TS. Cấn Văn Lực

Dịch corona: Cần tính đến gói kích thích kinh tế phòng trường hợp xấu nhất

Chủ đề: Chuyên gia
Dịch corona: Cần tính đến gói kích thích kinh tế phòng trường hợp xấu nhất

Chuyên gia Tài chính, tiến sĩ Cấn Văn Lực

“Cần tính đến gói kích thích kinh tế để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra, trong đó cần đặc biệt lưu ý về đối tượng áp dụng hỗ trợ, liều lượng và phương thức hỗ trợ”, Tiến sĩ Lực nói.

TS Cấn Văn Lực đưa ra 3 kịch bản đối với Việt Nam, trong đó có kịch bản cơ sở, tích cực và tiêu cực.

Với kịch bản cơ sở, dịch bệnh tiếp tục diễn biến không được kiểm soát chặt, không để lây lan sang các vùng mới, nhưng số ca được phát hiện nhiễm nCoV tăng trong vùng đã có dịch hoặc có người nhiễm; các biện pháp ngăn chặn dịch được kéo dài cho tới khi thời tiết ấm lên… Các hoạt động thương mại, du lịch, đầu tư dần phục hồi từ nửa cuối quý 2/2020. Với kịch bản cơ sở này, GDP năm 2020 Việt Nam giảm khoảng 0,83 điểm %.

Kịch bản tích cực: Với kịch bản này, dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, không lây lan rộng, các biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh sớm được gỡ bỏ và các hoạt động trở lại bình thường từ đầu quý 2/2020. Kịch bản này, GDP cả năm giảm khoảng 0,32 điểm %.

Kịch bản tiêu cực: Với kịch bản tiêu cực, dịch bệnh bùng phát, lây lan mạnh thành đại dịch toàn cầu cũng như tại Việt Nam, các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh không có hiệu quả, dẫn đến hệ lụy rất xấu, thậm chí làm kiệt quệ ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ nước ta. Theo kịch bản này, GDP cả năm giảm khoảng 2,71 điểm %.

Về giải pháp để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế do nCoV gây ra, ông Lực cho rằng: “Trong ngắn hạn chưa đặt vấn đề điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 tại thời điểm này và chưa cần thiết phải đưa ra gói kích thích kinh tế”.

Tuy nhiên, “cũng cần tính đến gói kích thích kinh tế để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra, trong đó cần đặc biệt lưu ý về đối tượng áp dụng hỗ trợ, liều lượng và phương thức hỗ trợ đến các doanh nghiệp chịu tác động, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Về dài hạn, ông Lực cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần quan tâm xác định và giải quyết những vấn đề then chốt, căn cơ và tầm nhìn chiến lược hơn.

Đơn cửa như đa dạng hóa thị trường và đối tác là cấp bách, nhằm hạn chế tối đa việc phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc một vài thị trường hay đối tác, cũng là chiến lược phân tán rủi ro theo thông lệ.

Cần đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tập trung nhiều hơn vào các yếu tố chất lượng, sáng tạo, bao trùm và bền vững.

“Việt Nam cần làm chủ một số yếu tố đầu vào vừa là hạn chế nhập khẩu, vừa tăng tính chủ động trong nhiều tình huống khác nhau, vừa tạo việc làm và tăng khả năng kết nối giữa các khối doanh nghiệp”, vị chuyên gia này nói.

Ngoài ra, ông Lực cũng đề xuất các giải pháp khác như tái cơ cấu nông nghiệp một cách hiệu quả, lâu dài; Nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế đối với các cú sốc từ bên ngoài nhờ nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp…

TS Cấn Văn Lực

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm