24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Đấu thầu tại huyện Hoài Đức, Hà Nội: Ai đứng đằng sau “văn bản lạ”?

Chuyên mục: Pháp luật
Đấu thầu tại huyện Hoài Đức, Hà Nội: Ai đứng đằng sau “văn bản lạ”?

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Century Việt Nam phản ánh hoạt động đấu thầu các gói thầu chiếu sáng tại huyện Hoài Đức không minh bạch. Ảnh: Tiên Giang

Ngày 3/4/2020, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Century Việt Nam về việc không minh bạch trong đấu thầu tại huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội do ông Tạ Duy Hải, Phó Giám đốc Công ty ký. Tuy nhiên, ngày 7/4, Báo lại nhận được bản phô tô văn bản mang tên và sử dụng con dấu của Công ty, người ký được ghi là ông Tạ Duy Thắng, Giám đốc Công ty, phủ nhận toàn bộ những công văn trước đây.

Thực hư câu chuyện như thế nào rất cần các cơ quan chức năng làm rõ.
Theo phản ánh tại văn bản ngày 3/4/2020, quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu cho nhiều gói thầu chiếu sáng của các bên mời thầu trên địa bàn huyện Hoài Đức có nhiều bất cập.
Cụ thể, tại những gói thầu này, có tình trạng nếu chỉ có 1 nhà thầu bản địa tham dự thì công tác chấm thầu và ra kết quả trúng thầu rất nhanh. Ngược lại, nếu gói thầu có từ 2 nhà thầu tham dự trở lên, trong đó có nhà thầu “lạ”, thì liên tục yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu “lạ” và không có kết quả lựa chọn nhà thầu.
Hai là hiện tượng nhà thầu tham dự có đơn vị chuyên chấm thầu riêng. Chẳng hạn, Công ty CP Xây dựng Thiên Hòa Hưng tham dự đấu thầu thì có Công ty Tư vấn và Xây dựng Trường Thịnh Việt Nam lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và chấm thầu. Hoặc Công ty CP Xây dựng Detech Hà Nội tham dự đấu thầu thì có Công ty CP Xây dựng và Công nghệ xanh lập HSMT và chấm thầu.
Ngoài ra, cũng theo văn bản này, một số gói thầu còn có hiện tượng tìm mọi cách để hủy thầu dù đã làm rõ HSDT. Gần đây, trên địa bàn huyện Hoài Đức còn xuất hiện tình trạng 1 nhà thầu liên tục trúng nhiều gói thầu cùng một lúc.
Khảo sát của Báo Đấu thầu cho thấy, thời gian qua, Công ty CP Xây dựng Detech Hà Nội tham dự và trúng nhiều gói thầu chiếu sáng do các chủ đầu tư/bên mời thầu trên địa bàn huyện Hoài Đức mời thầu.
Từ những hiện tượng trên, Century Việt Nam đề nghị thanh tra các cấp xem xét lại việc tuân thủ các quy định pháp luật về đấu thầu trong việc lựa chọn nhà thầu các gói thầu chiếu sáng trên địa bàn huyện Hoài Đức.
Trước đó, nhà thầu này cũng có một số văn bản kiến nghị về hoạt động đấu thầu trên địa bàn huyện Hoài Đức.
Văn bản do ông Thắng ký là giả mạo?
Sau khi Báo Đấu thầu nhận được phản ánh, ngày 7/4/2020, Báo nhận được bản photo văn bản số 01/Century đề ngày 31/3/2020.
Văn bản nêu: “Trong thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa của Công ty và Phó Giám đốc Tạ Duy Hải để gửi các văn bản có nội dung liên quan đến đấu thầu không đúng sự thật đến các cơ quan chức năng”. Vì vậy, bằng văn bản này, ông Thắng “xin rút lại các nội dung trong các văn bản nói trên đã gửi đến các cơ quan”. Để làm rõ nội dung văn bản, phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại ghi trên bì thư gửi Báo Đấu thầu, tuy nhiên không liên hệ được.
Phóng viên đã liên hệ với ông Tạ Duy Thắng qua số điện thoại: 0948596xxx đăng kèm theo thông tin công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Qua trao đổi, ông Thắng khẳng định: “Văn bản xin rút đơn kiến nghị bị giả mạo, tôi không ký bất kỳ văn bản nào của Công ty về việc rút đơn kiến nghị”.
Về việc gửi các văn bản kiến nghị về đấu thầu của Công ty, ông Thắng cho biết: “Tôi đã ủy quyền cho ông Tạ Duy Hải là Phó Giám đốc Công ty ký”.
Gọi theo số điện thoại ông Thắng cung cấp, phóng viên đã liên hệ với ông Tạ Duy Hải. Ông Hải khẳng định: “Công ty có gửi đơn kiến nghị liên quan đến đấu thầu, song chúng tôi chưa phát hành bất kỳ văn bản nào có nội dung xin rút đơn kiến nghị”.
Bức xúc trước việc Công ty bị mạo danh để xin rút đơn kiến nghị, lãnh đạo Century Việt Nam mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sự việc này.
Liên quan đến phản ánh hoạt động đấu thầu các gói thầu chiếu sáng tại huyện Hoài Đức không minh bạch, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Huyện cho biết: “Nội dung thông tin phản ánh là không chính xác. Tất cả các gói thầu liên quan đến chiếu sáng đều công bố thông tin rõ ràng, minh bạch trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhà thầu đáp ứng đủ điều kiện trong HSMT được công bố trúng thầu. Do đó, việc một nhà thầu liên tục trúng thầu cũng không có gì lạ nếu đáp ứng được các điều kiện yêu cầu”.
Trước những thông tin nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức và TP. Hà Nội vào cuộc làm rõ có hay không việc giả mạo chữ ký của ông Thắng và văn bản của Century Việt Nam cũng như các phản ánh về đấu thầu tại huyện Hoài Đức.
Nhóm phóng viên
Báo Đấu Thầu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484