24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường
Điều này, để lại rất nhiều hệ lụy cho cơ quan chức năng.

Đầu năm, “cò đất” đã tung chiêu

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đầu năm, “cò đất” đã tung chiêu

Nên điều chỉnh giá đất theo lộ trình phục hồi của doanh nghiệp

Việc thị trường bất động sản Đà Nẵng ấm lên thực chất là chiêu trò của một số người môi giới. Họ tự mua bán, thực hiện các giao dịch ảo với nhau, nhưng với ý định là tạo “cơn sốt” thật cho thị trường.

Tung tin thất thiệt
Từ thời điểm sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay, trên một số trang mạng liên quan đến bất động sản (BĐS), rộ lên thông tin thị trường BĐS Đà Nẵng đang sôi động trở lại với hàng loạt giao dịch, mua bán, giá đang nhích lên từng ngày. Tuy nhiên, đây thực chất là chiêu bài của một số đối tượng môi giới, “cò” đất làm ăn bất chính.
Khoảng từ giữa tháng 2/2021 đến nay trên một số trang mạng BĐS, một số cá nhân đã liên tục đăng các thông tin, như giá đất ở Đà Nẵng đang lên, cao hơn với thời điểm trước tết, dự báo đến khoảng nửa năm còn cao nữa. Thậm chí, có trang còn đưa thông tin nhiều đại gia từ các địa phương khác đang tìm mua các lô đất ở địa phương. Trong đó, tập trung vào các dự án đất nền ở khu vực giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Để thuyết phục người đọc, có nơi còn đăng những thông tin cụ thể về từng lô đất, tùy theo diện tích, vị trí, có giá cao hơn trong tết từ 150 đến 200 triệu đồng.
Bên cạnh đó, có tờ báo đưa thông tin Đà Nẵng “rập rình” tăng giá đất. Theo thông tin trên bài báo thì, “cơn sốt” đất tại Tây Ninh chưa kịp lắng xuống, đã đến lượt Đà Nẵng đề xuất tăng bảng giá đất, khiến nhiều người lo ngại có thể ảnh hưởng việc đầu tư vào địa phương... Theo bảng giá đất hiện hành, giá đất ở cao nhất tại Đà Nẵng là 98,8 triệu đồng/m2; giá đất thương mại, dịch vụ cao nhất là hơn 79 triệu đồng/m2; giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp cao nhất là hơn 59,2 triệu đồng/m2... Giá trên “sổ sách” là vậy, thực tế ngoài thị trường, giá những khu “đất vàng” này đang được giao dịch với giá chót vót, thậm chí cao hơn hàng chục lần...
Tuy nhiên, theo nhiều người, việc tung tin trên các trang mạng chỉ là chiêu thổi giá đất của một số đối tượng. Đây là bài “bổn cũ soạn lại”, bởi thông thường cứ sau mỗi dịp Tết Nguyên đán nhiều “cò” đất lại tung chiêu đồn thổi hòng thổi giá đất “nóng” lên để mua bán, môi giới thu lợi, làm nhiễu thị trường. Theo khảo sát của người viết, thực tế trên thị trường BĐS ở địa phương vẫn chưa có gì biến động khác thường. Nhìn chung, từ đầu năm 2021 thị trường BĐS ở địa phương vẫn còn rất ảm đạm, không khác gì thời gian trước. Trên thị trường, đặc biệt ở phân khúc đất nền có nhiều sản phẩm được chào bán trên thị trường, song lại ít giao dịch, giao dịch thành công thì càng hiếm.
Ông Hà Xuân Ph. đại diện một sàn giao dịch ở Đà Nẵng cho rằng, thông tin thị trường “nóng” lên chỉ là tin đồn thất thiệt. Thực tế, khách hàng hỏi mua đất rất ít. Việc thị trường ấm lên thực chất là chiêu trò của một số người môi giới. Họ tự mua bán, thực hiện các giao dịch ảo với nhau, nhưng với ý định là tạo “cơn sốt” thật cho thị trường. Điều này, để lại rất nhiều hệ lụy cho cơ quan chức năng xuống tận với những người dân có nhu cầu thực tế về nơi ở...
Chủ trương kìm giá
Trước thông tin về “cơn sốt” BĐS ở Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã phát đi thông cáo báo chí, nhằm giúp người dân nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa bởi những đối tượng xấu.
Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng đã phải nhanh chóng có thông tin phản hồi đăng trên một số tờ báo về nội dung Đà Nẵng “rập rình” tăng giá đất. Trước thông tin về việc thành phố chuẩn bị tăng giá đất trong năm 2021, lãnh đạo thành phố đã khẳng định địa phương không có chủ trương này. Các bài viết cũng có phỏng vấn một số chuyên gia, vì thông tin đầu vào không chính xác nên dẫn đến một số đánh giá chưa phù hợp, thông tin trên đã ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương.
Hiện, tại TP. Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, thành phố đang phải tích cực thực hiện biện pháp, vừa phòng chống đại dịch Covid-19 vừa khôi phục đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Theo UBND TP. Đà Nẵng, đến thời điểm hiện nay, UBND thành phố đang rà soát, thẩm tra các vấn đề liên quan để trình các cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, tiếp tục rà soát xây dựng bảng giá đất phù hợp tình hình thực tế của thành phố, đặc biệt là để kinh tế phục hồi, phát triển sau đại dịch. Ngoài những khẳng định của UBND TP. Đà Nẵng, các cơ quan đơn vị có liên quan như, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường đều lên tiếng bác bỏ thông tin Đà Nẵng sẽ tăng giá đất. Theo đó, hệ số điều chỉnh dù có ban hành thì không tăng giá đất như một số tin đồn trong thời gian qua. Theo ông Trần Thủ - Phó giám đốc Sở Tài chính TP. Đà Nẵng, đến thời điểm này thành phố không có chủ trương điều chỉnh tăng giá, kể cả đất ở và đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ. Trong thời gian đến, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng bảng giá đất phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong bối cảnh đại dịch Covid-19, cũng đồng thời để thúc đẩy việc thu hút đầu tư.
Thông thường, vào thời điểm đầu năm các địa phương trong cả nước sẽ công bố bảng điều chỉnh giá đất. Khác với những năm trước, lần điều chỉnh giá đất năm nay chắc sẽ nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân. Bởi, giá đất, thuê đất đang có những tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phục hồi, phát triển của doanh nghiệp, cũng như mức độ cạnh tranh thu hút đầu tư của địa phương đó. Mong muốn chung của cộng đồng doanh nghiệp là địa phương có chủ trương kìm giá đất, điều này trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau một thời gian điêu đứng do đại dịch. Chắc chắn rằng, trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp cũng như người dân rất mong thị trường BĐS được ổn định. Trong đó, bảng giá đất phù hợp được xem là chính sách sát sườn để Đà Nẵng cũng như các địa phương khác hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, khôi phục kinh tế. Theo đại diện Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, hiệp hội đang tập hợp ý kiến các thành viên để đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Một trong số đó là kiến nghị chính quyền địa phương tính toán lại những chi phí liên quan tiền thuê đất. Bởi, tiền thuê đất sẽ bị tác động từ giá đất. Mong rằng nếu chính quyền địa phương có điều chỉnh khung giá đất, thì nên điều chỉnh có lộ trình theo tình hình phục hồi của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong tương lai gần nên giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch vì các doanh nghiệp trong ngành đang gặp quá nhiều khó khăn bủa vây.
Bài và ảnh Nghi Lộc
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484