24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Dịch COVID-19: Đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021

Chuyên mục: KT vĩ mô
Dịch COVID-19: Đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021

Internet.

Tiếp tục giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 là cần thiết để nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 duy trì sự tồn tại.

Ngày 10/8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phản hồi Bộ Tài chính về đề nghị góp ý Dự thảo Quyết định việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đó, quan điểm của VCCI là việc tiếp tục giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 cho các đối tượng đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp là cần thiết, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
So với Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 thì dự thảo lần này đã điều chỉnh một số quy định theo hướng hỗ trợ và tạo thuận lợi hơn cho các đối tượng được thụ hưởng. Tuy nhiên, để các chính sách hỗ trợ của Nhà nước được thực sự hiệu quả, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, xem xét một số điểm như mức giảm tiền thuê đất, trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất, thời hạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ...
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế (VCCI) cho biết, cuối năm 2020, VCCI đã tiến hành khảo sát gần 10.200 doanh nghiệp; trong đó, có 8.633 doanh nghiệp tư nhân và 1.564 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam về những tác động của dịch COVID-19. Kết quả khảo sát cho thấy các ngành như bất động sản, khai khoáng, nông nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức rất cao bởi dịch bệnh COVID-19 ở cả khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, đối với các doanh nghiệp nội địa thì lĩnh vực bất động sản có 76% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng, ngành khai khoảng là 80% doanh nghiệp và ngành nông nghiệp là 84% doanh nghiệp bị tác động. Ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng tiêu cực ở mức cao gồm bất động sản là 100% doanh nghiệp, nông nghiệp/thủy sản là 95% doanh nghiệp; sản xuất chế biến cao su, nhựa, máy móc (82%). Đây là những ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và là đối tượng thu hưởng của chính sách giảm thuế này.
So với Quyết định 22/2020/QĐ-TTg thì mức giảm tiền thuê đất phải nộp đã tăng lên đáng kể từ 15% lên 30%. Tuy nhiên, để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này thì mức giảm nên tăng lên ít nhất là 50% số tiền thuê đất phải nộp năm 2021, ông Tuấn nhấn mạnh. Nếu xét về tác động tới giảm ngân sách Nhà nước, thì số tiền giảm này dao động khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Trong khi đó, theo tính toán của cơ quan soạn thảo thì nếu mức giảm là 30% tiền thuê đất phải nộp năm 2021 thì số tiền thuê đất dự kiến giảm khoảng 700 tỷ đồng, như vậy nếu mức giảm tiền thuê đất tăng lên 50% thì mức giảm của ngân sách Nhà nước sẽ dao động thêm khoảng 100 tỷ đồng. Đây không phải là mức giảm đáng kể nếu so sánh với kịch bản sẽ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm theo Nghị quyết của Quốc hội là ước thu ngân sách nhà nước năm 2021 vượt khoảng 42-72 nghìn tỷ đồng.
Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo nâng mức giảm tiền thuê đất lên 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021, ông Tuấn nhấn mạnh.
Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 5 dự thảo thì thời hạn để cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành Quyết định giảm được tính từ thời điểm nhận “đủ hồ sơ hợp lệ”. Tuy nhiên, dự thảo lại không quy định thời hạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ như thế nào? Điều này có thể khiến cho trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất trở nên thiếu minh bạch, vậy nên cơ quan soạn thảo cần quy định thời hạn này theo hướng 1 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, đại diện VCCI đề xuất.
Quy định hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất phải được nộp trong khoảng thời gian từ khi Quyết định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2021, để tránh tình trạng khiếu nại phức tạp trong quá trình xử lý do người thuê đất không nộp hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền thuê đất. Tuy nhiên, dự thảo của Bộ Tài chính lại không quy định để giải quyết cho trường hợp người thuê đất thuộc đối tượng được giảm tiền thuê đất năm 2020 theo Quyết định 22/2020/QĐ-TTg nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất thì có áp dụng theo quy định này không. Do đó, cơ quan soạn thảo cần quy định rõ điều này để đảm bảo thuận lợi trong quá trình thực hiện./.
Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484