24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

Đảo chính ở Mali: Tổng thống và Thủ tướng lâm thời từ chức, Mỹ hành động

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đảo chính ở Mali: Tổng thống và Thủ tướng lâm thời từ chức, Mỹ hành động

Tổng thống lâm thời Mali Bah Ndaw (ảnh) và Thủ tướng Moctar Ouane đã từ chức. (Nguồn: AFP)

Hai nhà lãnh đạo của chính phủ lâm thời Mali, Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã từ chức.

Ông Baba Cisse, cố vấn đặc biệt của Đại tá Assimi Goita - 1 trong 2 nhân vật "đầu não" trong vụ binh biến lật đổ Tổng thống Iahim Boubacar Keita ngày 18/8/2020 - xác nhận, Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã tuyên bố từ chức trước nhà hòa giải trung gian.
Ông Cisse cho biết, các bên đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc trả tự do cho hai nhà lãnh đạo này và việc thành lập chính phủ mới.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ việc bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự của chính phủ chuyển tiếp ở Mali và tuyên bố sẽ đình chỉ hỗ trợ an ninh đối với các lực lượng quốc phòng và an ninh của quốc gia châu Phi này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các ủy ban giám sát chuyển tiếp khu vực và những nhân tố quốc tế khác để tìm cách phóng thích vô điều kiện và ngay lập tức những người bị bắt giữ đồng thời nối lại quá trình chuyển tiếp dân chủ".
Trung Quốc cũng đã lên tiếng về tình hình ở Mali, theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi các bên giải quyết những bất đồng của mình thông qua đối thoại để duy trì sự ổn định và thống nhất quốc gia.
Cũng trong ngày 26/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã chỉ trích mạnh mẽ việc quân đội Mali bắt giữ và lật đổ 2 nhà lãnh đạo thuộc chính quyền lâm thời của nước này.
Trong tuyên bố, HĐBA đã kêu gọi "trả tự do vô điều kiện, an toàn và ngay lập tức đối với mọi quan chức bị bắt giữ và hối thúc thành phần thuộc lực lượng an ninh và quốc phòng Mali trở lại doanh trại ngay lập tức".
HĐBA cũng bày tỏ sự ủng hộ liên tục cho sự trở lại của chính quyền dân sự, sau vụ đảo chính quân sự ngày 18/8/2020.
Ngày 24/5, các binh sĩ Mali bất mãn về việc cải tổ chính phủ đã bắt giữ Tổng thống và Thủ tướng chính phủ lâm thời đưa đến một doanh trại quân đội ở ngoại ô thủ đô Bamako sau khi danh sách thành viên nội các mới được công bố.
Vụ việc này đã làm dấy lên lo ngại về vụ đảo chính thứ hai tại Mali khi chính phủ lâm thời nước này đang trong quá trình kiện toàn nhân sự sau vụ binh biến hồi tháng 8 năm ngoái.
Thế Việt
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484