24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

Dịch Covid-19 phức tạp, mức độ quan tâm bất động sản như thế nào?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Dịch Covid-19 phức tạp, mức độ quan tâm bất động sản như thế nào?

Internet.

Theo dữ liệu từ kênh thông tin bất động sản lớn ở Việt Nam cho thấy, mức độ quan tâm bất động sản giảm 12% so với tháng trước, giao dịch nhiều nơi giảm 60-70% do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Theo kênh thông tin batdongsan.com.vn, tháng 7/2021, thị trường bất động sản Việt Nam có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp. Đáng chú ý, loại hình chung cư tiếp tục xu hướng tăng giá ở cả Hà Nội và TP.HCM trong bối cảnh thị trường chung suy giảm.
Cụ thể, tháng 7/2021 chứng kiến số ca Covid-19 đạt đỉnh, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chịu những tác động tiêu cực, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam. Lượng tin đăng toàn trang batdongsan.com.vn giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước. Giao dịch nhiều nơi giảm 60-70%.
Trong đó, Hà Nội được cho là địa phương duy trì khá tốt mức độ ổn định của thị trường. Mặc dù phải thực hiện chỉ thị giãn cách chặt chẽ, mức độ quan tâm toàn thị trường chỉ giảm 8%, trong khi lượng tin đăng giảm nhẹ 4%.
Chịu ảnh hưởng nặng nề hơn của dịch Covid-19, thị trường TP.HCM ghi nhận mức suy giảm mạnh do có số ca Covid-19 lớn nhất cả nước. Trong khi lượng tin đăng giảm 52% thì mức độ quan tâm giảm 33% so với tháng trước, ở hầu hết các loại hình bất động sản.
Chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục xu hướng tăng trong tháng 7/2021. Chỉ số giá chung cư toàn Hà Nội và TP.HCM cùng tăng 2% so với tháng 6/2021. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, chung cư Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 7% và 10%.
Dữ liệu big data của kênh thông tin bất động sản này cũng cho thấy, giá trung bình của căn hộ ở TP.HCM đã cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội. Ở TP.HCM, giá rao bán căn hộ trung bình vào khoảng 53 triệu/m2 trong khi ở Hà Nội là 34 triệu đồng/m2.
Tiếp đó, 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Lượt quan tâm bất động sản tại 2 tỉnh bật tăng mạnh trở lại trong tháng 7/2021, lần lượt là 40% và 22% so với tháng trước.
Dịch Covid-19 phức tạp, mức độ quan tâm bất động sản như thế nào?
Mức độ quan tâm bất động sản tăng nhanh ở một số địa phương kiểm soát dịch tốt. (ảnh M.K)
Trước đó, theo thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021 vừa được Bộ Xây dựng công bố, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ khó khăn để tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản, lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định, giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020, không rơi vào tình trạng "đóng băng" hay "sốt nóng". Hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát.
Cụ thể, trong quý II/2021, tổng lượng giao dịch bình quân bằng khoảng 118% so với quý trước và bằng khoảng101% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng tại tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công (bằng khoảng 20% so với quý trước), tại TP.HCM có 3.002 giao dịch thành công (bằng khoảng 87% so với quý trước).
Đáng chú ý, dù dịch bệnh khó khăn nhưng các doanh nghiệp bất động sản vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến.
Các sàn giao dịch cũng ghi nhận về nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như TP.HCM, Hà Nội...Theo đó, các nhà đầu tư sẽ phát triển nhiều loại hình bất động sản mới nhằm cạnh tranh hơn như: secondhome, farmhome, homestay.
Nhờ đó, người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn, phong phú hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được người mua quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.
T.T
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484