24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên

Dắt túi 4 bí kíp để có kế hoạch tài chính vững chắc trong năm mới

Chuyên mục: Kỹ năng
Dắt túi 4 bí kíp để có kế hoạch tài chính vững chắc trong năm mới

Việc đặt ra mục tiêu tài chính là một điều rất quan trọng nhưng để kế hoạch hiệu quả thì bạn cần có những thói quen và phương pháp nhất định.

Thực hiện các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn có những bước tiến tài chính lớn trong năm mới.
1. Không suy nghĩ hão huyền
Đặt mục tiêu tiết kiệm lớn là rất tốt, nhưng nó cũng có thể khiến bạn nản chí khi tiến độ chậm hơn dự đoán của bạn. Chia từng mục tiêu hàng năm thành các phần nhỏ hơn và các bước nhỏ để có thể quản lý dễ dàng. Ví dụ, nếu muốn trả một khoản nợ nhất định, hãy chia con số đó thành các mục tiêu hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí là hàng ngày. Khi đó mục tiêu tài chính tính theo năm sẽ dễ dàng được kiểm soát hơn.
Hãy nhớ rằng: Chính các bước nhỏ được thực hiện nhất quán theo thời gian sẽ tạo nên chuyển hóa lớn có thể thay đổi cuộc sống tài chính của bạn.
2. Luôn luôn linh hoạt
Đôi khi người ta có suy nghĩ sẽ liên tục hi sinh để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên đó chưa hẳn là giải pháp đúng đắn. Bất kỳ sự hy sinh hoặc thói quen nào bạn thực hiện đều có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào.
Ví dụ, bạn có thể thử làm việc vào mỗi thứ bảy trong một tháng để xem thu nhập thêm có xứng đáng với thời gian bỏ ra không. Nếu có, bạn có thể gắn bó với nó. Nếu không có kết quả tốt, hãy bỏ nó ngay đi. Hãy cho phép bản thân trải nghiệm và thực hiện các điều chỉnh khi bạn có bất kì ý định thay đổi nào.
3. Lường trước hậu quả
Theo các nhà tâm lý học hành vi, nỗi đau khi mất đi lớn hơn niềm vui khi đạt được. Điều này có nghĩa là nếu bạn tự tạo trước cho mình một suy nghĩ rằng bạn không có được những thứ bạn muốn có thể là một động lực mạnh mẽ hơn việc bạn đặt mục tiêu.
Vì thế, ngoài việc lên trước các mục tiêu và vạch ra từng đường đi nước bước, bạn cũng có thể lật ngược vấn đề để suy nghĩ về những ảnh hưởng nếu bạn không điều chỉnh thói quen tiền bạc của mình. Ví dụ, bạn sẽ như thế nào sau năm năm kể từ bây giờ nếu bạn không tiết kiệm tiền để đầu tư cho tương lai sau này.
4. Ăn mừng chiến thắng của bản thân
Tìm những cách nhỏ để ăn mừng khi bạn đạt được tiến bộ trong mục tiêu tài chính của mình. Điều này không có nghĩa là bạn ra ngoài và tiêu hết tất cả số tiền của mình mỗi khi bạn đạt đến thành tựu nào đó. Nhưng bạn cũng cần tự thưởng cho mình để có thêm động lực và bước tiếp về phía trước khi nhận ra mình đã đi được bao xa.
Minh Châu
Trí Thức Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484