Vũ Tuấn Long Pro

Dầu mỏ và lạm phát

Chuyên mục: Chuyên gia
Dầu mỏ và lạm phát

Ảnh Internet

Sức ép về lạm phát đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu.Trong rổ hàng hóa để tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nhiều chính phủ gán một trọng số đáng kể cho năng lượng. Không những thế, năng lượng còn là đầu vào quan trọng, ảnh hưởng lớn đến giá của nhiều loại hàng hóa dịch vụ khác.

Hiện dầu thô là lõi của năng lượng. Vì vậy, những biến động của giá dầu trên thế giới cần được chú ý nhiều hơn trong việc kiểm soát lạm phát ở một số nền kinh tế.

Giá dầu thô không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu. Theo nguyên tắc thị trường thì giá còn được xác định bởi nguồn cung. Và ba nguồn cung quan trọng nhất trên thế giới chính là Mỹ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với đại diện là Saudi Arabia và Nga.

Một yếu tố quan trọng khác cũng ảnh hưởng đến giá dầu mà mối quan hệ giữa các nền kinh tế lớn với nhau. Nếu các vấn đề xung đột địa chính trị có thể dẫn đến việc OPEC cắt giảm sản lượng đột ngột và nhiều thì giá dầu trên thế giới sẽ biến động mạnh.

Nếu quan sát và phân tích tốt thì nếu đỉnh của dầu khí thì lạm phát sẽ giảm, lãi suất tăng trở lại. Và ngược lại nếu quá trình tapping chậm của FED thì có thể thấy dầu vẫn sẽ tăng và chưa có điểm dừng. Điểm nóng lúc này vẫn là cuộc chiến tiền tệ và dầu mỏ, 1 cuộc chiến chưa có hồi kết.

Shane Long

FB Shane Long

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Vũ Tuấn Long Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm