24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Dịch COVID-19: Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dịch COVID-19: Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch

Logo của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 ở thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo nước này không thay đổi kế hoạch tổ chức Olympic Tokyo 2020 vào tháng 7 tới dù WHO đã tuyên bố dịch viêm đường hô hấp COVID-19 là đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 12/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo nước này không thay đổi kế hoạch tổ chức Olympic Tokyo 2020 vào tháng 7 tới, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch viêm đường hô hấp COVID-19 là đại dịch.
Phát biểu tại họp báo, ông Suga nêu rõ không có gì thay đổi trong lập trường của Chính phủ Nhật Bản, theo đó sẽ vẫn phối hợp với Ủy ban Olympic quốc tế, các nhà tổ chức, chính quyền thành phố Tokyo để tổ chức sự kiện thể thao vào mùa Hè này.
Theo ông Suga, đầu tuần này, một nhóm chuyên gia đã nhận định dịch COVID-19 không bùng phát mạnh ở Nhật Bản, vì thế không cần triển khai các bước đi quyết liệt như ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Nhật Bản vẫn duy trì cảnh giác khi virus gây bệnh tiếp tục lây lan.
Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike cũng khẳng định không hủy Olympic Tokyo 2020, mặc dù việc đánh giá COVID-19 là đại dịch toàn cầu sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến sự kiện này.
Trong khi đó, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 xác nhận trận đấu bóng mềm giữa hai đội Nhật Bản và Australia sẽ vẫn diễn ra vào ngày 22/7 như kế hoạch. Theo kế hoạch, trận đấu sẽ bắt đầu vào lúc 9h giờ địa phương (7h giờ Việt Nam) tại sân vận động bóng chày Fukushima Azuma.
Dự kiến hai trận đấu giữa Italy-Mỹ và Mexico-Canada sẽ diễn ra sau đó cùng ngày. Đây là những hoạt động mở màn Olympic Tokyo 2020 trước khi lễ khai mạc chính thức diễn ra vào ngày 24/7.
Ngày 11/3, WHO đã chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch, đồng thời nhấn mạnh "WHO quan ngại sâu sắc về sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này. Bình luận về động thái này của WHO, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng quyết định của WHO được đưa ra trên cơ sở thực tế COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan ra khắp toàn cầu.
Ông nhấn mạnh Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với cộng đồng quốc tế và tăng cường các biện pháp để xử lý vấn đề này. Nhật Bản cũng sẽ duy trì sự cảnh giác và ứng phó một cách nhanh chóng khi cần.
Dự kiến trong ngày 12/3, Hạ viện Nhật Bản sẽ thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Abe ban bố tình trạng khẩn cấp nếu cần trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Dự luật này sửa đổi luật đặc biệt về phòng chống dịch cúm năm 2013, theo đó Thủ tướng Nhật Bản được quyền ban bố tình trạng khẩn cấp nếu virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh, tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế nước này.
Tính đến 10h30 ngày 12/3, Nhật Bản đã có 22 trường hợp tử vong do COVID-19, trong đó có 7 trường hợp trên du thuyền Diamond Princess và 15 trường hợp bên trong Nhật Bản. Trong số 1.334 trường hợp mắc COVID-19 tại Nhật Bản, có 696 người trên du thuyền Diamond Princess, 624 người trong nội địa và 14 người được đưa về nước từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trên các chuyến bay do Chính phủ Nhật Bản thuê./.
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484