24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ts Nguyễn Trí Hiếu Pro

Dịch COVID-19: Kích cầu, mạnh tay cắt giảm thuế phí hỗ trợ doanh nghiệp

Chuyên mục: Chuyên gia
Dịch COVID-19:  Kích cầu, mạnh tay cắt giảm thuế phí hỗ trợ doanh nghiệp

Ảnh Internet

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid -19 đối với nền kinh tế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, nhiều nước trên thế giới đã mạnh tay cắt giảm hàng loạt thuế phí để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Một nền kinh tế bao gồm 2 phân khúc thị trường thị trường hàng hóa và thị trường tiền tệ. Hai cái đó đi song hành với nhau. Nếu nhìn một cách tổng thể thì dịch bệnh đang ảnh hưởng trầm trọng nhất đến thị trường hàng hóa chứ không phải thị trường tiền tệ. Các doanh nghiệp không có nguyên liệu để sản xuất, sản xuất ra hàng hóa cũng không tiêu thụ được.
Như vậy, nếu những giải pháp hiện tại mà đặt nặng về phía nền kinh tế tiền tệ thì chỉ hỗ trợ được ở nền kinh tế tiền tệ , chứ chưa giải quyết được bài toán ở nền kinh tế hàng hóa.
Để hỗ trợ doanh nghiệp trong nền kinh tế hàng hóa, Chính phủ cần có những biện pháp hỗ trợ như tìm kiếm các thị trường mới bao gồm cả thị trường hàng nhập khẩu và thị trường hàng xuất khẩu… bên cạnh đó, Chính phủ cần có những gói kích cầu để kính thích nhu cầu.
Một số giải pháp nhằm kích cầu nền kinh tế hàng hóa như cho phép giảm 50% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Thậm chí có thể ngừng thu thuế giá trị gia tăng trong một thời gian nhất định.
Ts Nguyễn Trí Hiếu
FB Ts Nguyễn Trí Hiếu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484