menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thủy Tiên

"Deutsche Bank sẽ không phải là Credit Suisse thứ hai"

Nhận định trên được công ty phân tích Autonomous đưa ra trong một báo cáo mới đây và công ty này còn dự đoán lợi nhuận của Deutsche Bank sẽ tăng 7,1% trong năm 2023 và tăng lên 8,5% vào năm 2025. 

Việc giải cứu khẩn cấp Credit Suisse sau sự sụp đổ của SVB đã gây ra mối lo ngại cho các nhà đầu tư về sự lây lan hệ thống. Deutsche Bank, ngân hàng vừa trải qua giai đoạn tái cơ cấu trị giá hàng tỷ USD, là mục tiêu tiếp theo của thị trường.

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm mạnh 8,53% trong phiên giao dịch cuối tuần (24/3) sau khi các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này tăng mạnh do những lo ngại về sự bất ổn trong khu vực ngân hàng châu Âu. Tính từ đầu tháng đến nay thì cổ phiếu ngân hàng này đã mất hơn 20% giá trị.

Nhiều nhà phân tích cũng phải thắc mắc tại sao ngân hàng này lại trở thành mục tiêu tiếp theo của thị trường trong khi tình hình kinh doanh rất tốt, báo lãi 10 quý liên tiếp và Deutsche Bank luôn tự hào về nguồn vốn vững chắc và khả năng thanh khoản tốt của mình.

Có lẽ sau vụ giải cứu khẩn cấp Credit Suisse của UBS, sự sụp đổ của nhiều ngân hàng tại Mỹ và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25%, thắt chặt chính sách tiền tệ đã làm sự lo lắng của các nhà đầu tư ngày càng tăng lên.

Các ngân hàng trung ương hy vọng rằng hành động giải cứu Credit Suisse sẽ giúp xoa dịu tâm lý của các nhà đầu tư và củng cố niềm tin vào sự ổn định của các ngân hàng châu Âu. Tuy nhiên, sự sụp đổ của một ngân hàng Thuỵ Sỹ 167 tuổi đời và việc thay đổi các quy tắc phân cấp chủ nợ để xóa sạch 16 tỷ franc Thụy Sĩ (17,4 tỷ USD) trái phiếu cấp một (AT1) của Credit Suisse đã khiến thị trường không tin rằng thỏa thuận này sẽ đủ để ngăn chặn những bất ổn đang xảy ra trong ngành ngân hàng.

Deutsche Bank đã trải qua một đợt tái cơ cấu trị giá hàng tỷ euro trong những năm gần đây nhằm giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời. Lợi nhuận ròng năm 2022 của ngân hàng này đạt 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD), tăng 159% so với năm trước.

Chúng tôi không lo ngại về khả năng tồn tại hoặc vấn đề tài sản của Deutsche. Nói một cách rõ hơn, Deutsche KHÔNG phải là Credit Suisse tiếp theo.

Autonomous

Những số liệu tài chính của Deutsche Bank cho thấy khả năng thanh toán hoặc vị thế thanh khoản của ngân hàng này hoàn toàn bình thường. Cụ thể, tỷ lệ vốn chủ sở hữu cấp 1 (CET1 ratio), thước đo khả năng thanh toán của ngân hàng, ở mức 13,4% vào cuối năm 2022, trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 142% và tỷ lệ quỹ bình ổn ròng (NSFR) là 119%.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz chia sẻ rằng, Deutsche Bank đã "được tái cơ cấu và hiện đại hóa mô hình kinh doanh một cách triệt để và là một ngân hàng có lợi nhuận cao”. Ông cũng trấn an các nhà đầu tư rằng không có cơ sở để suy đoán về những sự việc tồi tệ có thể xảy ra trong tương lai của ngân hàng này.

Một số nhà đầu tư lo ngại về các khoản các khoản đầu tư bất động sản thương mại tại Mỹ và các khoản đầu tư phái sinh của Deutsche Bank. Tuy nhiên, công ty phân tích Autonomous, đã bác bỏ những lo ngại này vì cả hai vấn đề trên đều không quá nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh ngân hàng này có tỷ lệ thanh khoản và vốn rất dồi dào.

Công ty này lý giải việc xếp hạng "Underperform" với cổ phiếu của Deutsche Bank chỉ đơn giản là theo họ sẽ có nhiều cổ phiếu có những câu chuyện riêng hấp dẫn hơn trong cùng lĩnh vực.

Autonomous nhận định Deutsche Bank không phải đối mặt với những khó khăn giống như Credit Suisse đang gặp phải. Bởi Deutsche đang có lãi ổn định, đồng thời dự báo lợi nhuận của ngân hàng sẽ đạt 7,1% trong năm 2023 và con số này sẽ tăng lên 8,5% vào năm 2025.

Ông Paul van der Westhuizen, chiến lược gia cấp cao tại Rabobank, cũng cho rằng lợi nhuận là yếu tố khác biệt cơ bản giữa hai ngân hàng châu Âu nói trên vì Credit Suisse không có triển vọng lợi nhuận cho năm 2023.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại