24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Đức

Đề xuất cho đại lý thuế tham gia quyết toán giải thể doanh nghiệp

Chuyên mục: Tài chính
Đề xuất cho đại lý thuế tham gia quyết toán giải thể doanh nghiệp

Đang có đề xuất cho các đại lý thuế tham gia quyết toán giải thể doanh nghiệp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Lê Thị Thu Hương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đại lý thuế TP.HCM, vừa có đề xuất ngành thuế nên hợp đồng với các thành viên Câu lạc bộ giao khoán việc quyết toán giải thể doanh nghiệp vì tình trạng 'doanh nghiệp chết chưa được chôn'.

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp phải hoàn thành mọi nghĩa vụ với Nhà nước trước khi giải thể.
Tuy nhiên vướng mắc lớn nhất là nằm ở cơ chế quản lý thuế hiện hành. Cụ thể, khi doanh nghiệp giải thể phải trải qua thủ tục kê khai quyết toán thuế và cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, chứng từ thuế trong vòng 5 năm gần nhất để xác minh lại tính chính xác của số liệu.
Với thời gian lên đến 5 năm, cơ quan thuế phải kiểm tra rất nhiều hóa đơn, chứng từ dẫn tới thời gian quyết toán thuế kéo dài. Có doanh nghiệp đã "chết" vài năm nhưng vẫn chưa được "chôn" vì chưa hoàn thành thủ tục quyết toán thuế.
Theo số liệu thống kê, hiện có hàng chục ngàn doanh nghiệp đang trong tình trạng chờ được khai tử. Một trong những lý do là ngành thuế không đủ lực lượng để thực hiện thủ tục giải thể cho doanh nghiệp.
Do vậy bà Hương kiến nghị ngành thuế nên hợp đồng với các thành viên Câu lạc bộ đại lý thuế TP.HCM giao khoán việc quyết toán giải thể doanh nghiệp cho các thành viên Câu lạc bộ, nhằm giải quyết tính trạng trạng "doanh nghiệp đã chết nhưng chưa được khai tử".
"Nếu thực hiện được việc này sẽ góp phần giảm tải công việc của cán bộ công chức thuế để các công chức thuế cũng có thêm thời gian để đầu tư cho việc nâng cao trình độ để thanh kiểm tra tốt hơn", bà Hương nói thêm.
Được biết sau hơn 5 năm thành lập, Câu lạc bộ đại lý thuế TP.HCM cũng đang xin UBND TP.HCM cho nâng tầm lên thành Hội tư vấn thuế và đại lý thuế TP.HCM để có pháp nhân đầy đủ hơn. Lý do là hiện Câu lạc bộ đại lý thuế đã có đầy đủ điều kiện để lên hội vì đã có hơn 100 hội viên trong khi quy định hiện hành chỉ cần 50 hội viên là đủ.
Mặt khác, năm 2020 Luật quản lý thuế mới có hiệu lực đã cho phép đại lý thuế tư vấn và làm kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Bộ Tài chính cũng đang soạn thảo thông tư quy định tiêu chuẩn hành nghề đại lý thuế, theo đó các đại lý thuế sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn, vai trò của đại lý thuế cũng ngày càng được nâng lên.
A.HỒNG
Tuổi Trẻ
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484