menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Tô Đông Pha
24HMoney đã kiểm duyệt

Đề nghị doanh nghiệp không ‘bôi trơn’ cho cán bộ, công chức

Tham nhũng vặt là một trong những điều làm phiền hà doanh nghiệp nhất. Dẹp bỏ nạn này thì mới cải thiện niềm tin của doanh nghiệp với đội ngũ công chức.

Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang đề nghị các doanh nghiệp kiên quyết không “lót tay” cho cán bộ, công chức, không chấp nhận chi “bôi trơn” để được hưởng những lợi ích, những “ưu tiên” ngoài quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị “Phân tích chỉ số PCI, chỉ số PARINDEX, SIPAS năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023” của tỉnh Bắc Giang vừa qua, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang Trương Văn Nam đã có trao đổi về chỉ số “Chi phí không chính thức”.

Theo Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang, “Chi phí không chính thức” nạn tham nhũng đã và đang là vấn đề nhức nhối gây bức xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh và tác động xấu đến môi trường đầu tư, gây ra hệ lụy đối với sự phát triển KT-XH. Trong vấn nạn này, doanh nghiệp được nhìn nhận dưới góc độ vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân. Không ít doanh nghiệp tìm cách móc nối, tiếp tay cho hành vi tham nhũng để mưu cầu lợi cá ích cá nhân.

Năm 2022, Thanh tra tỉnh Bắc Giang được giao làm đầu mối chịu trách nhiệm nâng điểm chỉ số “Chi phí không chính thức”. Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã thực hiện công khai e-mail, số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân.

Đề nghị doanh nghiệp không ‘bôi trơn’ cho cán bộ, công chức ảnh 1

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, năm 2022, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát, điều chỉnh giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt cắt giảm việc thanh tra, kiểm tra đối với 120 doanh nghiệp. Các cơ quan chỉ thanh tra, kiểm tra khi cần thiết, đảm bảo việc thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần/năm đối với 1 doanh nghiệp.

Năm 2022, chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Bắc Giang do Thanh tra tỉnh được giao làm đầu mối có số điểm cao nhất trong toàn quốc với 8,02 điểm, đứng thứ 1/63 tỉnh, thành phố.

Đề nghị doanh nghiệp không ‘bôi trơn’ cho cán bộ, công chức ảnh 2

Thanh tra tỉnh Bắc Giang đề nghị các các doanh nghiệp kiên quyết không “lót tay” cho cán bộ, công chức. Ảnh minh họa.

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Giang, để duy trì thứ hạng, điểm số đối với chỉ số thành phần “Chi phí không chính thức”, cơ quan Nhà nước cần thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; giao trách nhiệm cho người đứng đầu bộ phận, cơ quan giải quyết các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện nhũng nhiễu, nhận chi phí thì ngoài trách nhiệm người trực tiếp có liên quan, phải xem xét thi hành kỷ luật với người đứng đầu bộ phận, cơ quan đó.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang phối hợp với các sở ngành, các huyện thành phố rà soát kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp để không xảy ra tình trạng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang đề nghị các các doanh nghiệp kiên quyết không “lót tay” cho cán bộ, công chức, không chấp nhận chi những khoản chi phí “bôi trơn” để được hưởng những lợi ích, những “ưu tiên” ngoài quy định của pháp luật.

Đối với các sở, ngành, UBND cấp huyện thực hiện nghiêm quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động theo quy định của pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại