24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Giang

Dầu của Iran chảy sang Trung Quốc đe dọa nỗ lực cân bằng thị trường của OPEC

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dầu của Iran chảy sang Trung Quốc đe dọa nỗ lực cân bằng thị trường của OPEC

Tàu chở dầu của Iran sang Trung Quốc

Trong khi các cuộc đàm phán về năng lượng hạt nhân của Iran bị đình trệ, Iran giảm giá dầu của mình bán cho Trung Quốc, với 1 triệu thùng mỗi ngày. Ngoài việc loại bỏ một số đối thủ cạnh tranh, điều này có nguy cơ xoá nhoà những lỗ lực cân bằng thị trường của OPEC hiện nay.

Bất chấp những hạn chế đối với việc xuất khẩu dầu của mình do Hoa Kỳ áp đặt, Iran đang tận dụng sự gia tăng của giá dầu bằng cách hạ giá bán cho thị trường Trung Quốc. Hoạt động này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng hiện tại trên thị trường thế giới.
Một số nhà phân tích ngành dầu mỏ đang lo lắng về sự gia tăng đột biến trong xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc, nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới. Hiện tại, các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, chiếm 25% nhu cầu của Trung Quốc, nhập khẩu gần một triệu thùng dầu thô, condensate và nhiên liệu từ Vịnh Ba Tư mỗi ngày.
Hành vi xuất khẩu bất chấp này, trong dài hạn, có nguy cơ tạo ra một nguồn cung toàn cầu mới và có khả năng khiến giá cả giảm mạnh.
Giá dầu thô tiếp tục tăng đang khiến dầu Iran ngày càng trở nên hấp dẫn đối với người mua Trung Quốc. Theo các nhà giao dịch, những dòng chảy mới này có tác động thu hẹp nguồn cung từ các nước như Na Uy, Angola và Brazil.
Nên biết rằng có tới 10 triệu thùng dầu Angola dành cho xuất khẩu trong tháng 4 hiện vẫn chưa có người mua, trong khi thông thường, những lô hàng này lẽ ra đã được bán. Các chuyến hàng dầu từ Nigeria và Cộng hòa Congo cũng không được người mua Trung Quốc quan tâm vì món hời từ dầu của Iran.
Iran là thành viên của OPEC, nhưng được miễn hạn ngạch cắt giảm nguồn cung.
Nh.Thạch (AFP)
petrotimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484