế đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, Trung tâm đã phát hiện một du khách đến từ Nhật Bản có biểu hiện thân nhiệt cao. Ngay sau đó, Trung tâm đã chuyển du khách này đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) để thực hiện cách ly.
Đến thời điểm 17 giờ ngày 7/3, đã có khoảng hơn 4.000 lượt khách nhập cảnh vào Hà Nội, trong đó có khoảng 1.500 khách thực hiện khai báo y tế trực tuyến, còn lại là khai báo y tế trên giấy./.
Nguyễn Hoàng/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484