24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chi An

Delta hoành hành toàn cầu, WHO lo kịch bản u ám "300 triệu ca Covid-19"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Delta hoành hành toàn cầu, WHO lo kịch bản u ám "300 triệu ca Covid-19"

Ảnh Internet

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Delta đang trên đà áp đảo các biến chủng khác trên toàn cầu, đồng thời cảnh báo thế giới có thể sớm ghi nhận con số 300 triệu ca Covid-19 do sự lây lan của Delta.

Quan chức WHO Maria Van Kerkhove ngày 16/8 cho biết, biến chủng Delta đang áp đảo các chủng virus SARS-CoV-2 khác khi nó đã xuất hiện ở bất cứ khu vực nào trên thế giới.
"Sự phổ biến của biến thể Lambda đang giảm xuống ... và biến thể Delta lại đang tiếp tục tăng lên. Ở bất cứ nơi nào, khi có sự xuất hiện của chủng Delta, nó sẽ thay thế nhanh chóng các biến thể khác đang lây lan ở khu vực đó", bà Van Kerkhove nói.
Theo các nghiên cứu, Lambda được cho có các đột biến khiến nó có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng gốc SARS-CoV-2 và có thể thoát khỏi kháng thể trung hòa sau khi nhiễm và sau khi tiêm các loại vắc xin.
Bà Van Kerkhove cho biết, Delta đã loang tới khu vực Trung và Nam Mỹ và dường như đang lấn lướt biến chủng đang chiếm ưu thế ở khu vực này là Lambda.
Delta, lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái, hiện đã lan tới 142 quốc gia. Xuất hiện lần đầu ở Mỹ vài tháng trước, nó giờ đã chiếm hơn 90% ca Covid-19 được giải trình tự gen ở nước này. Hầu hết nhóm người gặp nguy cơ cao nhất ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ và Washington đã phê duyệt việc tiêm liều bổ sung cho những người bị suy giảm miễn dịch.
Hơn 200 triệu người trên toàn cầu đã mắc Covid-19 kể từ cuối năm 2019. Thế giới chỉ mất 6 tháng để số ca bệnh tăng từ 100 triệu lên mốc gấp đôi. Với sự xuất hiện của chủng Delta đang lây lan như "cháy rừng", WHO cảnh báo rằng con số này có thể dễ dàng đạt đến mốc 300 triệu ca vào đầu năm sau.
Trong bài phát biểu hôm 17/8, bà Van Kerkhove cho hay, dữ liệu từ các quốc gia cho thấy Delta đang gây nên rủi ro nhập viện cao hơn với những người nhiễm mầm bệnh, nhưng cho biết chưa có dữ liệu đầy đủ cho thấy nó gây chết chóc hơn các chủng khác.
"Về mức độ nghiêm trọng, chúng tôi thấy dữ liệu ở các quốc gia dường như chỉ ra rằng Delta gây nguy cơ nhập viện gia tăng. Chúng tôi chưa thấy bằng chứng nó làm gia tăng ca tử vong", bà Van Kerkhove nói.
Quan chức WHO nhấn mạnh rằng, giống như các chủng khác, Delta gây ra rủi ro với những người mắc bệnh nền như béo phì, tiểu đường, tim mạch. Vấn đề của Delta là nó lây lan nhanh hơn rất nhiều chủng khác nên nó phát tán mầm bệnh cho nhiều người hơn và gây áp lực lớn lên hệ thống y tế toàn cầu.
Đức Hoàng
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484