Địa ốc rời cuộc chơi đầu cơ?
Minh bạch hóa thông tin và lấy khả năng khai thác dòng tiền thực tế làm trọng tâm là con đường duy nhất để hồi sinh những "di sản" đóng băng, lấy lại niềm tin đã tổn thương của thị trường.
Sau những cơn sốt kéo dài nhiều năm, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mang tính sống còn. Mô hình tăng trưởng dựa vào tín dụng dễ dãi, đòn bẩy tài chính cao và kỳ vọng giá tăng liên tục dần bộc lộ giới hạn khi thanh khoản suy yếu, hàng loạt dự án “đắp chiếu” và niềm tin thị trường sụt giảm mạnh.
Theo ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Khối đầu tư và chiến lược Hasco Holdings, bất động sản không thể tiếp tục vận hành bằng tư duy “mua là thắng”. Giai đoạn tới sẽ là cuộc thanh lọc mạnh, nơi dòng tiền chỉ tìm đến các dự án có giá trị khai thác thật, pháp lý rõ ràng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Ông cho rằng thị trường đang bước ra khỏi thời kỳ tích trữ tài sản đơn thuần để chuyển sang giai đoạn lấy “địa tô thực” làm trọng tâm. Nghĩa là giá trị bất động sản không còn được định nghĩa chủ yếu bằng kỳ vọng tăng giá, mà phải dựa trên hiệu quả khai thác, vận hành và khả năng sinh lời thực tế.
Một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là sự phụ thuộc quá lớn vào vốn vay ngân hàng. Khi tín dụng bị kiểm soát chặt hơn, nhiều doanh nghiệp địa ốc lập tức rơi vào khủng hoảng dòng tiền do thiếu các nguồn vốn trung và dài hạn thay thế.
Theo ông Thuận, thị trường cần nhanh chóng tái thiết cấu trúc tài chính theo mô hình “bốn chân kiềng” gồm tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, quỹ đầu tư và dòng vốn quốc tế.
Trong đó, vai trò của ngân hàng cũng phải thay đổi. Việc cấp vốn không thể chỉ dựa vào tài sản thế chấp hay kỳ vọng giá đất tăng, mà phải gắn trực tiếp với pháp lý dự án, năng lực triển khai và khả năng tạo dòng tiền thực tế.
Ở kênh trái phiếu doanh nghiệp, bài toán lớn nhất hiện nay là khôi phục niềm tin. Sau hàng loạt cú sốc trên thị trường vốn, trái phiếu không còn là “cuộc chơi vay nóng” bằng lãi suất cao và cam kết mơ hồ. Muốn hút lại dòng tiền, doanh nghiệp buộc phải minh bạch tài chính, kiểm soát đòn bẩy và chuẩn hóa quản trị.
Một hướng đi khác được đánh giá giàu tiềm năng là phát triển các quỹ đầu tư bất động sản theo mô hình chuyên nghiệp. Theo chuyên gia, đây là “mảnh ghép thiếu” của thị trường Việt Nam suốt nhiều năm qua.
Việc phát triển các quỹ đầu tư không chỉ giúp chia nhỏ giá trị tài sản, tạo thêm cơ hội cho dòng tiền nhàn rỗi tham gia thị trường an toàn hơn, mà còn góp phần giảm phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.
Đáng chú ý, dòng vốn ngoại và hoạt động M&A được xem là “van tái sinh” cho nhiều dự án đang mắc kẹt. Không ít khu đô thị, dự án nghỉ dưỡng hay tổ hợp xây dựng dang dở hiện rơi vào trạng thái “chết lâm sàng” vì thiếu vốn và vướng pháp lý.
Theo ông Thuận, nhà đầu tư quốc tế không chỉ mang theo tiền mà còn kéo theo năng lực quản trị, tiêu chuẩn vận hành và kinh nghiệm phát triển sản phẩm. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp tái cấu trúc các tài sản đóng băng nhiều năm qua.
Trong bối cảnh thị trường bước vào chu kỳ mới, doanh nghiệp địa ốc cũng buộc phải “tiến hóa” nếu muốn tồn tại. Thời kỳ sống nhờ đòn bẩy tài chính và kỳ vọng tăng giá nhanh đang dần khép lại.
Giới chuyên gia nhận định bất động sản Việt Nam sẽ không còn là sân chơi của những cơn sốt ngắn hạn. Thay vào đó, dòng tiền tương lai sẽ ưu tiên các dự án có khả năng tạo giá trị thực, vận hành hiệu quả và đáp ứng nhu cầu ở thật của thị trường.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
