Saigon Futures Pro

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Chủ đề: Hàng hóa
Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Thị trường hàng hóa đã chững kiến nhiều biến động trái chiều trong phiên ngày 22/06.

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 22/06/2022

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Trong đó, lúa mì chịu áp lực giảm mạnh từ khả năng tắc nghẽn xuất khẩu ở Ukraine được các quốc gia tích cực đàm phán và đưa ra hướng giải quyết. Dầu thô tiếp tục xu hướng tăng nhẹ trong phiên trước khi giảm mạnh vào sáng nay trong bối cảnh chính quyền Biden đang tích cực đưa ra giải pháp hạ giá năng lượng và việc Libya đính chính lại sản lượng cao hơn so vơi con số đã công bố trước đây.

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Tin tức chung

1. Tổ chức Công nghiệp BDI ở Đức hạ ước tính GDP của quốc gia này xuống còn 1.5%, so với mức 3.5% ước tính trước khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine. Tổ chức này cũng cho rằng việc ngưng cung cấp khí đốt từ phía Nga sẽ khiến Đức, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu lâm vào suy thoái. Viện Nghiên cứu Kinh tế IWH cũng đã hạ ước tính GDP của quốc gia này từ 3.1% dự đoán vào tháng Ba, xuống còn 1.5%.

2. Nga triệu tập Đại sứ EU và vô cùng phẫn nộ khi lệnh trừng phạt được ban hành hôm thứ 7 từ EU đã chặn các tuyến đường sắt của một tiền đồn Nga ở khu vực Baltic. Lithuania là quốc gia được Nga cảnh báo, khi nước này đã chặn hết các tuyến đường vận chuyển hàng hoá cơ bản bao gồm vật liệu xây dựng, kim loại, và than đá. Nga gọi hành động này là hành động phong tỏa bất hợp pháp và đe dọa sẽ trả đũa một cách chưa được xác định đối với Lithuania.

3. Đài Loan đã điều các máy bay phản lực để cảnh báo 29 máy bay Trung Quốc trong vùng phòng không của họ, bao gồm cả máy bay ném bom bay đến phía nam vào khu vực Thái Bình Dương, đây là lần xâm phạm lớn nhất của Trung Quốc kể từ tháng Năm.

4. Một phái đoàn của Ủy ban Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Nghị viện Châu Âu đã đến biên giới Ba Lan-Ukraine vào thứ Hai và thứ Ba để đánh giá dịch vụ hậu cần ở biên giới và các giải pháp thay thế tiềm năng để xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu của Ukraine sang thị trường toàn cầu. Ngoài ra, các đại biểu châu Âu sẽ gặp người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới vào tuần tới và hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận nhiều hơn sau đó.

Lịch sự kiện

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Ngô

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Theo báo cáo tiến độ cây trồng của USDA, tiến độ nảy mầm đạt 95%, so với mức 88% phần trăm của tuần trước và xấp xỉ mức trung bình 5 năm. 70% vụ mùa được đánh giá tốt đến xuất sắc, 24% khác được đánh giá khá (tăng một điểm so với tuần trước), với 6% còn lại được đánh giá là kém hoặc rất kém (cũng tăng một điểm so với tuần trước). Pennsylvania có xếp hạng chất lượng cao nhất trong số 18 tiểu bang sản xuất hàng đầu, với 91% được xếp hạng ở tình trạng tốt đến xuất sắc.

Theo dữ liệu của Công ty Vận tải biển Cargonave, Brazil đã xuất khẩu 431,394 tấn ngô trong 3 tuần đầu tháng 6, cao hơn mức 92,169 tấn được xuất khẩu trong cả tháng 6/2021, do các chuyến hàng ngô ở quốc gia này đã được hưởng lợi từ lịch trình gieo trồng sớm, với các loại ngũ cốc cập cảng sớm hơn bình thường. Cơ quan Cargonave cũng cho rằng, xuất khẩu ngô ở Brazil sẽ tăng mạnh hơn nữa trong những tuần tới, khi công việc thu hoạch đang được tiến hành.

Đánh giá: Tiêu cực

Lúa mì

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Theo báo cáo tiến độ cây trồng của USDA, tiến độ thu hoạch lúa mì mùa đông đã tăng từ 10% vào tuần trước lên 25% vào ngày 19/06, nhanh hơn so với tốc độ 15% của năm 2021 và mức trung bình 5 năm là 22%. 30% vụ mùa hiện được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc, giảm một điểm so với tuần trước. 27% khác được đánh giá là khá (không thay đổi so với tuần trước), với 43% còn lại được đánh giá là kém hoặc rất kém (tăng một điểm so với tuần trước).

Tổng Cục Lương thực (DGF), nhà nhập khẩu ngũ cốc quốc gia của Bangladesh, đang tìm kiếm lúa mì xay có nguồn gốc từ quốc gia khác để vận chuyển với 60% sẽ đến cảng Chattogram và 40% còn lại sẽ tới cảng Mongla trong vòng 40 ngày ngay sau khi tất toán hợp đồng. Bangladesh là một trong những quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn nhất trên thế giới, với dự báo của USDA về nhập khẩu trong niên vụ 2022/23 là 7.6 triệu tấn so với 7.4 triệu tấn trong niên vụ 2021/22. Từ ngày 1/7 tới hết tháng 5 năm nay, Bangladesh đã nhập khẩu 5.5 triệu tấn lúa mì, trong đó có 65% đến từ Ấn Độ.

Đánh giá: Tiêu cực

Đậu tương

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Viện nông nghiệp IMEA, Brazil cho biết, khối lượng nghiền đậu tương ở Mato Grosso, nhà sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu chính của Brazil, đạt 1 triệu tấn vào tháng 5, tăng 7.3% so với tháng 4 và 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kỷ lục là tháng cao nhất trong lịch sử. Trong khi đó, biên lợi nhuận gộp ở Mato Grosso đã tăng 74.7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo Tiến độ cây trồng của USDA, tiến độ gieo trồng toàn quốc đạt 94% tính đến ngày 19/06, so với mức 88% của tuần trước đó, và hiện cao hơn so với mức trung bình 5 năm là 93%. Tiến độ nảy mầm đạt 83%, so với mức 70% phần trăm của tuần trước và gần mức trung bình 5 năm là 84%. 68% đậu tương được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc, giảm so với 70% của tuần trước, nhưng tăng so với 60% của năm ngoái.

Brazil đã xuất khẩu 5.6 triệu tấn đậu tương trong 3 tuần đầu của tháng 6, khi các lô hàng hằng ngày tăng so với tuần trước, dữ liệu hải quan chính chức cho thấy vào cuối ngày 20/06. Xuất khẩu trung bình được báo cáo là 468,420 tấn mỗi ngày làm việc, tăng từ 383,092 tấn trong hai tuần đầu tiên của tháng. Tuy nhiên, tốc độ xuất khẩu đậu tương của Brazil vẫn tiếp tục giảm 11% so với cùng kì năm ngoái. Brazil dự kiến sẽ xuất khẩu 10.8 triệu tấn đậu tương trong tháng 6, theo dữ liệu từ Công ty Vận tải biển Cargonave.

Đối với khô đậu tương, xuất khẩu ở Brazil vẫn tăng trưởng mạnh với các chuyến tàu hàng ngày trong năm. Cargonave ước tính Brazil đã xuất khẩu 1.3 triệu tấn khô đậu tương trong 3 tuần đầu của tháng Sáu, khi các chuyến tàu mỗi ngày tăng 31% so với cùng kì năm trước. Xuất khẩu khô đậu tương trong tháng 6 được Brazil dự đoán là 2.3 triệu tấn, cao hơn mức 1.8 triệu tấn so với cùng kì năm trước.

Đánh giá: Tiêu cực

Nhóm năng lượng

Dầu thô giảm trước động thái hạ giá năng lượng của Mỹ

Tổng thống Joe Biden cho biết rằng ông đang xem xét việc tạm dừng áp thuế liên bang lên nhiên liệu thành phẩm, một trong các các bước để giảm chi phí xăng ở trạm bơm thương mại trước kỳ nghỉ ngày 4 tháng 7. Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ tạm dừng thuế nhiên liệu liên bang - khoảng 18.3 cent/gallon đối với xăng bán lẻ và 24.3 cent/gallon đối với dầu diesel - cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2023. Điều đó sẽ tiết kiệm cho người lái xe Mỹ điển hình khoảng 2.75 đô la mỗi khi họ đổ đầy xăng. Tuy nhiên, doanh thu thuế liên bang cũng sẽ giảm khoảng 20 tỷ đô la nếu đạo luật được thông qua.

Dữ liệu theo dõi các tàu chở dầu cho Bloomberg tổng hợp cho biết, các nhà máy lọc dầu của Châu Âu đã tiếp nhận một lượng dầu thô ngày càng tăng so với tuần trước. Các nhà máy lọc dầu của Châu Âu đã tiêu thụ 1.84 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Nga vào tuần trước, đây cũng là lần tăng thứ ba về lượng dầu thô của Nga cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nhiều tuần.

Đánh giá: Tiêu cực

Dầu thực vật

Tiến sĩ Musdhalifah, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm tại Bộ Điều phối Kinh tế cho biết, Indonesia đã hạ giá tham chiếu dầu cọ thô từ $1,700/tấn xuống còn $1,616/tấn trong tháng 7. Tuy nhiên, với mức giá tham chiếu dầu cọ thô của tháng trên $1,500/tấn, thuế và chi phí xuất khẩu tương ứng đối với mặt hàng này vẫn giữ nguyên ở mức tối đa lần lượt là $200/tấn và $288/tấn.

Đánh giá: Trung lập

-----------------

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068
Website: https://saigonfutures.com/
Fanpage: Saigon Futures Inc

Saigon Futures

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
14 Yêu thích
1 Bình luận 20 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm