Saigon Futures Pro

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Chủ đề: Chuyên gia

Trong bối cảnh tranh chấp giữa phe Nga và phe Âu-Mỹ, thì sản lượng dầu thô vẫn đang thiếu hụt trên toàn thế giới.

Diễn biến thị trường ngày 19/05/2022

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Mỹ vẫn đang kiên quyết với những chính sách cấm vận xuất khẩu đối với Nga, hay giữa cuộc đàm phán trao đổi dầu thô giữa Nga và Trung Quốc. Về phía nông sản, các đợt hạn hán xảy ra khiến việc canh tác lúa mì ở Mỹ gặp trở ngại và ước tính sản lượng ngô Brazil giảm so với ước tính trước. Giá cả hàng hoá trên Sàn Giao dịch Hàng hoá Chicago (CBOT) có những biến động tăng mạnh đối với dầu thô, đậu tương, và giảm mạnh đối với lúa mì.

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Tin tức chung

1. Các yêu cầu mới về trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ đã bất ngờ tăng 21,000 lên mức 218,000 (được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 14/5, mức cao nhất kể từ tháng 1. Tuy nhiên thị trường lao động vẫn thắt chặt trong bối cảnh thiếu công nhân, với điều kiện số lượng người Mỹ trong tình trạng thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất kể từ năm 1969 vào đầu tháng Năm. Điều này có thể tạo ra mức tăng lương mạnh mẽ, giúp thúc đẩy lạm phát chung trong nền kinh tế. Thị trường dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất qua đêm thêm nửa điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp tiếp theo vào tháng 6-7.

2. Ngân hàng Trung ương Nga hôm thứ Năm cho biết, các ngân hàng Nga sẽ được phép bán ngoại tệ của công dân mà không có bất kỳ hạn chế nào kể từ ngày 20/5, ngoại trừ đô la Mỹ và euro. Các hạn chế đối với Đô la và euro, cho phép công dân chỉ mua hai loại tiền đến các ngân hàng sau ngày 9/4, sẽ vẫn được áp dụng cho đến ngày 9/9, ngân hàng trung ương cho biết.

3. G7, diễn đàn 7 cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển trên thế giới, đã nhất trí chi 18.4 tỷ USD để giúp Ukraine thanh toán các hóa đơn trong những tháng tới và cho biết rằng họ sẵn sàng sát cánh với Kyiv trong suốt cuộc chiến với Nga và hành động nhiều hơn nếu cần, một thông cáo dự thảo cho thấy.

Lịch sự kiện

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Lúa mì

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Các cuộc thanh tra vào ngày thứ hai trong chuyến tham quan HRW của Hội đồng Chất lượng Lúa mì đã ghi nhận, năng suất trung bình là 37 giạ/mẫu Anh ở các khu vực phía tây và phía nam của Kansas, giảm từ 56.7 giạ/mẫu Anh trên các tuyến đường tương tự vào năm ngoái và mức trung bình trong 5 năm là 47.1 giạ/mẫu Anh. Hạn hán và nhiệt độ cao đã làm cây trồng kém phát triển ở khu vực này, tương tự như chất lượng được ghi nhận ở vùng phía đông của Kansas vào thứ Tư.

Các lô hàng lúa mì hàng tuần từ cảng Rouen của Pháp đã chậm lại trong tuần kết thúc vào ngày 18/5, do nhu cầu tiêu dùng trở nên hạn chế, đồng thời giá cả ở Pháp ngày càng trở nên đắt đỏ hơn so với các quốc gia khác. Kể từ khi bắt đầu năm tiếp thị vào ngày 1/7 và đến ngày 15/5, Pháp đã xuất khẩu 7.2 triệu tấn lúa mì sang các thành viên EU khác, theo số liệu từ Ủy ban Châu Âu. Đây là mức tăng 3.6% so với năm ngoái, nhưng giảm 20% so với mức trung bình trong ba năm qua. Theo dự báo mới nhất, cơ quan nông nghiệp chính phủ FranceAgriMer dự kiến rằng Pháp sẽ xuất khẩu 9.25 triệu tấn lúa mì sang các quốc gia khác, và 8 triệu tấn sang các nước thành viên EU trong năm tiếp thị hiện tại.

Đánh giá: Tiêu cực

Ngô

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Agroconsult đã cắt giảm dự báo cho vụ ngô thứ hai của Brazil xuống 4.6 triệu tấn so với ước tính trước đó là 87.6 triệu tấn do thiếu mưa ở các vùng trung tây của đất nước. Công ty ước tính tổng sản lượng ngô của cả nước là 113 triệu tấn, giảm so với ước tính trước đó là 116.1 triệu tấn. Bất chấp sự sụt giảm, Agroconsult vẫn kỳ vọng sản lượng ngô đạt kỷ lục trong năm nay. Năm ngoái, cả nước đã thu hoạch 60.9 triệu tấn ngô trong vụ thứ hai. Sản lượng ngô vụ hè được Agroconsult dự báo ở mức 25.4 triệu tấn, tăng so với dự báo trước đó là 23.9 triệu tấn.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Khối lượng đậu tương nghiền của Trung Quốc tiếp tục giảm vào tuần trước, tuần giảm thứ hai liên tiếp, theo dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Ngũ cốc Quốc gia (CNGOIC). Mức nghiền giảm xuống còn 1.7 triệu tấn, dưới mức thị trường dự đoán là 1.8 triệu tấn, giảm 10,000 tấn so với tuần trước và giảm 180,000 tấn so với năm trước. Tốc độ thu mua chậm từ ngành thức ăn chăn nuôi tiếp tục củng cố nguồn dự trữ khô đậu, với mức tăng 10,000 tấn lên 570,000 tấn so với tuần trước. Tồn kho dầu đậu giảm 10,000 tấn trong tuần xuống còn 890,000 tấn, tăng 100,000 tấn so với tháng trước và tăng 170,000 tấn so với cùng thời điểm năm ngoái.

Công ty Kinh doanh Nông sản C.Vale sẽ đầu tư 650 triệu BRL (133 triệu USD) vào máy nghiền khô đậu tương ở Palotina, Brazil. Thiết bị này có thể sản xuất lên tới 2,300 tấn khô đậu tương và 600,000 tấn dầu thực vật mỗi ngày.

Đánh giá: Trung lập

Nhóm năng lượng

Dầu thô đang "thâm nhập" vào thị trường Châu Âu và phản ứng của Mỹ

Theo Bloomberg News, Trung Quốc đang đàm phán với Moscow để mua dầu từ Nga và tìm cách bổ sung kho dự trữ dầu thô chiến lược SPR của mình, đây cũng là dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang tăng cường thêm quan hệ năng lượng với Moscow. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành ở cấp chính phủ, khối lượng hoặc điều khoản vẫn chưa được quyết định và không có gì đảm bảo rằng một thỏa thuận sẽ được ký kết.

Mỹ đang cân nhắc sẽ cấm vận các quốc gia có động thái mua dầu từ Nga, báo cáo hôm thứ năm cho biết. Biện pháp trừng phạt thứ cấp này sẽ áp dụng lên những quốc gia kinh doanh dầu của Nga tại Mỹ, hay các công ty Mỹ hoặc Châu Âu. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá dầu trong ngắn hạn, khi Chính quyền Trump cũng từng có những biện pháp cấm vận xuất khẩu dầu thô từ Iran vào năm 2019.

Alexander Novak, Phó thủ tướng của Kremlin, cho rằng sản lượng dầu của Nga sẽ cải thiện trong tháng 6, khi lượng dầu xuất khẩu sẽ “tìm đường” thâm nhập vào Châu Âu. Các lệnh trừng phạt của Châu Âu dành cho Nga cho phép thị trường Châu Á có thể mua được được dầu với giá chiết khấu so với thị trường. Ông cũng cho rằng một nửa số khách hàng của Gazprom đã mở tài khoản và tuân thủ theo theo chính sách thanh toán bằng đồng rubles.

Các trạm xăng trên khắp phía đông Bang Washington đã bán hết xăng và một số trạm chỉ còn bán dầu diesel, trong khi giá xăng trên toàn quốc của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất mọi thời đại và giá xăng trung bình của Washington hiện là gần 5.20$/ gallon.

Đánh giá: Tiêu cực

Kim loại

Thủ tướng Peru vào thứ năm đã tiếp tục thất bại lần thứ tư trong việc đàm phán tái khởi động mỏ đồng Las Bambas do Công ty MMG sở hữu với cộng đồng địa phương. Các cuộc biểu tình ở Fuerabamba và Huancuire cáo buộc công ty này vẫn chưa thực hiện cam kết thanh toán những mảnh đất có giá hàng triệu đô của mình. Mỏ đồng Las Bambas là một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới, chiếm 2% tổng cung toàn cầu. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến giá đồng trong thời gian sắp tới.

Đánh giá: Tích cực

Dầu thực vật

Indonesia sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ từ ngày 23/5, sau khi nguồn cung dầu ăn trong nước có dấu hiệu được cải thiện. Tổng thống cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm được đưa ra mặc dù giá dầu ăn số lượng lớn vẫn chưa đạt được mức giá mục tiêu 14,000 rupiah/lít, vì chính phủ cần xem xét phúc lợi của công nhân trong ngành sản xuất dầu cọ. Điều này sẽ gây sức ép giảm lớn lên dầu cọ nói riêng và nhóm dầu thực vật nói chung.

Đánh giá: Tiêu cực

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

----------------

Hotline: 0286 686 0068
Website: https://saigonfutures.com/
Fanpage: Saigon Futures Inc

Saigon Futures

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm