24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Dịch Covid-19 ở Hà Nội: Thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Dịch Covid-19 ở Hà Nội: Thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng

Sở Y tế Hà Nội nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 1/2 - 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới ngoài cộng đồng, cụ thể như sau:
BN1866: Trần Ngọc Mai, nam, sinh năm 1970, địa chỉ: phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Bệnh nhân là F1 của BN1814 (người về từ Hải Dương).
Đến nay, đã xác minh được 20 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm). Kết quả xét nghiệm: 20/20 mẫu âm tính lần 1.
BN1883: Nguyễn Anh Sơn, nam, sinh năm 1976, địa chỉ: 601N03 Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân là công chứng viên, F1 của BN 1814.
Đến nay đã xác minh được 57 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm). Kết quả xét nghiệm: 28/57 mẫu âm tính lần 1, còn 29 mẫu vừa được các đơn vị lấy và chuyển gửi lên CDC nên chưa có kết quả. Các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh.
Có thể ghi nhận các ca bệnh mới
Để phòng, chống dịch, thành ủy Hà Nội thành lập 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí trong Thường trực Thành ủy và đồng chí Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã.
Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Thành phố và Thường trực Thành ủy thường xuyên họp để nắm bắt tình hình và chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch.
Trước thực trạng xuất hiện nhiều trường hợp cần cách ly, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đã triển khai khu nhà ở sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp làm nơi cách ly tập trung cho các trường hợp là F1.
Ngành Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo công tác y tế và phòng chống dịch bệnh cho các sự kiện chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Chỉ riêng xét nghiệm cho các lực lượng tham gia Đại hội và lực lượng tham gia các sự kiện chào mừng thành công, đến nay Hà Nội đã thực hiện 13.065 mẫu (kết quả đều âm tính).
Ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.
Sở Y tế Hà Nội dự báo, hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong không ngừng tăng lên. Tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc tại Hải Dương và Quảng Ninh, từ các ổ dịch này đã lan ra 8 tỉnh thành phố khác trong đó có Hà Nội (như vậy trong đợt này, đến nay là 10 tỉnh thành đã có dịch ngoài cộng đồng).
Tại Hà Nội đã xuất hiện các trường hợp mắc ngoài cộng đồng, các ca mắc này đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.
Chủng virus lần này là chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn từ 3-4 ngày. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và có trường hợp F2 chuyển thành F0.
Các trường hợp mắc trong cộng đồng tại Hà Nội thời gian qua có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là ca mắc số 1883 gần đây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương.
Vì vậy, theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố.
6 nhiệm vụ trọng tâm
Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm dưới đây:
Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K. Hạn chế tập tối đa việc trung đông người, hạn chế tổ chức các Lễ hội.
Thứ hai, tăng cường công tác giám sát dịch, khi phát hiện các ca mắc mới cần tập trung tối đa lực lượng để tiến hành khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và triển khai xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất.
Thứ ba, các quận huyện thị xã cần chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tiến hành đi từng ngõ, ngõ từng nhà rà soát toàn bộ những người đi về từ vùng có dịch, những người liên quan đến các ca bệnh (F1, F2, F3) và những trường hợp nhập cảnh trái phép để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.
Thứ tư, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.
Thứ năm, các đoàn kiểm tra của Thành ủy tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Ban chỉ đạo các quận, huyện thị xã kiểm tra tại các đơn vị trên địa bàn.
Thứ sáu, các đơn vị cần tuân thủ nghiêm túc chế độ giao ban, báo cáo theo quy định; trong đó lưu ý báo cáo thống kê phân tích cụ thể các trường hợp liên quan đến các ca bệnh (F1, F2, F3...) và các biện pháp xử lý đối với các trường hợp này.
(theo Sở Y tế Hà Nội)
Việt An
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484