24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Trọng Thịnh Pro

Để nông sản không cần “giải cứu”

Chuyên mục: Chuyên gia
Để nông sản không cần “giải cứu”

Như ĐTTC đã có bài phản ánh, hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, nhất là mặt hàng trái cây như thanh long, dưa hấu… đang vào chính vụ đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nạn dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) gây ra. Tuy nhiên, nếu như không xuất hiện dịch nCoV, điệp khúc giải cứu nông sản vẫn xảy ra.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế Học viện Tài chính, để giải quyết được vấn đề nông sản bị ách tắc, mấu chốt là phải tổ chức lại sản xuất và mở rộng thị trường. Hiện nay phần lớn các DN và nông dân trong nước chưa có kế hoạch sản xuất phù hợp, thích ứng với thị trường. Điều này dẫn tới việc đầu năm các mối hàng ồ ạt đổ lên cửa khẩu biên giới, trong khi nhu cầu tiêu thụ và năng lực tiếp nhận biên mậu của nước bạn lại có hạn.
“Hiện nay, thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam đang thiếu sự đa dạng, không tiếp cận và mở rộng được thị trường mới. Chúng ta ký kết rất nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhưng lại không khai thác được lợi thế xuất khẩu nông sản sang các thị trường này. Nguyên nhân có nhiều, nhưng chủ yếu chuỗi sản xuất nông nghiệp của chúng ta vẫn thiếu chiều sâu, không đáp ứng được các tiêu chuẩn mà đối tác đưa ra như về chuỗi sản xuất, bảo quản, truy xuất nguồn gốc…, tức là nền nông nghiệp theo chiều sâu chưa có” - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận xét.
PGS TS Đinh Trọng Thịnh
saigondautu.com
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484