24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

Đề nghị phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer. (Nguồn: Al Jazeera)

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc Bộ Y tế đã họp và thống nhất thông qua việc đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer.

Đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer
Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã họp và thống nhất thông qua việc đề nghị phê duyệt vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer. (Nguồn: Dân trí)
Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Việt Nam đã phê duyệt trong tình huống cấp bách một số loại vaccine phòng Covid-19 của các hãng như: AstraZeneca, Gamaleya (Sputnik V), Sinopharm. Ngoài ra, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã họp và thống nhất thông qua việc đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer.
Hiện nay Cục Quản lý Dược đang đề nghị các công ty nộp hồ sơ để Cục có cơ sở trình Hội đồng xem xét, phê duyệt đối với các vaccine phòng Covid-19 khác của các hãng, nhà sản xuất Moderna, Johnson & Johnson…
Theo đó, với các vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vaccine phòng Covid-19.
Với các vaccine đã được các quốc gia khác phê duyệt, nhưng chưa được WHO phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét, phê duyệt trong thời gian 10 ngày làm việc khi nhận được đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vaccine.
Theo ông Cường, hiện nay, tất cả các quy trình liên quan đến cấp phép và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế rút gọn một cách tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…
Tuy nhiên, Bộ cũng tiếp tục cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân cũng như các địa phương về việc tiếp cận nhập khẩu vaccine phải đảm bảo đúng xuất xứ, nguồn gốc và phải có hồ sơ chất lượng để tránh bị lừa đảo.
Việt Nam mong muốn có vaccine tiêm cho trẻ 12-18 tuổi
Trong buổi tiếp và làm việc với Đại sứ các nước Australia, Pháp và Thụy Sỹ tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn các nước hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vaccine. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam rất cần có vaccine để tiêm cho người dân.
Bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, chính phủ Australia đã dành 130 triệu AUD thông qua cơ chế COVAX. Trong đó, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vaccine của Australia cho Việt Nam là 40 triệu AUD trong 3 năm để mua vaccine phòng Covid-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.
Bà Mobyn Mudie cho biết, chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. Hiện Australia đang sản xuất vaccine phòng Covid-19.
Đại sứ Mudie nói: "Chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vaccine trực tiếp cho Việt Nam".
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. Do đó, Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu AUD trong số 40 triệu AUD sẽ dành để mua vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em.
Nam Phương
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484