24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ts Nguyễn Trí Hiếu Pro

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong chiến lược tài chính quốc gia

Chuyên mục: Tài chính
Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong chiến lược tài chính quốc gia

Ảnh Internet

Mở cửa cho doanh nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng trong thanh toán điện tử sẽ tạo ra đột phá, giúp khắc phục điểm hạn chế của phát triển thanh toán điện tử hiện nay về hạ tầng chuyển mạch thanh toán phù hợp với sự đa dạng dịch vụ và tốc độ ngày càng cao.

Việc cho phép mở cửa, cho phép các doanh nghiệp tham gia chuyển mạch tài chính thanh toán bù trừ là điều rất phù hợp với Việt Nam hiện nay. Sự tham gia của tư nhân sẽ góp phần mở rộng hệ thanh toán quốc gia, tạo nền tảng đủ lớn cho phát triển dịch vụ không dùng tiền mặt hiện nay.
Hiện nay, tỷ lệ sử dụng tiền mặt trong thanh toán giao dịch hằng ngày của người dân còn khá cao ngoài việc người dân chưa chịu bỏ thói quen dùng tiền mặt thì có nguyên nhân từ sự kém đa dạng của các dịch vụ thanh toán cũng như độ phủ của các dịch vụ thanh toán tới nhiều khu vực có điều kiện chưa thuận lợi. Sự tham gia của nhiều doanh nghiệp mới sẽ có thêm nhiều nguồn lực, sự sáng tạo để khắc phục hạn chế này.
"Nếu bây giờ anh có bao nhiêu thẻ tín dụng, có bao nhiêu thẻ ghi nợ ngân hàng, có bao nhiêu ví điện tử mà ra ngoài chỗ nào cũng chỉ nhận tiền mặt thì cũng không thể thực hiện được chủ trương này một cách hoàn hảo. Vấn đề là làm sao thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người dân hiện nay. Phải nhiều đơn vị tham gia hơn, làm sao tạo thuận lợi để thúc đẩy tất cả những cửa hàng bán lẻ cũng phải tham gia thanh toán không dùng tiền mặt, các phương tiện thanh toán hiện đại mới có thể đẩy mạnh chủ trương này.
Trong giai đoạn thanh toán điện tử ngày càng phát triển nhưng tại Việt Nam mới có một đơn vị tham gia vào lĩnh vực này sẽ rất khó để đáp ứng được nhu cầu. Các chuyên gia tài chính cho rằng việc mở rộng đơn vị cung cấp công nghệ là điều tất yếu. Điều này cũng sẽ giúp người dùng cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Các ứng dịch vụ lúc này cũng không còn bị giới hạn, phụ thuộc vào một đơn vị mà được mở rộng sang một tập hợp các doanh nghiệp fintech, tổ chức tài chính đủ điều kiện.
Với điểm đổi mới này, sẽ mở ra cơ hội huy động nguồn lực, sáng tạo đưa lĩnh vực thanh toán ở Việt Nam theo kịp xu hướng chung của thế giới. Từ đó, tạo nên một sân chơi cạnh tranh và bình đẳng cho các đơn vị tài chính hay fintech từ đó có thể giảm thiểu các chi phí và đa dạng dịch vụ thanh toán.
Với tốc độ đổi mới công nghệ, các loại hình thanh toán mới ngày càng nhiều, thói quen tiêu dùng cũng thay đổi nhanh hơn vì thế khách hàng cũng sẽ đòi hỏi cao hơn, đặc biệt về tốc độ giao dịch và phí. Nếu doanh nghiệp cung ứng dịch vụ chuyển mạch vẫn chậm đổi mới, thanh toán không dùng tiền mặt khó có sự đột phá.
Chính vì thế, các cơ quan chức năng sớm xây dựng 2 khuôn khổ pháp lý để thực thi chiến lược, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào chuyển mạch tài chính, thanh toán bù trừ tạo không gian rộng lớn cho phát các dịch vụ thanh toán hiện đại để người dân tiếp cận và sử dụng đại an toàn và hiệu quả… bắt nhịp với xu hướng tài chính hiện đại của thế giới.
Những công ty fintech, những doanh nghiệp sử dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại để kết nối thanh toán, đặc biệt là qua ứng dụng di động đóng một vai trò quan trọng trong thực hiện chiến lược này.
Ts Nguyễn Trí Hiếu
FB TS Nguyễn Trí Hiếu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484