24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Đầu tư toàn cầu vào chuyển đổi năng lượng tăng lên mức cao kỷ lục

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đầu tư toàn cầu vào chuyển đổi năng lượng tăng lên mức cao kỷ lục

Ảnh Internet.

Bất chấp dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, trong năm qua, đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo đã tăng lên mức kỷ lục với hơn 500 tỷ USD.

Theo Báo cáo chuyển đổi năng lượng hàng năm của Diễn đàn kinh tế thế giới, quá trình chuyển đổi năng lượng đang đạt được nhiều tiến bộ trên toàn cầu.
Năm 2020, các khoản đầu tư vào các nguồn năng lượng bền vững lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, bất chấp những hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19.
Báo cáo cho biết trong số 115 quốc gia được nghiên cứu, 92 nước đã đạt được những tiến bộ kể từ năm 2010, trong đó có 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Theo báo cáo, 10 nền kinh tế này đã cải thiện đáng kể tính bền vững sinh thái thông qua việc tăng cường sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo, giảm sử dụng năng lượng phát thải nhiều khí nhà kính. Quá trình này được hỗ trợ bởi cam kết chính trị mạnh mẽ từ các chính phủ.
Cũng theo báo cáo, từ năm 2010 đến nay, số người không được sử dụng điện đã giảm từ 1,2 tỷ người xuống còn 800 triệu người.
Đứng đầu bảng xếp hạng chuyển đổi năng lượng là Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Áo và Phần Lan. Trong khi đó, các nền kinh tế lớn như Mỹ xếp ở vị trí 24, Trung Quốc 68, và Ấn Độ 87.
Bảng xếp hạng chuyển đổi năng lượng được xây dựng dựa trên sự phân tích, so sánh số liệu tại 115 quốc gia, trong đó có các yếu tố như sự phát triển và tăng trưởng kinh tế, tính bền vững về môi trường và an ninh năng lượng, sự sẵn sàng của các chính phủ hướng tới các hệ thống năng lượng an toàn, bền vững, giá cả phải chăng.
Vũ Tùng (P/v TTXVN tại Berlin)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484