24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Đang điều tra, phân loại xử lý gần 100 ô tô tải hàng lậu vô chủ

Chuyên mục: Pháp luật
Đang điều tra, phân loại xử lý gần 100 ô tô tải hàng lậu vô chủ

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: TTXVN.

Đề cập về vụ việc gần 100 xe ô tô tải hạng nặng chở hàng không có người nhận tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Hải quan đang điều tra, xác minh, phân loại để xử lý.

Theo điều tra của cơ quan hải quan, hàng hóa vi phạm được chở trong gần 100 xe tải gồm 4 nhóm hàng: Cấm nhập khẩu, vi phạm sở hữu trí tuệ, nhập khẩu có điều kiện, hàng đã qua sử dụng.
“Loại nào là hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ thì phải tiêu hủy; loại nào có đủ căn cứ dấu hiệu thì phải xem xét khởi tố. Tổng cục Hải quan sẽ ký quyết định tịch thu hàng hóa, sau đó thông báo chuyển cơ quan đấu giá. Hiện mới có 39 xe hoàn tất thủ tục tịch thu và sẽ bán đấu giá công khai theo đúng lộ trình quy định của Bộ Tư pháp. Mặc dù có một số cá nhân, doanh nghiệp can thiệp xin nhưng hải quan kiên quyết xử lý”, ông Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.
Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra gần 100 xe ô tô tải hạng nặng chở hàng không có người nhận, chưa mở tờ khai hải quan dù đã quá thời hạn phải làm thủ tục ở Cửa khẩu quốc tế Kim Thành.
Được biết, số hàng hóa này là hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam và chưa làm thủ tục hải quan. Bên cạnh đó, có những xe chưa đến 30 ngày theo quy định song có dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ nên cơ quan hải quan đã chủ trì khám xét, xử lý.
Theo Cục điều tra Chống buôn lậu, một số doanh nghiệp đã có đơn trình bày do gửi nhầm hàng nên đề nghị được đưa hàng quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, để tránh tiền lệ xấu, cần phải kiểm tra tất cả các xe hàng này theo thông lệ quốc tế và xử lý theo pháp luật Việt Nam.
Minh Phương/Báo Tin tức
Báo tin tức
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484