NVC Team Pro

DGC: Gã khổng lồ đầy máu mặt trên thị trường

Chuyên mục: Chuyên gia

Kính mời quý NĐT cùng đánh giá về rủi ro và triển vọng cổ phiếu DGC qua phân tích của NVC Team.

Triển vọng ngành hóa chất và phân bón 2022

Theo Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn, doanh thu chất bán dẫn trên toàn cầu năm 2021 đạt 554,1 tỷ USD tăng 26% so với cùng kỳ, với doanh thu nửa cuối năm 2021 tăng nhanh hơn đạt mức 28% so với mức tăng trưởng 23% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Trong quý 1/2022 giá phốt pho vàng trên thế giới có sự giằng co nhưng giá bán tiếp tục duy trì ở mức cao. Việc Trung Quốc giảm dần các sản phẩm công nghiệp nặng, cũng như đóng cửa một phần dưới ảnh hưởng của Covid đã làm giảm nguồn cung dài hạn cho nhiều mặt hàng.

SSI ước tính giá phốt pho vàng sẽ duy trì xu hướng tăng trong năm 2022 nhờ nhu cầu của các nhà sản xuất chip liên tục tăng mạnh, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm hơn. Deloitte và IHS Markit đều có chung quan điểm rằng tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn có thể kéo dài đến đầu năm 2023. Deloitte kỳ vọng ngành bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng 10% trong năm 2022, nhờ nhu cầu cao từ các nhà sản xuất máy tính, trung tâm dữ liệu và điện thoại. Do đó, nhu cầu về phốt pho vàng từ các nhà sản xuất chip vẫn có thể tăng trong năm 2022.

Tổng quan doanh nghiệp

CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (DGC) tiền thân là Công ty Hóa chất Đức Giang được thành lập năm 1963. Năm 2004, DGC chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. DGC hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hóa chất tại các địa bàn chính gồm 4 tỉnh: Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Bình Dương. Các sản phẩm kinh doanh mang lại nguồn doanh thu chính cho Công ty là phốt pho vàng và bột giặt, chất tẩy rửa. Ngoài ra, DGC cũng sản xuất và kinh doanh thương mại nhiều sản phẩm hóa chất cơ bản khác. Công ty còn triển khai mở rộng sản xuất sang lĩnh vực hóa chất nông nghiệp, phân bón.

Tổng quan bức tranh tài chính DGC

Cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2022

Hóa chất Đức Giang (DGC) báo lãi quý 1 đạt 1.507 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử, tăng 418% so với cùng kỳ.

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo, kết quả ấn tượng trên là do DGC đã đưa mỏ quặng Apatit mới – Khai trường 25 vào khai thác từ tháng 3/2021, giúp doanh nghiệp chủ động nguyên liệu đầu vào, giúp tối ưu chi phí, giảm giá thành sản phẩm và gia tăng lợi nhuận. Sản lượng và giá bán các mặt hàng chủ chốt của Hóa chất Đức Giang như Phốt pho vàng, Axit Phosphoric… được hưởng lợi từ thị trường thế giới.

Năm 2022, Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao với mục tiêu doanh thu hợp nhất là 12.117 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến 3.500 tỷ đồng, lần lượt tăng 26% và 39% so với thực hiện năm trước. Như vậy, tính hết quý 1 doanh nghiệp Hóa chất đã thực hiện được lần lượt 30% và 43% chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đặt ra cho cả năm.

Tiềm năng tăng trưởng

Hưởng lợi từ giá phốt pho thế giới

Kết quả kinh doanh ấn tượng của hoá chất Đức Giang trong 2 năm gần đây đến từ đến bối cảnh chung của thị trường thế giới về phốt pho vàng. Báo cáo phân tích của công ty chứng khoán SSI cho biết giá bán trung bình của phốt pho vàng của hoá chất Đức Giang tăng khoảng 25% so với cùng kỳ trong năm 2021 do 2 nguyên nhân chính. Đầu tiên là nhu cầu cao từ các nhà sản xuất chip. Thứ hai là việc cắt giảm sản lượng phốt pho vàng ở Trung Quốc.

Trung Quốc – nước xuất khẩu Phốt pho vàng lớn nhất thế giới với sản lượng năm 2020 đạt 90 triệu tấn – cũng đồng thời hạn chế xuất khẩu phân bón và các hóa chất liên quan như phốt pho vàng để đảm bảo nguồn cung trong nước và an ninh lương thực, đẩy giá Phốt pho vàng trên thị trường thế giới tăng vọt; giá phốt pho vàng tại thị trường Việt Nam cũng tăng theo.

Vị thế hàng đầu

Dù bối cảnh giá phốt pho tăng mạnh trên toàn cầu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng chớp được cơ hội. Số liệu Forbes cho biết trên thế giới hiện có 18 nhà máy sản xuất phốt pho vàng thì Đức Giang là công ty có quy mô lớn nhất trong 4 công ty Việt Nam. Tập đoàn này cũng tự phát triển được công nghệ dùng quặng bột, than bột, quặng apatit trong sản xuất phốt pho vàng, đồng thời sở hữu mỏ quặng riêng. Nhờ vậy Đức Giang có lợi thế về giá thành so với những doanh nghiệp khác. Trong khi các doanh nghiệp hoá chất khác phải mua quặng từ bên ngoài.

Báo cáo thường niên năm 2021 cho thấy doanh thu chính của Đức Giang chủ yếu đến từ xuất khẩu. Doanh thu xuất khẩu năm 2021 của tập đoàn này đạt mức 6.470 tỷ đồng, chiếm 67,7%. Doanh thu trong nước đạt 3.080 tỷ đồng, chiếm 32,3%. Tập khách hàng của hoá chất Đức Giang cũng là những doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực quan trọng như điện tử, thực phẩm, chăn nuôi như Mitsubishi, UNID Global Corp, UPL, CJ, Cargill, Proconco, Wilmar International, Chemicals,...

Dự án Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn – động lực tăng trưởng trong trung hạn

Tháng 12/2021, ĐHCĐ của DGC đã thông qua chủ trương mở rộng đầu tư Dự án Tổ hợp Hóa chất Đức Giang – Nghi Sơn, được xây dựng tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tổng mức đầu tư của dự án là 12.000 tỷ đồng, diện tích mặt bằng dự kiến sử dụng là 80 ha.

Ban lãnh đạo cho biết, giai đoạn 1 dự kiến được khởi công vào Q3/2022 và hoàn thành vào năm 2025. Doanh thu và lợi nhuận dự kiến giai đoạn 1 của dự án lần lượt khoảng 8.723 tỷ và 1.800 tỷ; thu hút 1.500 lao động; thời gian thu hồi vốn dự kiến là 6 năm. Dự án được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng trong trung hạn của DGC.

Khuyến nghị

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022.

Khuyến nghị: MUA với mục tiêu 1 năm 180.000VNĐ/cp.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

NVC Team

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
NVC Team Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm