24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô
Siết tín dụng vào bất động sản không làm giảm lợi nhuận các DN

Đất tăng giá trên diện rộng, lợi nhuận doanh nghiệp lên đỉnh 

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đất tăng giá trên diện rộng, lợi nhuận doanh nghiệp lên đỉnh 

Ảnh Internet

Bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bất động sản dường như là lĩnh vực phục hồi trạng thái mạnh mẽ hơn so với những ngành nghề khác. Theo báo cáo của Fiingroup, lợi nhuận quí 1 tăng đột biến khi doanh thu thuần nhóm bất động sản nhà ở niêm yết đến tăng 49% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế đã tăng gấp 50 lần.

Thu nhập đáng kể này đến từ các doanh nghiệp đầu ngành và nhóm có quy mô vừa và nhỏ đẩy mạnh bàn giao dự án cho khách hàng, trong đó có nhiều doanh nghiệp lùi thời gian bàn giao dự án sang quí 1 năm nay, thay vì tập trung vào quí 4 năm ngoái như kế hoạch trước đó.
Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, thị trường bất động sản trong nửa đầu năm đã “hấp thụ” rất tốt chính sách tài chính mà các doanh nghiệp bất động sản đưa ra dưới sự hỗ trợ của các ngân hàng. Nhờ lãi suất thấp, các nhà đầu tư đua nhau “bắt đáy” với kỳ vọng đi tắt đón đầu thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.
Theo số liệu mới cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản tính tới hết tháng 4-2021 đạt mức 4,84% so với đầu năm, ước tính có thể lên đến 5,5% tính đến hết tháng 6 này. Con số này đã gần bằng một nửa so với mức tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản trong cả năm ngoái (11,89%).
Tín dụng ngân hàng trong lĩnh vực bất động sản trên thực tế tăng trưởng không cao như những năm trước đó, không chỉ bởi vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, mà còn vì cơ quan quản lý nhà nước có nhiều động thái kiểm soát chặt chẽ hơn và cả bản thân các ngân hàng cũng nhìn nhận được rủi ro tăng nóng của ngành.
Nhưng ở góc độ khác, dòng tiền trên thị trường vẫn chảy mạnh vào các doanh nghiệp bất động sản thông qua kênh trái phiếu. Theo báo cáo của Công ty chứng khoán VNDirect, trong tháng 4-2021, bất động sản vẫn là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất với 29,6% tổng giá trị phát hành, tăng 47,7% so với tháng trước đó. Còn lũy kế 4 tháng đầu năm, lĩnh vực bất động sản cũng đã chiếm 38% lượng phát hành.
Khối nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI đánh giá nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Điều này thể hiện qua lãi suất trái phiếu bất động sản ở mức cao, hấp dẫn hơn so với các nhóm ngành nghề khác.
Theo ông Hiển, ngoại trừ một vài doanh nghiệp lớn có tiềm lực thì nhìn chung các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang kẹt tiền, khát vốn nên phải tìm đủ cách để xoay xở, thậm chí có trường hợp phải đi “vay nóng”. “Các ngân hàng thương mại đúng là không thiếu tiền, nhưng sẽ rất khó có tiền cho các công ty bất động sản vay, vì họ nhìn thấy được rủi ro”, ông Hiển đánh giá.
Theo HSBC, giá bất động sản bình quân tăng là kết quả của chính sách tiền tệ nới lỏng, tạo điều kiện giảm lãi suất và thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng. Hệ quả của việc dòng tiền chảy vào nhiều hơn là giá đất ở nhiều nơi tăng vọt, dù có không ít trong số đó là sốt ảo. Hiện tượng này ngay lập tức đã kích hoạt “nỗi sợ hãi” của cả thị trường về khả năng hình thành bong bóng, trong bối cảnh bất động sản không phải là lĩnh vực ưu tiên tăng trưởng tín dụng.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484