Chàng-Ngốc-Già (TS. Võ Đình Trí)

Để trở thành Fn ? Câu trả lời sẽ có trong tuần sau

Chủ đề: Chuyên gia
Để trở thành Fn ? Câu trả lời sẽ có trong tuần sau

Ảnh Internet

"...Chỉ số VN-Index trong năm 2021 tăng 35,73%, cao hơn rất nhiều so với nhiều thị trường chứng khoán khác, kể cả SP500 của Mỹ.

Nhưng không những vậy, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã x2, x3 tài khoản của mình với niềm vui sướng lâng lâng và tự hào rằng mình “giỏi“, đã đánh bại được thị trường.

Có điều, lịch sử và kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán khắp nơi cho thấy đây thường là điểm bắt đầu nguy hiểm cho nhà đầu tư và cả thị trường.

Trên đà chiến thắng của mình, nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ dàng rơi vào tâm lý chủ quan, và gia tăng vị thế đầu tư của mình.

Chẳng hạn như một nhà đầu tư cá nhân bắt đầu với số tiền 100 triệu đồng vào khoảng tháng 6/2021 với vài cổ phiếu, sau 3 tháng thì tài khoản là 150 triệu đồng, lợi nhuận lên đến 50% trong vòng 3 tháng tức khoảng 200%/năm.

Nếu nhà đầu tư này không biết là mình đang may mắn, vào đúng thời điểm xu hướng tăng mạnh của thị trường hay của những cổ phiếu đó, mà cho rằng kết quả là do khả năng, sự giỏi giang của mình thì rất dễ nổi lòng tham.

Khi đó, sẽ dùng toàn bộ số vốn còn lại để bỏ vào cổ phiếu, thậm chí còn vay thêm nợ và sử dụng toàn bộ đòn bẩy (margin) mà công ty chứng khoán có thể cung cấp, như cách mà thị trường gọi là all-in.

Nếu giá trị của danh mục tăng lên 500 triệu đồng, gấp 5 lần giá trị danh mục ban đầu thì chỉ cần danh mục bị điều chỉnh 20%, nhà đầu tư đã bị thua lỗ 100% giá trị danh mục ban đầu.

Và với một số cổ phiếu bị làm giá thì chỉ cần vài ngày lau sàn, con số giảm 20% là quá bình thường hoặc không đáng kể.

PS. lựa mãi mới được tấm hình để minh họa.

Chàng-Ngốc-Già (TS. Võ Đình Trí)

FB Ts Võ Đình Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chàng-Ngốc-Già (TS. Võ Đình Trí)

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
13 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm