24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Đẩy nhanh Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam: Giao người, giao việc

Chuyên mục: Chứng khoán
Đẩy nhanh Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam: Giao người, giao việc

Động thái Bộ Tài chính bổ nhiệm các lãnh đạo cao nhất của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam cuối tuần qua được thị trường kỳ vọng các “nút thắt” sẽ sớm được đôn đốc giải quyết.

Theo quyết định của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam; ông Phạm Văn Hoàng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam; ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó chánh văn phòng Bộ Tài chính được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị HNX.
Các nhân sự được điều động, bổ nhiệm đều đã có nhiều năm công tác trong ngành tài chính và trong lĩnh vực chứng khoán. Vì vậy, họ được kỳ vọng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ Tài chính giao ở vị trí công tác mới.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, những nhiệm vụ đặt ra cho lĩnh vực chứng khoán trong năm 2021 rất nặng nề, gồm: xây dựng quy chế, phân cấp, quy chế của HNX và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE); kiện toàn đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất để sớm đưa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động; phân công, phân cấp, điều phối để thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động sôi động, minh bạch, ổn định, bảo đảm an toàn.
Tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE cũng đòi hỏi sự chỉ đạo của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam với hai Sở thành viên để thực hiện các giải pháp xử lý triệt để. Bên cạnh đó là nhiệm vụ tạo môi trường giao dịch thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và công ty chứng khoán nhằm thúc đẩy hoạt động huy động vốn cho nền kinh tế, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.
Bộ Tài chính đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai quyết liệt các công việc để đưa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, theo Quyết định 37/2020/QĐ-TTg ngày 23/12/2020 của Thủ tướng về việc thành lập Sở giao dịch.
Trao đổi với báo chí cuối năm 2020, ngay sau khi Quyết định 37/2020/QĐ-TTg được ban hành, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành vào cuối năm 2021, khớp với thời gian dự kiến vận hành chính thức hệ thống giao dịch KRX.
Sau đó, Ủy ban sẽ tiến hành tái cơ cấu theo hướng chuyển quyền vận hành thị trường cổ phiếu cho HOSE và chuyển quyền vận hành thị trường trái phiếu cho HNX.
Dù vậy, với nhiều vấn đề nảy sinh trên thị trường gần đây, đặc biệt liên quan đến các điểm yếu về hệ thống giao dịch trên HOSE, giới đầu tư cho rằng, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có thể hoạt động sớm hơn, để có người đôn đốc, năng nổ xử lý các vấn đề của thị trường.
Được biết, ông Hoàng có thế mạnh và đang phụ trách các vấn đề về tài chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Long có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ và làm việc với các tổ chức đầu tư quốc tế…
Nghẽn lệnh tiếp tục là vấn đề gây bức xúc trong cộng đồng nhà đầu tư tuần qua. Trong đó, phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF ngày 19/3, không ít nhà đầu tư phản ánh, lệnh của họ bị vô hiệu quá trong phiên chiều, trong khi lệnh lớn của các quỹ nhảy vào hệ thống ào ào.
Ở nhiều phiên giao dịch khác, lệnh mua bán hầu hết các mã chứng khoán bị treo cứng, nhưng các mã tăng nóng trên thị trường như nhóm cổ phiếu FLC lại liên tục thể hiện kết quả khớp lệnh trên bảng điện.
Diệp Linh
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484