24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Mai Xuyên

Đấu thầu tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an): Loại nhà thầu có thỏa đáng?

Chuyên mục: Pháp luật
Đấu thầu tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an): Loại nhà thầu có thỏa đáng?

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Dù vượt qua đánh giá kỹ thuật, có giá dự thầu thấp bằng ½ so với giá dự toán gói thầu, nhưng một nhà thầu vẫn không thể trúng thầu Gói thầu số 4 Chi phí thí nghiệm cọc thuộc Dự án Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

Nhà thầu bị loại cho rằng, chủ đầu tư/bên mời thầu đã đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Nhà thầu với số điểm quá thấp, thiếu chuẩn xác, khiến Nhà thầu mất đi cơ hội trúng thầu.
Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vừa thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 4 Chi phí thí nghiệm cọc thuộc Dự án Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ. Giá gói thầu được phê duyệt là 1,099 tỷ đồng.
Theo biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), Gói thầu thu hút sự tham gia của 3 nhà thầu. Tuy nhiên chỉ có 2 nhà thầu đạt yêu cầu kỹ thuật, đó là: Công ty CP Tư vấn kiểm định và Khảo sát xây dựng (đạt 93,8 điểm); Công ty CP Kiểm định và Kỹ thuật xây dựng Hà Nội (đạt 72 điểm).
Sau khi mở hồ sơ đề xuất tài chính, Công ty CP Tư vấn kiểm định và Khảo sát xây dựng có giá dự thầu sau giảm giá là 960,057 triệu đồng. Công ty CP Kiểm định và Kỹ thuật xây dựng Hà Nội có giá dự thầu sau giảm giá là 485,889 triệu đồng.
Khi đánh giá, Bên mời thầu sử dụng phương pháp đánh giá kết hợp giữa kỹ thuật và giá. Điểm tổng hợp để xếp hạng nhà thầu được xác định bằng 80% x điểm kỹ thuật + 20% x điểm giá.
Do đó, Công ty CP Kiểm định và Kỹ thuật xây dựng Hà Nội mặc dù đạt yêu cầu về đề xuất kỹ thuật, có giá dự thầu sau giảm giá cạnh tranh (giá chỉ bằng gần ½ giá dự toán gói thầu) nhưng vẫn không trúng thầu. Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Tư vấn kiểm định và Khảo sát xây dựng.
Sau khi Bên mời thầu công bố kết quả đánh giá HSĐXKT, Công ty CP Kiểm định và Kỹ thuật xây dựng Hà Nội cho rằng, số điểm đánh giá đối với phần kỹ thuật của nhà thầu này (đạt 72 điểm) là không chính xác, có dấu hiệu cố tình đánh tụt điểm kỹ thuật nhằm mục đích loại bỏ nhà thầu không minh bạch. Nhà thầu này đã có công văn đề nghị Bên mời thầu xem xét lại điểm đánh giá kỹ thuật của Công ty CP Kiểm định và Kỹ thuật xây dựng Hà Nội.
Trả lời kiến nghị của Nhà thầu, Viện Khoa học hình sự cho biết, Bên mời thầu không đánh giá tất cả các tiêu chí liên quan đến nhân sự “chủ trì thí nghiệm” với lý do là bằng cấp chuyên môn không phù hợp. Bên mời thầu cho biết, nhân sự “chủ trì thí nghiệm” có yêu cầu trình độ thạc sỹ, kỹ sư chuyên ngành địa chất công trình - địa kỹ thuật. Trong khi đó, HSĐXKT của Nhà thầu đề xuất nhân sự này có chuyên ngành địa chất - thủy văn là không phù hợp. Do đó, Bên mời thầu không đánh giá các tiêu chí tiếp theo của “chủ trì thí nghiệm”.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Nhà thầu cho biết, đánh giá về nhân sự “chủ trì thí nghiệm” của Bên mời thầu là hoàn toàn sai. Nhà thầu cho biết, trong HSĐXKT, nhân sự “chủ trì thí nghiệm” được nhà thầu đề xuất có bằng Thạc sỹ kỹ thuật năm 2002, thuộc chuyên ngành địa chất công trình - địa kỹ thuật của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Tuy nhiên, ở thời điểm nhân sự này tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất vào năm 1990, bằng tốt nghiệp đại học được Trường này cấp ghi tên ngành đào tạo: Địa chất công trình - Thủy văn là tên gọi ghép chung của 2 ngành Địa kỹ thuật và Thủy Văn, hiện nay chính là Địa chất công trình - Địa kỹ thuật của Nhà trường.
Trong quá trình đánh giá HSĐX của Nhà thầu, Công ty CP Kiểm định và Kỹ thuật xây dựng Hà Nội đã cung cấp xác nhận của Trường Đại học Mỏ - Địa chất về bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo Địa chất công trình - Thủy văn là tên gọi ghép chung của 2 ngành Địa kỹ thuật và Thủy Văn. Tuy nhiên, Bên mời thầu vẫn không xem xét, đánh giá lại điểm kỹ thuật; khiến cho Nhà thầu bị giảm nhiều điểm kỹ thuật, mất đi cơ hội trúng thầu khi Nhà thầu có giá rất cạnh tranh.
Theo chuyên gia đấu thầu thuộc Trung tâm hỗ trợ đấu thầu, HSĐXKT của Nhà thầu, trong đó có nhân sự “chủ trì thí nghiệm” có bằng cấp Thạc sĩ với chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của HSMT. Mặt khác, Nhà thầu cung cấp được xác nhận của cơ sở đào tạo đối với bằng cấp đại học có ngành nghề Địa chất công trình - Thủy văn chính là ngành Địa chất công trình - Địa kỹ thuật thì việc Bên mời thầu loại Nhà thầu vì lý do nhân sự không có chuyên ngành phù hợp là không đúng.
Khi Nhà thầu gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền đảm bảo tuân thủ theo quy trình giải quyết kiến nghị thì Chủ đầu tư/Bên mời thầu phải có trách nhiệm xem xét, giải quyết kiến nghị của Nhà thầu. Chủ đầu tư cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm định đánh giá hồ sơ đề xuất của Nhà thầu trong việc đánh giá không đúng, và có thể yêu cầu các đơn vị tư vấn, thẩm định đánh giá lại để đảm bảo quyền lợi cho Nhà thầu. Về phía Nhà thầu, nếu thấy quyền và lợi ích bị ảnh hưởng, Nhà thầu có thể gửi kiến nghị tới Bên mời thầu/Chủ đầu tư và cấp có thẩm quyền, thậm chí có thể khởi kiện lên Tòa án, chuyên gia đấu thầu nhấn mạnh.
Trần Kiên
Báo Đấu Thầu

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665