24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Đề xuất thủy sản nhập khẩu được làm thủ tục trên hệ thống một cửa quốc gia

Chuyên mục: Hàng hóa
Đề xuất thủy sản nhập khẩu được làm thủ tục trên hệ thống một cửa quốc gia

VASEP cho rằng, đang có bất cập trong thủ tục kiểm tra nhà nước trong các nhóm hàng thực phẩm nhập khẩu.

Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hỏe vừa ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan.

Dự thảo phiên bản ngày 4/6/2021 của Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (Dự thảo) khiến các doanh nghiệp vui mừng, họ muốn gửi lời cảm ơn tới Ba soạn thảo.
“Dự thảo đã đưa một cải cách mới về việc cho phép đăng ký thực phẩm chứa phụ gia mới (chưa có trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP) vào trong Dự thảo để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tồn tại từ nhiều năm nay”, Công văn của VASEP viết.
Đối với các nội dung về kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá trong Dự thảo, VASEP cũng thể hiện sự nhất trí với những cải cách mới được đưa ra trong Dự thảo, mà vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan được rõ ràng và đầy đủ.
Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP giải thích, các cải cách mới đã được thiết kế theo sát chỉ đạo tại Quyết định 38/2021/QĐ-TTg, bao gồm việc kiểm tra theo mặt hàng, kiểm tra theo mức độ rủi ro… do những cải cách này đã được thực tiễn chứng minh có hiệu quả tốt tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP cho thực phẩm, nay áp dụng nguyên tắc này sang các hàng hóa khác.
Đây cũng là cơ sở để VASEP và các hiệp hội thực phẩm đề xuất đưa vào Dự thảo Nghị định quy định những sản phẩm thực phẩm đang phải kiểm dịch và những thực phẩm vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm, vừa kiểm dịch cũng được làm thủ tục hoàn chỉnh trên hệ thống 1 cửa quốc gia. Hiện nay, doanh nghiệp khi làm thủ tục sẽ phải nộp hồ sơ trên hệ thống một cửa, vừa nộp hồ sơ giấy.
“Chúng tôi cũng đề nghị các quy định về quản lý - phương thức - cơ chế đối với nhóm “kiểm dịch” và “vừa kiểm dịch, vừa kiểm an toàn thực phẩm” như hiện nay sẽ được trao đổi, thống nhất tại một văn bản quy phạm pháp luật khác hoặc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại các thông tư của Bộ này”, ông Nam cho biết thêm.
Thực tế là, thực phẩm có 2 nguồn, từ động vật và từ thực vật. Với nguồn từ động vật, thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang quy định (danh mục, phương thức kiểm tra, thủ tục…) tại 4 thông tư, trong đó, 2 văn bản cho động vật trên cạn; và văn bản cho thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản.
Vấn đề phát sinh là cả 4 thông tư này đều quy định “kiểm dịch nhập khẩu” hết. Như vậy, hầu hết sản phẩm hàng hoá có nguồn gốc động vật (trên cạn, dưới nước) là thực phẩm đều đang phải thực hiện kiểm dịch theo phương thức và thủ tục riêng quy định trong thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong khi đó, theo thông lệ quốc tế và cơ sở khoa học, hầu hết các sản phẩm dùng làm thực phẩm chỉ kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu.
Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, VASEP cho rằng, với quy định hiện hành này của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có đến ít nhất 70% thực phẩm sẽ không thuộc phạm vi của Dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Điều này đẫn đến bất cập lớn là cùng nhóm hàng thực phẩm, nhưng phải chia ra 2 loại thủ tục, 2 biểu mẫu khác nhau, làm ở 2 cửa khác nhau, 2 quy trình khác nhau.
Khánh Linh
Báo Đầu Tư
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484