24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
NVC Team Pro

Đánh giá sức mạnh dòng tiền trên thị trường chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Đánh giá sức mạnh dòng tiền trên thị trường chứng khoán

Làm sao để biết dòng tiền đang vào cổ phiếu nào, nhóm ngành nào? Sử dụng chỉ số nào hay chỉ báo nào để nhận biết và đánh giá sức mạnh dòng tiền?

Trước tiên cần phải nhấn mạnh khi nói đến sức mạnh dòng tiền, chúng ta đang nói đến xu hướng chuyển dịch cũng như mức độ của tiền vào các thị trường tài chính, các nhóm ngành, các cổ phiếu.
Tại sao phải quan tâm tới xu hướng dòng tiền?
Bởi dòng tiền đổ vào kênh đầu tư nào thì thị trường đó tăng điểm.
Khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2006, dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam rất mạnh thông qua kênh thị trường chứng khoán đã giúp chỉ số VNIndex tăng lên gần 1180 điểm.
Năm 2011, dòng tiền đổ vào thị trường vàng, thị trường bất động sản khiến giá vàng, giá bất động sản tăng phi mã. Bất cứ kênh đầu tư nào dòng tiền tham gia vào ở đó đều có sự biến động tăng về giá.
Năm 2015, thị trường chứng khoán chứng kiến những con sóng tăng điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ TPP, nhóm cổ phiếu nới room… Đây là những nhóm cổ phiếu thu hút được dòng tiền nên thường tăng điểm mạnh khi những thông tin liên quan được công bố.
Chính vì tác động mạnh mẽ của dòng tiền nên những nhà đầu tư, không chỉ trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm tới triển vọng thu hút dòng tiền của Việt Nam.
Các nhà hoạch định chính sách cũng tìm cách để tạo ra những cơ hội thu hút dòng tiền như tham gia các hiệp định thương mại, đầu tư hay tạo ra các sản phẩm đầu tư, cơ chế đầu tư để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.
Đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, việc phát hiện ra dòng tiền đang vào cổ phiếu nào hay nhóm cổ phiếu nào để tham gia đầu tư vào cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đó có ý nghĩa quyết định đến thành công trong hoạt động đầu tư.
Việc dự báo xu hướng dòng tiền là một việc không hề đơn giản nhưng việc phát hiện và đo lường sức mạnh dòng tiền thì không phải quá khó.
Công thức đơn giản sau có thể giúp bạn thực hiện điều đó.
Chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền PriceVolume (PV)
Chỉ số PriceVolume (PV) được xây dựng dựa trên tiền đề cho rằng khối lượng giao dịch thể hiện cho sự tham gia của dòng tiền vào cổ phiếu. Nhưng tác động của dòng tiền đến giá cổ phiếu mới cho thấy sức mạnh và xu hướng của nó.
Chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền được xây dựng bởi công thức sau:
PV= %P*V
Trong đó:
%P: Biến động giá theo khung thời gian lựa chọn ( ngày, tuần, tháng, quý, năm)
V: Khối lượng giao dịch trong kỳ tương ứng
PV: Giá trị tương ứng ở thời kỳ đánh giá, PV có thể mang cả giá trị + hoặc – tùy theo biến động giá %P
Hai cách sử dụng chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền PV
Cách 1: So sánh trong cùng 1 cổ phiếu, một nhóm cổ phiếu, một thị trường…
Trong cách này, NĐT sẽ tính toán giá trị PV tại các thời điểm khác nhau (gọi là PV1, PV2 và giả sử PV1, PV2 cùng dấu)
Nếu PV2PV1, điều đó cho thấy dòng tiền đang có xu hướng mạnh lên và xu thế trước đó sẽ tiếp tục được duy trì.
Nếu PV2
NVC Team
Theo cophieumanh.com
5 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484