24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

Dịch Covid-19: New York lật ngược tình thế

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dịch Covid-19: New York lật ngược tình thế

Ảnh Internet

Hơn một năm sau khi đại dịch Covid-19 hoành hành, “thành phố không bao giờ ngủ” - New York có thể sẽ "tỉnh táo" trở lại vào mùa hè này.

Bắt đầu từ thứ Tư (19/5), người dân New York đã được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19 có thể bỏ khẩu trang tại hầu hết các địa điểm công cộng như: nhà hàng, cửa hiệu, phòng tập thể dục,…Nhiều cơ sở kinh doanh khác có thể hoạt động trở lại nếu họ chắc chắn rằng tất cả khách hàng quen đã được tiêm chủng.
Tàu điện ngầm sẽ nối lại hoat động trong tuần này. Đến cuối tháng 5, lệnh giới nghiêm lúc nửa đêm đối với các quán bar và nhà hàng sẽ hết hiệu lực. Sân khấu Broadway đã mở bán vé trở lại, mặc dù buổi trình diễn sớm nhất sẽ bắt đầu từ tháng 9 tới.
Dịch Covid-19: New York lật ngược tình thế
thời điểm để New York rũ bỏ hình ảnh một thành phố bị Covid-19 rút tấn công vào mùa xuân năm ngoái (Ảnh:AP)
Giới chức Mỹ đánh giá bây giờ là thời điểm để New York rũ bỏ hình ảnh một thành phố bị Covid-19 rút tấn công vào mùa xuân năm ngoái.
“Có thể là 75%. ... mọi thứ quay trở lại cuộc sống bình thường”, Mark Kumar, 24 tuổi, một huấn luyện viên cá nhân cho biết.
Dịch Covid-19: New York lật ngược tình thế
cơ sở kinh doanh khác có thể hoạt động trở lại (Ảnh: AP)
Song cũng có ý kiến không lạc quan như thế. “Cảm giác về cuộc sống bình thường sẽ không sớm đến như vậy. Có quá nhiều người thiệt mạng, có quá nhiều khổ đau và bất bình đẳng”, ông Ameen Deen, 63 tuổi nói.
Mùa xuân năm ngoái, thành phố lớn nhất ở Mỹ là điểm nóng bùng phát dịch Covid-19, nơi ghi nhận hơn 21.000 ca tử vong chỉ trong hai tháng.
Dịch Covid-19: New York lật ngược tình thế
Tàu điện ngầm nối lại hoat động trong tuần này (Ảnh: AP)
Bệnh nhân da màu và gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ tử vong cao hơn so với người da trắng và người Mỹ gốc Á.
Các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân. Những xe kéo lạnh được tận dụng làm nhà xác tạm thời và lều được dựng ở công viên trung tâm như một bệnh viện tạm để trị bệnh nhân Covid-19.
Dịch Covid-19: New York lật ngược tình thế
Người dân đã được tiêm vắc-xin đầy đủ có thể bỏ khẩu trang tại hầu hết các địa điểm công cộng (Ảnh: AP)
Những con phố nhộn nhịp của New York trở nên yên tĩnh, thay vào đó là tiếng còi xe cứu thương và những tràng pháo tay cổ vũ từ cửa sổ các căn hộ dành cho nhân viên y tế.
Sau một năm bấp bênh, tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19, đóng cửa rồi lại mở cửa, thành phố hy vọng việc tiêm chủng sẽ thay đổi tình thế.
Cho đến nay, khoảng 48% cư dân của New York đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin ngừa Covid-19.
Số ca mắc mới và các ca nhập viện cũng giảm một cách đáng kể trong các tuần gần đây.
T.T
tuoitrethudo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484