Việt Dũng

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chuyên mục: Pháp luật
Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau 1 ngày tranh tụng, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đọc bản luận tội, nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Sáng 21/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; và Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic), trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

Cùng vụ án, bị án Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, ban đầu có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên sau đó lại rút đơn. Bị án này được triệu tập đến phiên tòa để phục vụ xét xử.

Sau 1 ngày tranh tụng, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đọc bản luận tội, nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Theo đại diện VKS, tòa cấp sơ thẩm kết án ông Nguyễn Đức Chung là đúng pháp luật, không oan. Bị cáo này với vai trò là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước các hồ.

Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để ông Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường như một cán bộ của ủy ban. Mục đích để ông Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy-3C về bán cho Công ty thoát nước Hà Nội.

Được sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Hùng đã ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Công ty Arktic. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Đối với bị cáo Giang, với vai trò Giám đốc Công ty Arktic, bị cáo đã tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung để tham gia vào đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội để tiếp cận, hợp thức hóa việc nhập chế phẩm Redoxy-3C, trong khi công ty chưa đủ điều kiện.

Để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và bị cáo Chung, Giang cùng vợ ông Chung mua bán lòng vòng, nhập Redoxy-3C về và bán lại cho Công ty thoát nước Hà Nội để thu lời bất chính hơn 36 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Trường Giang có vai trò đồng phạm với Nguyễn Đức Chung. Giang biết rõ động cơ, mục đích của ông Chung nhưng vẫn thực hiện một loạt hành vi để phạm tội.

Qua những lý lẽ trên, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Trước đó, ngày 13/12/2021, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Chung 8 năm tù, buộc bồi thường 25 tỷ đồng; bị cáo Giang bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 7,1 tỷ đồng; bị cáo Hùng lãnh án 4 năm tù và phải bồi thường 4 tỷ đồng cùng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo Thanh Niên

NDH

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục