24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Dấu chấm hết cho Vinaxuki, khối tài sản nghìn tỷ bán rẻ không ai mua

Chuyên mục: Kinh doanh
Dấu chấm hết cho Vinaxuki, khối tài sản nghìn tỷ bán rẻ không ai mua

Ảnh Internet

Dự án sản xuất xe hơi đầy tham vọng của ông Bùi Ngọc Huyên đã bị đặt dấu chấm hết khi khu đất của Vinaxuki Thanh Hóa bị thu hồi.

Ngày 24/6 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thu hồi 45,6 ha đất của Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa (Vinaxuki Thanh Hóa) - thành viên của CTCP Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki (Vinaxuk) - tại các xã Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc.
Đây là phần diện tích đất còn lại thuộc dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng, đã được Vinaxuki Thanh Hóa đầu tư xây dựng nhà xưởng và một số công trình trên đất như: 4 nhà xưởng, 1 nhà chuyên gia, 1 nhà bếp, 3 nhà bảo vệ…
Dấu chấm hết cho Vinaxuki, khối tài sản nghìn tỷ bán rẻ không ai mua
Ông chủ Vinaxuki gánh trên vai khối nợ lên tới cả nghìn tỷ đồng
Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa có thể xem là dấu chấm hết cho dự án đầy tham vọng của ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Vinaxuki, với mong muốn sản xuất ra những chiếc ô tô "made in Việt Nam" mang nhãn hiệu Vinaxuki.
Cùng với quyết định thu hồi khu đất của Vinaxuki Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho CTCP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu (Toàn Cầu) thuê chính mảnh đất này để tiếp tục thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng.
Theo tìm hiểu, Toàn Cầu được thành lập vào tháng 10/2019, trụ sở chính đặt tại ngõ 147 đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu (chi tiết: hoạt động tư vấn đầu tư).
Không chỉ bị UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất xây dựng nhà xưởng, thời gian qua khối tài sản đảm bảo nghìn tỷ của Vinaxuki cũng liên tục được các ngân hàng mang ra thanh lý với giá rẻ mạt.
Cuối tháng 8/2020, chi nhánh Thăng Long của ngân hàng Vietcombank tiếp tục thông báo phát mại hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa với giá khởi điểm 36,6 tỷ đồng.
Trong lần thứ 4 rao bán khối nợ xấu của Vinaxuki Thanh Hóa, nhà băng này đã phải liên tục hạ giá khối tài sản đảm bảo của doanh nghiệp này từ mức 44,3 tỷ đồng trong lần rao bán đầu tiên, xuống 42,9 tỷ đồng trong lần thứ 2, và 39,3 tỷ đồng trong lần thứ ba.
Trước đó, vào tháng 7/2020 ngân hàng BIDV cũng thông báo đấu giá khoản nợ của CTCP Ôtô Xuân Kiên Vinaxuki (Công ty Vinaxuki) và Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Thái Nguyên (Công ty Vinaxuki Thái Nguyên) với giá khởi điểm chào bán là 1.351 tỷ đồng.
Tài sản bảo đảm cho khoản nợ gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, tổng diện tích đất là hơn 138.814 m2, máy móc thiết bị tại Nhà máy Vinaxuki Mê Linh; quyền khai thác mỏ quặng Antimon và dây chuyền tuyển quặng tại tỉnh Đắk Nông cùng các tài sản gắn liền với đất của nhà máy Vinaxuki Thái Nguyên.
Theo Trung Kiên
24h
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484