24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Vũ Long

Đằng sau khoản lãi kỷ lục của EVN Finance

Chuyên mục: Tài chính
Đằng sau khoản lãi kỷ lục của EVN Finance

Nhiều câu hỏi khó chờ đón Chủ tịch Hoàng Văn Ninh và các cộng sự tại Đại hội đồng cổ đông thường niên dự kiến diễn ra vào sáng ngày 28/4 tới đây

Năm 2019, EVN Finance lãi trước thuế 285 tỷ đồng - là mức kỷ lục từ khi công bố báo cáo tài chính (2013). Đây là kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên với những người trong cuộc, bức tranh toàn cục của công ty tài chính này hẳn vẫn còn nhiều mảng cần cải thiện.

Lãi kỷ lục
Công ty Tài chính CP Điện lực (EVN Finance) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 với nhiều diễn biến đáng chú ý.
Dù mang danh công ty tài chính, song cựu thành viên EVN hoạt động không khác một ngân hàng thương mại. Từ khi thành lập (2008), EVN Finance giữ nguyên vốn ở 2.500 tỷ đồng, mức đáng nể ngay cả với các ngân hàng thương mại lớn vào thời điểm đó. Tuy nhiên nguồn nội lực không được tăng cường khiến EVN Finance suốt nhiều năm qua hụt hơi và hoạt động không quá nổi bật.
Theo đó, tổng tài sản tới cuối năm 2019 tăng hơn 10% so với đầu năm, lên mức 22.124 tỷ đồng, chiếm phần lớn là cho vay khách hàng (9.719 tỷ đồng), chứng khoán đầu tư (6.982 tỷ đồng).
Bên kia bảng cân đối kế toán, nguồn vốn của EVN Finance không tập trung từ huy động khách hàng (4.642 tỷ đồng), mà non nửa là tiền gửi và vay các TCTD khác (9.277 tỷ đồng); và vốn tài trợ, uỷ thác đầu tư, cho vay TCTD chịu rủi ro (4.359 tỷ đồng).
Nhìn chung, các chỉ tiêu tài chính của EVN Finance đều tăng trưởng khả quan, trong đó tín dụng tăng 12%, huy động tiền gửi khách hàng tăng 40%. Nhờ đó, "ngân hàng" này báo lãi trước thuế 285 tỷ đồng - là mức kỷ lục từ khi công bố báo cáo tài chính (2013), tăng 12% so với năm 2018 và vừa vặn hoàn thành kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 thông qua (280,5 tỷ đồng).
Báo cáo tài chính sạch sẽ và đẹp mắt sẽ giúp đội ngũ lãnh đạo của EVN Finance "dễ thở" hơn hiều trong ĐHĐCĐ thường niên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 tới đây, với nhiều nội dung quan trọng cần thông qua như miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên HĐQT, phát hành cổ phần riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, sửa đổi bổ sung điều lệ.
Băn khoăn trước thềm ĐHĐCĐ
Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực tới lĩnh vực ngân hàng, và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sớm muộn thoái nốt 7,5% cổ phần còn lại, hơn 65.000 cổ đông EVN Finance có lẽ sẽ cần Chủ tịch Hoàng Văn Ninh cùng các cộng sự làm rõ những tồn tại, đồng thời vạch ra đường hướng phát triển hợp lý trong ngắn và trung hạn.
Về vế thứ nhất, dù có kết quả hoạt động tích cực, song vẫn mang nặng tính kỹ thuật. Nếu áp dụng đúng quy định về trích lập dự phòng rủi ro chung và cụ thể với cho vay khách hàng, theo tính toán của Nhadautu.vn, EVN Finance phải có số dư trích lập 365 tỷ đồng tới cuối năm ngoái, thay vì chỉ vọn vẹn 155 tỷ đồng như báo cáo tài chính. Nếu trích lập đủ, mức lợi nhuận sẽ giảm tương ứng 210 tỷ đồng, về còn 75 tỷ đồng.
Kể cả mức 75 tỷ đó cũng chưa hẳn đã là con số thể hiện đúng bản chất hiệu quả của EVN Finance. Trên bảng kết quả hoạt động, doanh nghiệp này ghi nhận thu nhập lãi 1.362 tỷ đồng, chi phí lãi 808 tỷ đồng. Tuy nhiên báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy chi phí lãi thực trả là 773 tỷ đồng (chênh 35 tỷ đồng), nhưng đáng chú ý, thu nhập lãi chỉ ở mức 1.143 tỷ đồng, thấp hơn tới 219 tỷ đồng.
Tình trạng này mới diễn ra trong năm 2019, có nghĩa rằng EVN Finance ghi nhận lãi cho các khoản lãi chưa/ không thu được. Hệ quả tất yếu là khoản mục "lãi, phí phải thu" tăng tương ứng 215 tỷ đồng, lên 826 tỷ đồng vào cuối năm ngoái, đẩy số dư "tài sản có khác" lên 1.633 tỷ đồng, tương đương 7,4% tổng tài sản - tỷ lệ khá cao so với khối các ngân hàng thương mại. Đây được coi là các tài sản "chết", trong khi không sinh lời nhưng vẫn phải trả chi phí lãi cho nguồn vốn huy động đầu vào.
Thực trạng kinh doanh có vấn đề của EVN Finance diễn ra trong bối cảnh một nhóm cổ đông lớn không giấu diếm tham vọng gia tăng ảnh hưởng tại doanh nghiệp này. Năm ngoái, EVN Finance đã đầu tư 369,07 tỷ đồng vào ba doanh nghiệp liên quan đến nhóm cổ đông này. Dữ liệu của Nhadautu.vn cũng thể hiện EVN Finance đã và đang tài trợ nhiều khoản trái phiếu, tín dụng với đơn vị nghìn tỷ cho hệ sinh thái chằng chịt của nhóm nhà đầu tư đang đề cập.
Ở vế thứ hai, dù không còn là "công ty mẹ", nắm 40% vốn, song vai trò của EVN ở EVN Finance vẫn là rất lớn, với số dư tiền gửi đến cuối năm ngoái duy trì ở 1.000 tỷ đồng, tăng 200 tỷ đồng so với đầu năm. Dù vậy, với định hướng thoái nốt 7,5% cổ phần đã vạch ra, dấu ấn EVN chắc hẳn sẽ suy giảm đáng kể, khi mà dòng vốn nhà nước bắt buộc phải tìm đến kênh có lợi tức tiền gửi hiệu quả hơn.
Cách đây nửa tháng, EVN Finance công bố tăng vốn thêm gần 150 tỷ đồng, là lần đầu tiên tăng vốn sau 12 năm hoạt động. Cùng với sự rút lui của EVN, nội dung ĐHĐCĐ thường niên hé lộ EVN Finance có thể chào đón sự hiện diện của nhà đầu tư chiến lược trong thời gian tới.
Cổ đông EVN Finance kỳ vọng nhà đầu tư chiến lược này sẽ là một cái tên đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng để trở thành một điểm tựa và động lực cho tổ chức tín dụng này, tránh trường hợp bị thao túng, lũng đoạn, biến thành sân sau như không ít ý kiến lo ngại.
ĐÌNH VŨ
nhadautu

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665